advertisements
Thursday, 13/02/2020 - 07:33:12

Thôn Hoành

Nhóm Nguyễn Thúy Hạnh thăm gia đình cụ Lê Đình Kình ngày 13 tháng 2, 2020. Người chít khăn tăng là bà Dư Thị Thành, vợ cụ Kình. Hạnh ngồi cạnh bà Thành. (Nguyễn Thúy Hạnh)

 

 

Bài NGUYỄN THÚY HẠNH

Chúng tôi đến thôn Hoành một sáng mùa xuân, hơn một tháng sau cuộc tập kích của nhà cầm quyền vào thôn lúc rạng sáng 9/1 giết chết một người và bắt đi 27 người với khung hình phạt nặng.
Vẻ kinh hoàng, bi ai, đau đớn còn hằn in trên nét mặt những người dân nơi đây. Nhà cụ Lê Đình Kình chỉ còn toàn đàn bà, tất cả 4 người đàn ông ở 3 thế hệ đã bị giết chết hoặc bắt đi, riêng anh Lê Công Chức cho đến nay chưa có tin tức gì khiến gia đình lo ngại rằng có thể anh cũng đã chết vào đêm hôm đó.
Nhà cầm quyền đã đào tạo những người “công an nhân dân,” “quân đội nhân dân” trở thành thù địch với nhân dân.

Cụ Kình, cựu bí thư đảng uỷ xã, 65 năm tuổi đảng, đến trước khi bị bắn chết vẫn khẳng định: “Đảng không bao giờ bắn vào dân, những người dân chỉ đấu tranh đòi quyền lợi hợp pháp của họ.”
Nhưng đảng đã nổ súng, sát hại người đảng viên trong sáng và trọn đời tin đảng. Tất cả con trai cháu trai của cụ cùng mấy chục người dân bị bắt đi.


Nhóm đến viếng mộ cụ Lê Đình Kình. (Nguyễn Thúy Hạnh/ Facebook)

 

Khi còn mài mực trên ghế nhà trường mấy thế hệ chúng tôi phải học thuộc lòng và phân tích rất kỹ bài thơ “Ba mươi năm đời ta có đảng” của Tố Hữu, bài thơ nói lên nỗi thống khổ của người dân dưới chế độ phong kiến thực dân, và ngợi ca công ơn đảng:

“Ôi nhớ những năm nào thuở trước
Xóm làng ta xơ xác héo hon
Nửa đêm thuế thúc trống dồn
Sân đình máu chảy đường thôn lính đầy.”

Thì nay chín mươi năm “đời ta có đảng,” chẳng phải cái “thuở trước” ấy đã tái hiện rõ nét hơn? Nửa đêm tập kích bằng súng đạn, bắn chết người, bắt bớ, vu khống, đến tiền phúng điếu cũng bị ngang nhiên ngăn chặn. Chính quyền “của dân, do dân và vì dân” mà thế ư?
Khi người dân tha thiết mong muốn giải quyết êm thấm tranh chấp bằng đối thoại, thì chính quyền cự tuyệt, kiên quyết nói chuyện với dân bằng máu, súng đạn và nhà tù, hai mươi bảy án tù sẽ kéo theo hai mươi bảy gia đình khổ đau, điêu đứng trong suốt nhiều năm.
Thôn Hoành sẽ mãi là chứng tích tội ác của ĐCS đối với những người nông dân vô tội!
(Ngày 13 tháng 2, 2020)


Mộ cụ Lê Đình Kình (Nguyễn Thúy Hạnh/ Facebook)


Cảnh “đường thôn lính đầy” ở thôn Hoành ngày 9 tháng 1, 2020. (Nguyễn Thúy Hạnh)

 

 

 

Từ khóa tìm kiếm:
Thôn Hoành
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements