Tuesday, 14/07/2020 - 04:33:50

Thiếu niên Mông Cổ chết vì bệnh dịch hạch


Các nhân viên y tế đối phó dịch hạch tại tỉnh Khovd do con marmot truyền nhiễm. (National Center for Zoonotic Diseases)

 

ULAN BATOR – Một thiếu niên 15 tuổi đã chết vì bệnh dịch hạch ở tỉnh Govi-Altai, phía tây Mông Cổ, sau khi ăn thịt chồn marmot. Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy em trai mắc bệnh dịch hạch, ông Dorj Narangerel, viên chức Bộ Y Tế Mông Cổ, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Hai ở thủ đô Ulan Bator.

Kết quả xét nghiệm chính thức dự kiến được công bố trong vài ngày tới. Nạn nhân được phát hiện đã ăn thịt chồn marmot, một loại động vật thuộc bộ gặm nhấm, cùng hai người bạn vào 3 ngày trước khi chết. Hai người này cùng 15 người khác tiếp xúc với họ đã được cách ly và điều trị tại bệnh viện.

Ông Narangerel cũng nhắc nhở người dân không nên ăn thịt marmot. Nhà chức trách Mông Cổ đã ban hành lệnh phong tỏa tại 5 quận để ngăn bệnh lây lan.

Dịch hạch là bệnh do vi khuẩn lây từ bọ chét sống trên các loài gặm nhấm hoang dã như chồn marmot. Bệnh có thể khiến một người lớn tử vong trong chưa đầy 24 giờ nếu không được chữa trị kịp thời, theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO).

Hai ca dịch hạch khác cũng được ghi nhận gần đây tại tỉnh Khovd của Mông Cổ. Hàng trăm người đã được chích vaccine sau khi tiếp xúc với hai bệnh nhân.

Hồi tháng 4, 2019, hai người khác đã tử vong do mắc dịch hạch ở tỉnh Bayan-Ulgii, phía tây nước này sau khi ăn thịt marmot sống. Bộ Y Tế Mông Cổ thừa nhận vùng núi Altai của Trung Quốc, Nga và Mông Cổ có nguy cơ xảy ra bệnh dịch hạch từ chồn marmot.

Hồi đầu tháng này, chính quyền thành phố Bayan Nur, vùng Nội Mông, Trung Quốc, đã ra lệnh cảnh báo cấp ba sau khi phát hiện một ca nhiễm dịch hạch.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp