Thursday, 10/01/2019 - 09:30:27

Thiếu nữ gốc Việt nhận tội mang ma túy hóa chất vào nhạc hội của giới trẻ

Tina Phan đã được nhận vào trường y tá tại Sydney. (Facebook)

SYDNEY - Một cô gái 18 tuổi đã giấu trong người 394 viên MDMA, tại một nhạc hội trong đó có một thanh niên qua đời vì ma túy trong tháng 12 năm ngoái. Tại tòa ngày thứ Năm, 10 tháng 1, cô đã nhận tội cung cấp ma túy.

Thiếu nữ bị tố cáo cung cấp ma túy này là Tina Thanh Trúc Phan, một người đang đi học để trở thành một y tá. Cô bật khóc khi một nữ thẩm phán bác bỏ lời biện hộ của luật sư dành cho cô. Luật sư nói rằng Tina Phan đã mang ma túy vào nhạc hội Knockout Games of Destiny vì cần tiền, gia đình cô đang gặp khó khăn.
Nữ thẩm phán Louise McManus nói rằng việc Tina Phan mang 394 viên ma túy giấu trong người là “một vụ phạm tội đại hình và một hành động cố ý.”


Tina Phan khóc tại tòa sau khi nhận tội mang ma túy vào nhạc hội. (9News)

Bà thẩm phán McManus nói Tina Phan “đang làm việc bán thời gian bốn ngày một tuần, có tiền thu vào. Tôi không chấp nhận lý do cô ta đã hành động như vậy vì những khó khăn tài chánh trong gia đình.”
Tòa án nghe trình bày rằng Tina Phan rất chăm học, đã học xong trung học và đang chờ ngày tới đại học UTS ở Sydney để học Cử Nhân Khoa Y Tá, và cô chơi môn thể thao Oz Tag và chạy việt dã.
Trước những thành tích như vậy của Tina Phan, bà McManus nói, “Cô ấy lại mang 394 viên MDMA? Thật là mâu thuẫn.”

Nữ luật sư Cheryl Khurana của Tina Phan nói với tòa án rằng thân chủ của bà “hết sức hối hận và xấu hổ.”
Tina Phan mặc áo sơ mi Lacoste màu đen, làm việc bốn ngày một tuần tại một tiệm bánh mì Subway.
Luật sư Khurana nói rằng Tina Phan biết rằng một bản án có thể “làm đảo ngược triển vọng việc làm và tương lai của cô.”

Bà Khurana nói, “Cha mẹ cô ly dị sau 21 năm, chị cô kết hôn trong tháng Chín. Cô cảm thấy bắt buộc phải tìm cách giúp đỡ về mặt tài chính. Mẹ cô làm hai công việc, là một người bán thịt và một nhân viên bán hàng lẻ.”

Sau khi bà McManus bác bỏ lời biện hộ đó, luật sư Khurana nói với tòa án rằng một người “bạn chung” đã nhờ Tina Phan đưa ma túy vào nhạc hội để đổi lấy tiền.

Sau khi Tina Phan thú nhận cô mang ma túy giấu trong người, cảnh sát đã tìm thấy một chiếc túi trong suốt, có thể đóng lại được, có chứa một chiếc túi nhỏ hơn có thể đóng lại có 394 viên ở bên trong.
Bà thẩm phán McManus đã áp đặt bản án cho Tina Phan là 12 tháng Cải Huấn Cộng Đồng mà theo đó cô sẽ làm việc 80 giờ cho cộng đồng. Như vậy Tina Phan không bị tù.
Bà cho biết những con chó săn tìm ma túy tại nhạc hội đã khám phá Tina Phan đang mang ma túy trong người, và sau đó cô đã thú nhận với cảnh sát.

Thẩm phán McManus nói với Tina. “Cô không phải là một thiếu nữ không thông minh, và cô đang muốn bước vào một nghề trong đó cô chăm sóc cho người ta. Đây không chỉ là một sai lầm ngớ ngẩn hay khờ dại. Đó là một hành vi tội phạm khiến cho người ta gặp nguy hiểm.”

Vào ngày 8 tháng 12 năm ngoái, cảnh sát bắt giữ năm người mang ma túy trong đó có Tina Phan vào nhạc hội Knockout Games of Destiny ở công viên Sydney Olympic Park.

Cũng từ nhạc hội này, anh Callum Brosnan, 19 tuổi, được tìm thấy ngã gục tại nhà ga xe lửa Sydney Olympic Park vào sáng sớm Chủ nhật sau buổi nhạc hội.

Thanh niên này được đưa tới bệnh viện Concord Hospital, nơi anh ta tắt thở lúc 4 giờ 30, nghi ngờ là vì dùng ma túy thuốc quá liều.

Cảnh sát chưa công khai tiết lộ nguyên nhân tử vong của Brosnan, và không gợi ý rằng thanh niên đã dùng ma túy do Tina Phan cung cấp.

Mười lăm người đã được đưa vào bệnh viện sau Knockout Games of Destiny, ba người đã được đưa vào tình trạng hôn mê do thuốc tạo ra, và 130 người khác được điều trị tại nhạc hội.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp