Thursday, 19/04/2018 - 10:24:31

Thiếu nữ bị "virus ăn não"


Những chấm xuất huyết viêm não mô cầu

 HÀ NỘI - Cô gái mắc viêm não mô cầu, phải nằm phòng cách ly đặc biệt. Những người từng tiếp xúc với cô ta được đưa tên vào danh sách và được dùng thuốc trụ sinh để theo dõi.

Bệnh Viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương cho biết nữ bệnh nhân 15 tuổi ở Ba Vì, Hà Nội được chuyển đến trong tình trạng rất nặng, hôn mê, phải đặt nội khí quản, thở máy, xuất hiện nốt xuất huyết hoại tử.
Trước đó bệnh nhân chỉ sốt, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, đi ngoài không tự chủ.

Sau khi được lấy dịch não tủy xét nghiệm, kết quả khẳng định bệnh nhân bị mắc viêm não mô cầu do "virus ăn não" Neisseria meningtidis gây nên.

Bác Sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng Phòng Kế Hoạch Tổng Hợp của nhà thương cho biết bệnh nhân được điều trị cách ly tại khoa cấp cứu. Sau bốn ngày, tình trạng của bệnh nhân đã khá hơn, tuy nhiên vẫn cần theo dõi thời gian dài nữa.

BS Đào Hữu Thân tại Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Hà Nội, cho biết trung tâm đã lập danh sách, sử dụng trụ sinh dự phòng theo dõi sức khỏe 14 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Vệ sinh môi trường phun khử khuẩn bằng dung dịch cloramin B 0.5% hoạt tính tại nơi ở, nơi làm việc của người bệnh.
Trước đây, Bệnh Viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương cũng đang điều trị cho một bé gái 14 tháng tuổi nghi ngờ bị viêm màng não mô cầu. Ngày 13-4, bé gái có biểu hiện sốt cao, liên tục, sốt nóng, có các cơn co giật, tím tái, lơ mơ, được gia đình đưa vào bệnh viện. Hiện nay em bé này đã tỉnh táo, sốt nhẹ, được nằm phòng cách ly.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp