Sunday, 15/03/2015 - 04:42:23

Thiếu niên trong video của IS bị bạn học nhận mặt

TOULOUSE - Thiếu niên cầm súng bắn người, xuất hiện trong một đoạn video hành quyết do IS công bố, dường như đã được các học sinh ở Pháp nhận ra. Viên chức trường học vùng Haute-Garonne miền Nam nước Pháp, ông Jacques Caillaut, hôm thứ Sáu cho biết, các học sinh ở thành phố Toulouse tin rằng, họ nhận ra cậu bé trong đoạn video hành quyết của IS. Thiếu niên này được cho là không quá 12 tuổi.
Lên tiếng trong cuộc họp báo, ông Caillaut cho biết, hiện ông không thể tiết lộ bất cứ điều gì liên quan tới việc xác định danh tính cậu bé này, và nói rằng vẫn cần thận trọng trước các thông tin vừa thu được. Ông này cho biết, những học sinh ở trường Vauquelin dường như đã nhận ra thiếu niên trong video của IS là bạn học của mình. Các học sinh ở trường trung học Vauquelin nói rằng, các em biết cậu bé này khi cậu còn học ở trường tiểu học Vergers ở Toulouse. Thiếu niên này đã nghỉ học tại trường Vergers từ tháng 3, 2014.

Trung Quốc đưa chiến đấu cơ đến biên giới Miến Điện
BẮC KINH – Hôm thứ Bảy, đại diện lực lượng Không quân của quân đội Trung Quốc (PLA), đại tá Shen Jinke cho biết, nước này đã điều các chiến đấu cơ đến tuần tra khu vực biên giới với Miến Điện, sau khi một máy bay của nước láng giềng Đông Nam Á này đã thả 1 quả bom xuống tỉnh Vân Nam, khiến 4 người Trung Quốc thiệt mạng.
Đại tá Shen Jinke cho hay, Không quân PLA đã đưa một số phi đội đến Vân Nam để "theo dõi, giám sát, cảnh báo và xua đuổi" các máy bay quân sự của Miến Điện, nếu các máy bay này bay sát khu vực biên giới Trung Quốc. Ông Shen còn nói, Không quân PLA luôn đặt trong tình trạng báo động cao, và sẽ tăng cường năng lực ứng phó tại khu vực biên giới, để "bảo vệ chủ quyền không phận quốc gia."
Trước đó, truyền thông Trung Quốc đưa tin, một chiến đấu cơ của Miến Điện đã thả bom trúng 1 ruộng mía ở thành phố Lan Thương, tỉnh Vân Nam, khiến 4 người thiệt mạng và 9 người khác bị thương. Sự việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh cảnh báo về tình trạng bạo lực leo thang tại khu vực biên giới giữa hai nước.

Không lực liên quân tấn công IS ở Syria
BEIRUT - Lực lượng không quân quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo đã tấn công các vị trí của IS qua ngày thứ nhì liên tiếp ở Syria. Địa điểm bị tấn công cũng là chiến trường nơi quân đội của người Kurd đang giao tranh dữ dội với IS. Nhóm quân đội người Kurd là YPG, vốn nổi lên như là lực lượng chống lại IS mạnh nhất ở Syria, đã lấy lại khá nhiều lãnh thổ trong vài ngày qua, và cắt đứt một con đường tiếp tế quan trọng của IS từ Iraq sang Syria.
Cuộc không kích diễn ra gần thị trấn Tal Tamer phía nam biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ. Redur Xelif, phát ngôn nhân của YPG, cho hay: “Các trận đánh đang tiếp diễn xung quanh Tal Tamer và các phi vụ oanh kích đã bắt đầu từ hôm thứ Sáu”. Có tin hai bên đã có thương vong, nhưng chưa rõ con số là bao nhiêu. Trước đây, IS từng tung cả chiến xa và đại pháo vào mặt trận này. Hoa Kỳ đang muốn huấn luyện cho phe kháng chiến chống IS ở Syria, và các cuộc tập dợt sẽ bắt đầu trong tháng 3 này.

41 quan tòa bị về hưu sớm vì ủng hộ Huynh Đệ Hồi Giáo
CAIRO - Một tòa án kỷ luật của ngành tư pháp Ai Cập đã ra lệnh cho 41 quan tòa phải về hưu sớm, vì những người này tỏ ra có thiện cảm đối với tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo, vốn đã bị đặt ra ngoài vòng pháp luật ở Ai Cập. Chính phủ Ai Cập nhất quyết trấn áp những người Hồi giáo này, ngay cả giới chính trị chống đối không tôn giáo cũng bị đàn áp, kể từ khi tướng Abdel Fattah al-Sisi đảo chính lật đổ cựu Tổng Thống Mohamed Mursi vào tháng 7 năm 2013, tiếp theo những cuộc biểu tình lớn lao của dân chúng chống lại ông Mursi.
Có tin cho rằng, trong số những người bị ép phải về hưu sớm, có 31 quan tòa đã ký tên vào bản tuyên bố kết án vụ lật đổ ông Mursi. Nhóm 10 người còn lại đã tham gia lực lượng Quan Tòa Cho Ai Cập vốn là tổ chức tư pháp tỏ ra ủng hộ Huynh Đệ Hồi Giáo, trước khi tổ chức này bị xóa sổ.

Cameroon bác bỏ cáo buộc ngược đãi tù binh Boko Haram
YOUNDE – Chính phủ Cameroon cho hay, họ đang giữ hàng trăm chiến binh của Boko Haram trong các nhà tù, và những người này được đối đãi đàng hoàng, mặc dù đã có 25 người trong số tù binh đã thiệt mạng từ tháng 12 năm ngoái. Đã có cáo giác là Cameroon đối xử tàn bạo với tù nhân Boko Haram, nhưng Bộ Trưởng Thông Tin Issa Tchiroma bác bỏ nguồn tin này. Ông Tchiroma cho biết, nhiều chiến binh nhóm khủng bố này bị bắt với vũ khí, một số còn có điện thoại cell phone mà họ đã dùng để quay cảnh chặt đầu các nạn nhân.
Quân đội Cameroon, Chad, Niger và Nigeria đã hiệp lực tung ra cuộc tấn công nhóm Hồi giáo quá khích Boko Haram, sau khi nhóm này nổi lên như một lực lượng đáng ngại ở bắc Nigeria từ 6 năm qua. Quân đội Cameroon bị tố cáo đã tra tấn tù binh của Boko Haram để lấy thông tin cần thiết. Ngoài ra, quân đội Cameroon còn bị tố giác đã đi cướp bóc của cải của dân chúng địa phương ở bắc Nigeria. Trong số hàng trăm tù nhân Boko Haram đang bị Cameroon giam giữ, có 25 người đã thiệt mạng và chính phủ Cameroon đang cho điều tra các sự việc này.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp