Friday, 14/08/2020 - 06:30:32

Thổ Nhĩ Kỳ tố Pháp "bắt nạt"


Bộ Trưởng Quốc Phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đang thanh tra vùng biên giới giữa Thổ với hai nước Hy Lạp và Bulgaria tại Edirne ngày 30 tháng 7, 2020. (Arif Akdogan/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

ANKARA - Ngoại Trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cáo buộc Pháp "cư xử như kẻ bắt nạt" ở phía đông Địa Trung Hải và Trung Đông.

“Pháp nên tránh những bước làm tăng căng thẳng. Họ sẽ không đi đến đâu khi hành động như những kẻ bắt nạt, dù là ở Libya, đông bắc Syria, Iraq hay Địa Trung Hải,” Ngoại Trưởng Cavusoglu nói trong chuyến thăm Thụy Sỹ vào thứ Sáu.

Tuyên bố của ông Cavusoglu được đưa ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang tranh chấp với Hy Lạp tại vùng biển nằm giữa đảo Crete và Cyprus.

Trong khi đó, Pháp đã tuyên bố sẽ hỗ trợ Hy Lạp, đồng thời kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng hoạt động thăm dò trên biển và giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này đã đưa tàu thăm dò Oruc Reis, được hộ tống bởi ít nhất 6 chiến hạm hỏa tiễn, đến thăm dò tại vùng biển giữa đảo Crete và Cyprus, nhằm vẽ lại bản đồ lãnh hải.

Hy Lạp tuyên bố hoạt động thăm dò của tàu Oruc Reis là bất hợp pháp và quân đội nước này đã chuyển sang trạng thái báo động cao.

Bộ Quốc Phòng Pháp sau đó đưa 2 chiến đấu cơ Rafale, hàng không mẫu hạm trực thăng Tonnerre và hộ vệ hạm La Fayette tới gần khu vực. Tổng Thống Emmanuel Macron cho biết sẽ điều thêm lực lượng tới hỗ trợ Hy Lạp.

Quân đội Pháp hôm thứ Năm đã tập trận chung với Hải quân Hy Lạp. Trong cuộc diễn tập, hai chiếc Rafale của Pháp đã bay qua đầu nhóm tàu thăm dò Thổ Nhĩ Kỳ.

Căng thẳng giữa các quốc gia thành viên NATO gần đây gia tăng, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa tàu thăm dò đến gần đảo Cyprus khiến Hy Lạp, Ai Cập và nhiều nước Âu Châu phản đối.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising