Friday, 07/12/2018 - 09:28:13

Thiệt mạng vì dùng nước máy để rửa xoang mũi

SEATTLE - Một phụ nữ đã thiệt mạng vì nhiễm một loại vi khuẩn ăn não, sau khi dùng nước máy để rửa xoang mũi. Theo báo cáo vừa được công bố hôm thứ Năm, một phụ nữ 69 tuổi, sống ở Seattle, tiểu bang Washington, đã qua đời vào tháng Hai năm nay, sau khi trải qua một cuộc giải phẫu não tại bệnh viện Thụy Điển.
Bác sĩ của bà cho biết, “Amoeba (một dạng sinh vật đơn bào ăn não) xuất hiện khắp nơi và ăn tế bào não của bệnh nhân.” Theo báo cáo công bố trên tạp chí y khoa, các bác sĩ tin rằng phụ nữ này nhiễm amoeba vì đã dùng nước máy để rửa xoang mũi. Amoeba sau đó từ xoang mũi di chuyển lên não và “ăn” dần các tế bào tại đây.
Việc rửa xoang mũi bằng “neti pot” – thiết bị có hình dáng như ấm trà – thường được nhiều người thực hiện mỗi khi bị viêm mũi, sổ mũi, để rửa sạch chất nhầy trong xoang. Tuy nhiên, các chuyên gia đề nghị rằng, mọi người chỉ nên dùng loại nước được chưng cất, tiệt trùng hoặc đã được đun sôi trước đó, để rửa xoang mũi.
Nước máy có thể chứa nhiều loại vi khuẩn, tuy an toàn để uống, nhưng các vi khuẩn này có thể sống sót trong ống mũi và có thể gây bệnh. Việc nhiễm amoeba là hết sức hiếm. Hoa Kỳ chỉ có 3 ca tương tự từ năm 2008 tới 2017.

Vụ nổ súng ở Thousand Oaks: Cảnh sát chết vì phát súng từ đồng nghiệp
THOUSAND OAKS – Viên cảnh sát thiệt mạng trong vụ nổ súng tại quán bar Borderline ở Thousand Oaks vào tháng trước đã chết vì phát đạn từ đồng nghiệp, theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Sáu. Cảnh sát trưởng Ventura County, ông Bill Ayub, cho biết Trung Sĩ Ron Helus bị bắn trúng 5 lần bởi đạn từ súng của nghi can, và trúng viên đạn thứ 6 từ khẩu súng trường tấn công của một cảnh sát thuộc lực lượng Tuần tra xa lộ California (CHP).
Cả hai nhân viên này đã xông vào quán bar để đối phó nghi can Ian David Long, 28 tuổi, kẻ đã bắn 12 người trước khi nổ súng tự sát. Ông Helus và 11 nạn nhân khác đã chết trong vụ thảm sát ngày 7 tháng 11.
“Tình hình lúc đó rất hỗn loạn và dẫn đến vụ đọ súng nhanh và dữ dội giữa hung thủ và cảnh sát,” ông Ayub nói. “Chúng tôi tin chắc Trung Sĩ Helus rõ ràng không phải là mục tiêu của nhân viên CHP.” Theo kết quả pháp y, 5 phát đạn đầu tiên bắn trúng ông Helus không gây tử vong, nhưng viên đạn thứ 6 khiến ông thiệt mạng vì bắn trúng tim. Các nhà điều tra cho đến nay vẫn chưa xác định được động cơ gây án của Long. Kẻ này mang theo một súng ngắn bán tự động, một dao xếp, cùng 7 hộp đạn, mỗi hộp 30 viên, khi tấn công quán bar Borderline. Ông Helus, nhân viên 29 năm của sở cảnh sát, đang mặc áo giáp chống đạn khi bị bắn.

Dân biểu mới kêu gọi Quốc Hội trả lương cho thực tập sinh

Nữ Dân Biểu Alexandria Ocasio-Cortez, đại diện mới của địa hạt 14 của New York, một phần của “làn sóng xanh” của đảng Dân Chủ tại Hạ Viện, đang kêu gọi các thành viên Quốc Hội trả lương cho các thực tập sinh làm việc cho họ.
Vào đầu tuần này, nữ Dân Biểu Ocasio-Cortez, 29 tuổi, đã viết trên Twitter rằng, có rất ít thành viên Quốc Hội trả lương cho các thực tập sinh, và cô hứa rằng các thực tập sinh làm việc cho văn phòng của cô sẽ được trả lương $15 Mỹ kim một giờ. Năm ngoái, 2 cựu thực tập sinh không được trả lương của Hạ Viện, gồm Carlos Vera và Guillermo Creamer, đã lập ra tổ chức Pay Our Interns và thu thập dữ liệu về việc trả lương tại Quốc Hội.
Tổ chức này phát hiện rằng, khoảng 90% các văn phòng Hạ Viện hoàn toàn không trả lương cho các thực tập sinh. Con số này khá hơn chút ít ở Thượng Viện, với 50% nghị sĩ Dân Chủ và 55% nghị sĩ Cộng Hòa có trả lương cho thực tập sinh.
Theo luật pháp, các văn phòng quốc hội không bị bắt buộc phải trả lương cho thực tập sinh, và trên thực tế, hầu hết các văn phòng đều tận dụng điều này. Vào đầu năm nay, Hạ Viện đã phê chuẩn ngân sách $8.8 triệu Mỹ kim, cấp cho văn phòng của mỗi thành viên $20,000 Mỹ kim một năm để trả lương cho thực tập sinh.
Ngân sách tương tự của Thượng Viện là $5 triệu Mỹ kim, tức mỗi văn phòng sẽ nhận trung bình $50,000 Mỹ kim. Trong bối cảnh Quốc Hội đang chuẩn bị cho nhiệm kỳ mới, tổ chức Pay Our Interns kêu gọi các chính trị gia nên lập kế hoạch trả lương cho các thực tập sinh của họ.

Chánh văn phòng John Kelly sắp từ chức
Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly dự kiến sẽ từ chức trong vài ngày tới, sau khi mối quan hệ giữa ông và Tổng Thống Donald Trump rơi vào tình trạng bế tắc đến mức không thể duy trì, theo một số nguồn tin cho biết hôm thứ Sáu.
Theo nguồn tin, ông Trump mùa hè vừa qua từng yêu cầu ông Kelly tiếp tục giữ vị trí chánh văn phòng thêm 2 năm nữa, nhưng quan hệ giữa họ ngày càng xấu đi và hai người đã không nói chuyện với nhau trong vài ngày gần đây.
Tổng Thống Trump cũng đang thảo luận về việc thay thế ông Kelly, nhưng một viên chức cho biết chưa có nhân viên nào được chọn cho đến khi ông Trump đưa ra công bố chính thức. Ứng cử viên hàng đầu thay thế ông Kelly hiện nay là Nick Ayers, Chánh văn phòng của Phó Tổng Thống Mike Pence. Tổng thống đang ngày càng tỏ ra lo ngại trước việc đảng Dân Chủ giành được Hạ Viện, và từng tiết lộ rằng ông cần một người khác hỗ trợ việc lập chính sách trong 2 năm cuối nhiệm kỳ. Ông Trump nhiều lần phàn nàn rằng ông Kelly thiếu hiểu biết về chính trị, trong khi ông cần một người hỗ trợ đắc lực trong lĩnh vực này.
Sau khi thay thế người tiền nhiệm Reince Priebus vào mùa hè năm ngoái, ông Kelly đã quản lý Tòa Bạch Ốc bằng những quy định cứng rắn. Ông hạn chế quyền tiếp cận Phòng Oval của nhiều cá nhân và có quyền hạn lớn trong lĩnh vực nhân sự. Tuy nhiên, ông Kelly gần đây được cho là đã đánh mất nhiều ảnh hưởng, khi Tổng Thống Trump bắt đầu phá vỡ những quy tắc do chính ông đặt ra.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp