Friday, 14/09/2018 - 08:00:06

Thiếu nữ bỗng liệt toàn thân vì bệnh lạ


Sau hai tuần, cô bé đã có thể cử động được chân tay. (Báo Công Lý)

SÀI GÒN - Một nữ sinh 15 tuổi đã vào nhà thương trong tình trạng yếu liệt toàn thân. Ngày thứ Sáu, tin từ Bệnh Viện Nhi Đồng một bệnh nhân đã bị liệt mềm các bắp thịt tứ chi, nhiều đờm nhớt ở miệng, không nuốt được vì liệt vùng họng, thở hổn hển bằng bụng.

Theo lời kể của người nhà, trước đây hai tuần, nữ sinh A.T. ngụ Bình Thạnh bị bệnh, có dấu hiệu sốt nhẹ, đau họng, hắt hơi, tê yếu tay chân, dần dần méo miệng lệch bên phải. Gia đình đưa em đi khám tại bệnh viện gần nhà và được các bác sĩ chẩn đoán bị bệnh liệt Bell.

Tại đây cô bé T. được kê thuốc uống và tập vật lý trị liệu không đỡ, em ngày càng yếu chân, đi lại chậm chạp. Thấy tình hình không tiến triển nên gia đình lại cho em đi khám thêm tại một bệnh viện khác, bác sĩ không ghi nhận điều gì bất thường.

Sau đó, bệnh càng nặng, T. ngày càng thở khó, nuốt sặc, liệt toàn thân nên được đưa đến một bệnh viện tư nhân ở địa phương, cuối cùng được chuyển lên Sài Gon.

Sau đó, các bác sĩ mới biết em gái bị hội chứng Guillain Barré và bệnh này đang diễn tiến đến suy hô hấp nặng. Ngay lập tức bệnh nhi được thở máy, cùng phối hợp nhiều cách điều trị khác như nuôi ăn qua sonde dạ dày với chế độ dinh dưỡng tốt.

Đặc biệt, bệnh nhi được điều trị truyền tĩnh mạch globuline miễn dịch (thuốc điều trị hội chứng Guillain Barré). Qua 14 ngày điều trị, nay em A.T. được cai máy thở và đã làm được các động tác nhấc cổ, cổ, xoay các khớp, nâng được chân tay.

Hội chứng Guillain Barré là bệnh lý thuộc nhóm bệnh thần kinh-cơ, gây giảm hoặc mất phản xạ gân cơ, thường kèm rối loạn cảm giác, rối loạn chức năng thần kinh thực vật thoáng qua. Bệnh thường xảy ra sau khi bị nhiễm trùng hô hấp hoặc tiêu hóa.

Các triệu chứng rối loạn chức năng thần kinh thực vật, suy hô hấp xuất hiện vào tuần thứ hai của bệnh là yếu tố nguy cơ tử vong nếu không được hồi sức cấp cứu kịp thời.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising