Monday, 09/04/2018 - 10:48:47

Thiếu niên gốc Việt được cứu mạng nhờ huấn luyện viên biết hô hấp nhân tạo


Nguyễn Minh cùng với cha bên ngoài bệnh viện. (Daily Telegraph)


SYNEY, Úc – Em Nguyễn Minh đã gặp ba điều may. Đầu tiên được cứu sống bởi một huấn luyện viên thông thạo phương pháp làm hồi sinh CPR. Thế rồi sau đó em đã tỉnh dậy sau tám ngày phải thở bằng máy. Đến tuần qua thiếu niên 16 tuổi đã nhận được một phép lạ thứ ba, và nhớ đó em được nhà đúng dịp mừng Lễ Phục Sinh.

Minh là cầu thủ môn polo dưới nước, thuộc đội Ryo Water Polo Club. Vào ngày 15 tháng Giêng, Minh vừa bước ra khỏi nước để lấy đồ uống thì bỗng bị ngừng tim.

Nữ huấn luyện viên Laura Donnellan liền bắt đầu thực hiện phương hồi sinh tim phổi CPR, trong khi những người khác hà hơi dưỡng khí vào phổi của Minh, và áp ba lần vào ngực Minh một máy khử rung tim.
Cô Laura, 19 tuổi, nói rằng cô bơm hơi vào ngực Minh trong khoảng chín phút, cho đến khi toán nhân viên y tế đến cấp cứu.


Minh Nguyễn và người cứu mạng Laura Donnellan. (Daily Telegraph)

Laura là sinh viên trường đại học University of Notre Dame (tại Hoa Kỳ). Cô nói với nhật báo The Daily Telegraph, “Tôi thực sự nghĩ rằng em ấy sẽ không sống sót được. Nhưng tôi vẫn tự nhủ lúc này mình không thể dừng lại. Ban đầu tôi cảm thấy khó khăn vì tôi biết rõ em ấy, và có mối quan hệ rất tốt với em. Tôi làm Minh tỉnh dậy được một lần hoặc hai lần, nhưng sau đó em lại bị ngừng tim.”

Sau đó Minh đã ở bên ngưỡng cửa tử vong trong tám ngày, trước khi thức dậy trong bệnh viện St Vincent's Hospital.

Sau đó em được chuyển tới bệnh viện The Children's Hospital Westmead, nơi em được giải phẫu, chữa trị một động mạch vành bên trái nổi lên một cách bất thường từ động mạch phổi.

Điều này xảy ra khi một phần nhỏ của bắp thịt tim bị chết vì không được ung cấp đủ lượng máu nhận dưỡng khí.

Chứng bẩm sinh hiếm thấy này thường bị mắc khi bệnh nhân mới chào đời.
Bác sĩ chuyên mổ tim David Winlaw, người điều trị cho Minh, nói với The Daily Telegraph, “Nếu Minh không được bơm hơi CPR trước khi xe cứu thương đến, có thể em đã chết hoặc bị tổn thương não khá nặng.”
Nguyễn Minh là con một trong gia đình. Vào ngày 5 tháng Ba em được rời bệnh viện và trở về nhà ở vùng North Shore phía bắc của thành phố Sydney.

Đến ngày thứ Năm tuần qua, 29 tháng Ba, Minh được cha là ông Nguyễn Bạch đưa trở lại bệnh viện để chụp hình tim và siêu âm.

Khi chụp hình, nếu kết quả cho thấy em bị nhịp tim xấu, thì vào cuối tuần qua Minh sẽ phải nằm bệnh viện để trải qua một vòng mổ khác. Bác sĩ cần đặt máy khử rung tim nhỏ vào trong tim em.
Nhưng may thay, kết quả cho thấy bắp thịt tim của Minh đã nhận được thêm lưu lượng máu, và như thế em không cần mổ tim.

Nhờ vậy Minh được đi chơi cùng cha mẹ ở miền biển trong kỳ nghỉ lễ Phục Sinh vừa qua.
Em nói với báo Telegraph hôm Chủ Nhật, “Tôi không thể mô tả được mình cảm thấy mừng tới mức nào khi nhận được tin đó (không phải mổ tim thêm nữa). Tôi từng thực sự lo lắng chuyện tệ hơn xảy ra nhưng rồi mọi việc trở nên rất tốt.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp