Friday, 21/02/2020 - 07:28:41

Thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Hoa Kỳ và Taliban có hiệu lực

KABUL - Thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Hoa Kỳ và phe Taliban ở Afghanistan vừa có hiệu lực, mở đường cho hai bên ký thỏa thuận hòa bình vào tuần tới. Nếu lệnh ngừng bắn thành công, thỏa thuận hòa bình sẽ được ký, chấm dứt cuộc chiến kéo dài suốt 18 năm qua ở Afghanistan và đưa quân đội Hoa Kỳ về nước.
Thỏa thuận ngừng bắn tạm thời, hay còn gọi “thỏa thuận giảm bạo lực” trong vòng 1 tuần, bắt đầu có hiệu lực từ rạng sáng thứ Bảy, giờ Afghanistan. Nếu thực hiện thành công, lễ ký thỏa thuận hòa bình giữa Hoa Kỳ và Taliban sẽ diễn ra vào ngày 29 tháng 2 tới, giúp chấm dứt cuộc chiến dài nhất lịch sử Hoa Kỳ.
Sau khi thỏa thuận hòa bình giữa Hoa Kỳ và Taliban được ký kết, các cuộc đàm phán giữa tất cả các phe phái tại Afghanistan sẽ diễn ra trong vòng 10 ngày và có thể dẫn đến việc thành lập một chính phủ mới ở Afghanistan. Bên cạnh đó, Taliban cam kết không để các nhóm khủng bố sử dụng lãnh thổ Afghanistan tấn công Hoa Kỳ và đồng minh. Binh sỹ Hoa Kỳ và quân đội các nước sẽ rút dần khỏi quốc gia Tây Nam Á này theo từng giai đoạn, và hoàn tất sau 18 tháng.
Trong một tuyên bố, Ngoại Trưởng Mike Pompeo cho biết, Đặc sứ Hoa Kỳ về Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad và đại diện Taliban sẽ ký thỏa thuận hòa bình tại Thủ đô Doha của Qatar. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, kế hoạch này được xem là một canh bạc đối với Tổng Thống Donald Trump.
Nếu kế hoạch thành công, ông Trump có thể tuyên bố đã thực hiện bước đầu tiên trong cam kết vận động tranh cử năm 2016 là đưa quân đội Mỹ về nước. Nhưng nếu thất bại, Tổng Thống Trump có thể bị các đối thủ đảng Dân Chủ lên án là hy sinh an toàn của các binh sỹ và lợi ích của Hoa Kỳ vì mục đích chính trị cá nhân.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp