advertisements
Tuesday, 04/04/2017 - 06:23:49

Thiên đường bất khả xâm phạm trên Ấn Độ Dương

NORTH SENTINEL - Xinh đẹp nhưng đầy nguy hiểm vì người địa phương sẵn sàng "nói chuyện" bằng cung tên và nỏ, North Sentinel được coi là thiên đường bất khả xâm phạm đối với các du khách. Đảo North Sentinel thuộc quần đảo Andamanese, vịnh Bengan ở Ấn Độ Dương, nằm giữa Ấn Độ và Malaysia. Hòn đảo thuộc chủ quyền của Ấn Độ trông gần giống một hình vuông với diện tích khoảng 47.5 cây số vuông, tương đương với khu Manhattan của New York.Đảo North Sentinel. Hình: NASA.

Người địa phương sống trên đảo được gọi là người Sentinel, là một tộc người cuối cùng trên Trái Đất sống biệt lập và hầu như không bị ảnh hưởng từ nền văn minh hiện đại. Cuộc sống của họ phụ thuộc rất nhiều vào thiên nhiên với cách tồn tại chủ yếu là săn bắt và hái lượm.


Người Sentinel khá thù địch với người ngoài.

Người Sentinel được cho là hậu duệ của những người đầu tiên xuất hiện ở châu Phi, và đã sống trên đảo trong hơn 60,000 năm qua. Họ từ chối bất kỳ hình thức liên lạc hay tiếp xúc nào với thế giới bên ngoài, và thường đe dọa, xua đuổi, thậm chí giết chết bất cứ ai đến gần hòn đảo, bằng những vũ khí thô sơ như cung, nỏ.
Năm 1967, chính phủ Ấn Độ cố gắng liên lạc với người Sentinel, do nhà nhân chủng học Triloknath Pandit dẫn đầu. Nhóm của ông Pandit đã để lại rất nhiều “lễ vật” và cố gắng giao tiếp, nhưng không được chào đón. Sau rất nhiều nỗ lực, ngày 4 tháng 1, 1991, khoảng 28 người bao gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã đến gần nhóm của ông Pandit trong một thời gian ngắn mà không tỏ thái độ thù địch.


Xác tàu đắm gần đảo Sentinel.

Trong một sự kiện xảy ra vào cuối những năm 1980, đầu 1990, rất nhiều người Sentinel đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với những người đến đảo để lấy sắt và các hàng hóa từ xác tàu đắm ở gần đảo.


Cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp trên đảo.

Vùng biển xung quanh hòn đảo cũng trở thành địa điểm hấp dẫn với những ngư dân đánh bắt bất hợp pháp. Để ổn định tình hình và tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người Sentinel, chính phủ Ấn Độ đã ra lệnh cấm mọi người đến gần vùng biển xung quanh hòn đảo trong bán kính 5 cây số.

Đến nay, chính phủ Ấn Độ không thể xác định chính xác có bao nhiêu người đang sống trên đảo Sentinel, nhưng các học giả ước tính con số từ 40-500 người.Thổ dân trên đảo Sentinel.


Người Sentinel đã sống sót một cách thần kỳ sau trận động đất và sóng thần lịch sử vào năm 2004 ở Ấn Độ Dương. Chỉ vài ngày sau thảm họa thiên nhiên năm 2004, trực thăng của lực lượng Vệ Binh Duyên Hải Ấn Độ đã đến để giúp đỡ người Sentinel, và thả xuống các gói hàng cứu trợ. Nhưng đáp lại sự giúp đỡ đó là những mũi tên bắn vào trực thăng cứu nạn.


Người Sentinel sống chủ yếu bằng săn bắt, hái lượm.

Ngày 26 tháng 1, 2006, hai ngư dân là Sunder Raj (48 tuổi) và Pandit Tiwari (52 tuổi) đánh cá bất hợp pháp, đã bị người Sentinel giết chết khi thuyền của họ vô tình trôi dạt quá gần hòn đảo.

Theo tổ chức nhân quyền Survival International, người Sentinel rất dễ bị tổn thương vì không có khả năng miễn dịch đối với các bệnh thông thường như bệnh cúm và bệnh sởi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements