advertisements
Thursday, 09/06/2022 - 08:07:27

Thiên Chúa Ba Ngôi


(Getty Images)


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

Từ khi thức dậy lúc sáng sớm cho đến giờ lên giường ngủ, những người Công Giáo làm Dấu Thánh Giá nhiều lần trong ngày. Mỗi lần như thế chúng ta xác định mình thuộc về Thiên Chúa Ba Ngôi. Khi nói tiếng Việt, chúng ta gọi là, “làm Dấu Thánh Giá,” nhưng tiếng Anh thì gọi đó là, “Bless ourselves with the Sign of the Cross.” Nếu dịch sát nghĩa, câu này muốn nói, “tự chúc phúc cho mình bằng Dấu Thánh Giá.” Khi tự chúc phúc cho mình nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần, chúng ta trước hết tuyên xưng niềm tin vào Thiên Chúa Ba Ngôi và hãnh diện là chúng ta thuộc về Ngài.

Từ khi được chịu phép Rửa Tội, chúng ta được Giáo Hội chính thức tuyên bố mình thuộc về Thiên Chúa Ba Ngôi, khi Dấu Thánh Giá được ghi trên người chúng ta nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Trong suốt cuộc đời, rất nhiều lần chúng ta làm Dấu Thánh Giá, chẳng hạn như khi ăn, đọc kinh, hiệp dâng Thánh Lễ, trong những lúc vui buồn, khó khăn hoạn nạn, thành công hay thất bại, và đặc biệt là trong giờ lâm tử. Ngay cả khi chúng ta đã qua đời, vị chủ sự nghi thức “Thăm Viếng và Cầu Nguyện,” ghi Dấu Thánh Giá sau cùng trên người chúng ta như một lời nguyện tiễn đưa chúng ta trở về với Thiên Chúa Ba Ngôi, Đấng đã tạo dựng, cứu chuộc, và thánh hóa chúng ta.

Dĩ nhiên không ai trong nhân loại có thể thấu hiểu được mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi. Do vậy cần phải dựa vào niềm tin để nhận ra Ngài đã và đang hiện diện trong đời sống của chúng ta. Vì biết bản chất yếu hèn, giới hạn, và hay sa ngã của con người, Thiên Chúa đã có chương trình cứu chuộc chúng ta, ngay cả trước khi chúng ta nghĩ ra để kêu xin. Không ai có thể nghĩ ra cách tốt nhất để đem con người trở về với Thiên Chúa là qua sự giáng trần của Ngôi Hai Thiên Chúa, nhưng Thiên Chúa vẫn ban Chúa Giêsu cho nhân loại.

Chúa Giêsu đã mặc lấy thân phận con người, giống chúng ta mọi mặt, ngoại trừ tội lỗi. Nơi Ngài chúng ta nhận ra được sự hiện hữu của Chúa Cha và Chúa Thánh Thần trong một Thiên Chúa duy nhất. Qua những giáo huấn, đặc biệt là cuộc khổ nạn và sự chết của Chúa Giêsu, chúng ta hiểu được tình thương Thiên Chúa dành cho con người là vô bờ bến. Tình yêu đó đã không dừng lại khi Chúa Giêsu về trời, nhưng Ngài còn hiện diện cách hữu hình với Hội Thánh của Ngài trong phép Thánh Thể.

Sự hiện diện trong phép Thánh Thể là một mầu nhiệm mà ngay cả Thánh Tôma Aquinô cũng phải thốt lên rằng trí khôn loài người không thể dò thấu, nhưng nhờ có Thần Chân Lý mà Chúa Giêsu nhắc đến trong bài Tin Mừng hôm nay “dạy các con biết tất cả sự thật.” Nhờ đó mà chúng ta hiểu được phần nào tình yêu của Thiên Chúa và thông hiệp trong tình yêu này khi chúng ta yêu mến nhau.

Mừng Lễ Chúa Ba Ngôi hôm nay không chỉ là mừng một mầu nhiệm hay một tín điều trong Đạo Công Giáo, nhưng chúng ta mừng vì nhận ra được tình Chúa yêu thương chúng ta, và mời gọi chúng ta sống chung trong một quỹ đạo với Ngài, nơi đó chỉ có yêu thương và hoàn toàn không một tì vết của hận thù.

Từ khóa tìm kiếm:
Thiên Chúa Ba Ngôi
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements