advertisements
Wednesday, 03/06/2020 - 10:28:55

Thiên Chúa đã yêu thế gian


Tranh kiếng Chúa Chiên Lành tại một nhà thờ Methodist ở thị xã Walters, Oklahoma. (Getty Images)

 

Bài LM PHẠM NGỌC HÙNG

Bài thánh ca, “Cao Vời Khôn Ví” của cố nhạc sĩ Hùng Lân bắt đầu với lời ca, “Cao vời khôn ví, tình yêu của Chúa cao vời khôn ví, tình yêu của Người…” Lời ca này diễn tả một cảm nhận sâu thẳm về tình yêu quá cao vời của Thiên Chúa, vượt lên trên mọi so sánh và suy tưởng của con người. Đây chính là tình yêu mà bài Tin Mừng Chúa Nhật tuần này mời gọi chúng ta cùng cảm nhận và suy tư. “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Người.”

Tình yêu của Thiên Chúa dành cho thế gian quá cao vời và sâu thẳm đến độ Ngài không tiếc một điều gì, ngay cả khi cần phải cho đi chính Con Một Người để cứu rỗi thế gian. Trước hết chúng ta có thể cảm nhận được việc Chúa cho đi Người Con qua biến cố Ngôi Lời Nhập Thể, và sau này qua cuộc khổ nạn và sự chết của Ngài. Đây là chương trình cứu chuộc đầy bi thương mà Thiên Chúa sẵn sàng chấp nhận chỉ vì yêu thương thế gian. Thiên Chúa đã phải trả một giá quá “cao vời khôn ví” để ban tình yêu này cho nhân loại, giúp chúng ta tránh được những chọn lựa sai lầm, dẫn đến hậu quả bi thương cho chính mình. Sự chọn lựa được xác định cách rõ ràng, “Ai tin Người Con ấy, thì không bị luận phạt. Ai không tin thì đã bị luận phạt rồi.” Như vậy luận phạt hay không luận phạt hệ tại nơi con người tin hay không tin vào Chúa Giêsu.

Luận phạt ở đây không phải do Thiên Chúa, nhưng do chính những ai chối bỏ Chúa Giêsu và không đón nhận Ngài “là đường, là sự thật, và là sự sống” đã tự đưa mình đến chỗ bị luận phạt ngay tại đời này. Những người chuyên cướp của giết người không phải là họ không biết những gì đang chờ đợi họ ở phía trước. Ngược lại họ biết rất rõ và đã chọn cho mình sự trừng phạt mà pháp luật sẽ kết tội họ.

Trong những ngày qua nước Mỹ trở nên vô cùng xáo trộn và bạo động. Mọi sự việc được bắt đầu với hành động tàn nhẫn của một cảnh sát viên ở Minneapolis đã làm tử vong anh George Floyd ngày 25 tháng 5. Sau cái chết của George Floyd làn sóng phẫn nộ của nhiều người trong mọi giới thuộc nhiều sắc dân khác nhau trên toàn quốc đã kéo nhau xuống đường. Trước tiên các cuộc biểu tình còn trong ôn hòa, nhưng chẳng bao lâu nhiều người đã trở nên hung hãn đầy thú tính. Họ giết người, phá hoại, và cướp bóc chính những người trong cùng một khu phố với họ.

Viên cảnh sát đã bị bắt và bị truy tố vì tội mưu sát. Là một cảnh sát viên với 18 năm phục vụ, Derek Chauvin không thể nói trước pháp luật rằng anh đã lỡ tay gây ra án mạng. Hiện nay những chuyên gia về pháp luật cho rằng anh đã cố tình gây ra án mạng và kéo theo thảm họa hiện nay.

Dĩ nhiên không thể kết tội anh vì những hành vi phá hoại và cướp bóc do những nhóm côn đồ đang gây ra. Những người này đều biết rằng việc làm của họ là sai trái vì đã cố tình gây tổn thương và thiệt hại cho những người khác. Nhiều người trong bọn họ có thể thoát được sự luận phạt của công lý ở đời này, nhưng họ đều biết họ không thể tránh được lẽ công bằng của Thiên Chúa trong ngày phán xét. Họ biết như thế và đã tự đưa mình đến chỗ luận phạt.

Một chút suy tư không nhằm mục đích xét đoán hay kết tội ai, nhưng để xin Chúa ban ơn hoán cải cho những người lầm đường lạc lối. Cách riêng cho mỗi người chúng ta được thận trọng hơn trong lời nói và hành động của mình. Điều cần ghi nhớ ở đây là Thiên Chúa không sai Con của Ngài xuống thế gian để luận phạt nhưng là để cứu độ chúng ta. Nếu Thiên Chúa không muốn luận phạt ai, chúng ta cũng không nên tự đưa mình vào chỗ bị luận phạt. Thiên Chúa đã phải hy sinh Người Con duy nhất của mình chỉ vì muốn chúng ta tin vào Ngài để lãnh nhận ơn cứu độ. Để đáp trả tình yêu cao vời khôn ví này, chúng ta hãy đón nhận Chúa Giêsu Kitô làm lẽ sống cho cuộc đời của chúng ta.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements