Thursday, 02/09/2021 - 08:20:41

Thiên Chúa luôn ở bên ta


Trong cơn đại dịch hiện tại, nhiều người Việt Nam phải tự lo cho nhau. Chính quyền thì làm ngơ, nhưng người dân đã không bỏ nhau. Thiên Chúa đang xoa dịu những đớn đau nơi con người bằng chính bàn tay của con người. Trong hình là những phần quà gồm gạo, mì, dầu ăn, nước mắm, nước tương và bánh ngọt được giao tận tay cho những người sống trong khu cách ly ở Quận 12 ngày 27 tháng 8, 2021 với sự hỗ trợ của Cha Joseph Le, Cha Quốc Thăng, và các bạn trên Facebook như Tri San, Lê Quỳnh Như, v.v.. (Hoa Xương Rồng Facebook)


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

Một trong những bản chất tự nhiên của con người là khi thấy ai, đặc biệt là những người thân yêu của mình, gặp phải những gian nan hoạn nạn, chúng ta muốn ở bên để nâng đỡ và an ủi họ. Nếu khả năng cho phép, chúng ta sẵn sàng giúp họ tìm lại những gì đã đánh mất, nhưng điều đáng tiếc là trong nhiều hoàn cảnh, chúng ta không thể làm được gì.

Trong thời gian gần đây thế giới có quá nhiều những biến loạn như giông bão ở Louisiana, hỏa hoạn tại California, chiến tranh loạn lạc tại A-phú-hãn, động đất tại Haiti, và có lẽ gần gũi với chúng ta nhất là đại dịch còn đang bùng phát tại Việt Nam. Mỗi ngày tình trạng lây nhiễm càng trầm trọng hơn làm cho hàng ngàn người thiệt mạng. Không ngày nào là chúng ta không có những ý lễ cầu nguyện cho những linh hồn mới qua đời tại Việt Nam vì dịch bệnh. Ai trong chúng ta cũng ước mong góp một bàn tay xoa dịu đi những đau thương mất mát đang xảy ra. Nếu có thể làm được phép lạ để đẩy lui dịch bệnh, cho người ốm mau khỏe mạnh, và cho kẻ chết sống lại, chắc chắn chúng ta sẵn sàng làm. Điều đáng tiếc đó chỉ là ước mơ vượt lên trên khả năng của con người.

Khả năng của con người hạn hẹp không thể làm gì được nhiều để nâng đỡ những người trong cơn hoạn nạn, nhưng chúng ta biết Thiên Chúa có thể làm được tất cả mọi sự, và Ngài không bao giờ bỏ rơi con người. Lời của Ngài trước hết thường đem lại những an ủi và khích lệ cho chúng ta. Bài đọc một ngày hôm nay là ví dụ điển hình.

Trong thời gian lưu đày bên Babylon, người Do Thái đã mất hết niềm hy vọng vào một ngày có thể hồi hương. Đang lúc họ sống trong tuyệt vọng, Thiên Chúa sai tiên tri Isaia đến nói với họ, “Can đảm lên, đừng sợ! Này đây Thiên Chúa các ngươi đến để phục thù. Chính Người sẽ đến và cứu thoát các ngươi.” Tiên tri Isaia muốn nói cho họ biết là Thiên Chúa sẽ đến để trợ giúp họ. Lúc bấy giờ người què sẽ đi được, người câm nói được, người điếc nghe được, và người mù sẽ xem thấy.

Tất cả những gì tiên tri Isaia nói với người Do Thái là những việc làm cả thể mà con người không thể làm nổi, nhưng Thiên Chúa muốn họ tin rằng Ngài có thể làm được những việc bất khả thi nơi con người. Những gì Ngài hứa đã thực sự xảy ra nơi sứ vụ của Đức Kitô. Bài Tin Mừng hôm nay trình thuật lại phép lạ Chúa Giêsu chữa lành người câm điếc. Trong lịch sử nhân loại, chưa ai làm được phép lạ này, duy chỉ có Chúa Giêsu. Như tiên tri Isaia đã nói, Thiên Chúa sẽ đến với uy quyền của Ngài để kẻ câm nói được và kẻ điếc nghe được.

Phép lạ của Chúa Giêsu muốn nói lên Thiên Chúa luôn ở cùng chúng ta, đặc biệt là trong những lúc gian nan hoạn nạn. Có thể chúng ta không cảm nhận được, nhưng Ngài luôn ở bên, hiện hữu qua những người thân trong gia đình và bạn bè, và ngay cả những người xa lạ. Một trong những điều đã làm cho nhiều người trên thế giới xúc động đó là trong cơn đại dịch hiện tại, nhiều người dân Việt Nam tự lo cho nhau. Chính quyền thì làm ngơ, nhưng người dân đã không bỏ nhau. Thiên Chúa đang xoa dịu đi những đớn đau nơi con người bằng chính bàn tay của con người. Chúng ta hãy chúc tụng Thiên Chúa và tri ân những tấm lòng vàng ở quanh ta.

Từ khóa tìm kiếm:
Thiên Chúa luôn ở bên ta
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements