Wednesday, 29/04/2020 - 03:59:44

Thông điệp Phật Đản từ Chùa Hương Tích - Santa Ana


Ni Sư Thích Nữ Minh Từ tại Chùa Tích ở thành phố Santa Ana, California. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

LTS: Trong mùa Phật Đản năm nay, vì đại dịch Covid-19, đại lễ mừng ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni không thể thực hiện được; các thiện nam tín nữ Phật tử không được đến chùa để cúng Phật và nghe giảng pháp, vì thế Ni Sư Tiến Sĩ Thích Nữ Minh Từ, trụ trì chùa Hương Tích Santa Ana đã nhờ nhật báo Viễn Đông chuyển Đạo Từ sau đây đến toàn thể thiện nam tín nữ Phật tử:

 

Đạo từ Phật Đản2644

Phật Lịch 2564

Ngày 23/4/2020

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính thưa Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa và Thiền Đức Tăng Ni.

Kính thưa Quí vị Phật tử đồng hương, Quí vị Truyền Thông Báo Chí

Kính thưa Quí liệt vị,

Nhìn những bông hoa đâm chồi nẩy lộc trong thời tiết ấm áp của mùa Xuân trên đất nước Hoa Kỳ, những người con Phật hân hoan chuẩn bị mừng đón Lể Giáng Sanh của Đấng Từ Tôn. Thật vậy, Mùa Phật Đản một lần nữa lại trở về với nhân loại, với người con Phật khắp năm châu. Đức Phật đã gợi lại cho ta hình ảnh một người có tấm lòng Đại Từ Đại Bi vô lượng.

Từ một Thái Tử bé nhỏ được sanh ra trong vườn Lâm Tỳ Ni và lớn lên trong cung vàng điện ngọc lắm kẻ hầu hạ. Nhưng sự việc không dừng nơi đó, Ngài chợt nhận ra sự khổ của con người sau khi dạo chơi bốn cửa thành. Niềm khoắc khoải bâng khoăn ray rứt trong tâm trí, đến một hôm Ngài quyết định phải tìm ra chân lý để giúp chúng sanh ra khỏi cảnh Sanh, Lão, Bệnh, Tử hay Thành, Trụ, Hoại, Không đối với vạn vật trong vũ trụ. Vì vậy, Ngài đã hy sinh vương quyền, những thú vui trần thế, dấn thân vào rừng tu tập để tìm ra con đường giải thoát cho nhân loại.

Trải qua 2564 Phật lịch, lúc nào chúng ta cũng ghi nhớ những lời dạy tha thiết của Đức Phật sau ngày thành Đạo và nơi nơi hân hoan làm Lễ Khánh Đản mừng ngày ra đời của Đấng Chí Tôn. Tuy nhiên, năm nay trong bối cảnh thế giới nói chung và Mỹ quốc nói riêng, đang đối diện với cơn đại dịch khốc liệt Covid-19 mang đến bao nhiêu nước mắt tang thương cho nhân loại. Hơn bao giờ hết, con người đều cùng một lòng chung sức tìm phương án để chống lại vi sinh bé nhỏ nầy. Một trong các phương án nầy chúng ta phải sống cách ly, mỗi người chúng ta phải tự bảo vệ không riêng chính bản thân mình mà còn bảo vệ cho những người liên hệ với mình nữa.

Qua lời hướng dẫn của Đức Phật thì khi trong quốc gia bị thiên tai dịch bệnh, thì toàn thể chúng sanh cùng thành tâm nguyện cầu, khởi lòng đại bi phát nguyện giữ giới tâm thanh tịnh, làm việc lành, tránh điều ác, thì mọi tai ương sẽ sớm qua đi. Do đó, tất cả người con Phật, xuất gia hay cư sĩ tại gia trên thế giới để tưởng niệm Đức Phật Đản Sanh 2644, mỗi tự thân chúng ta đều nhất tâm hướng về Tam Bảo cầu nguyện cho đại dịch viêm đường hô hấp virus Corona sớm dừng lại, để cho thế giới nhân loại có cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Kính thưa Quý liệt vị,

Nhìn lại đại dịch Covid-19 như tiếng chuông thức tỉnh cho con người sống sao cho tốt đẹp hơn khi còn bên nhau và trực nhận sự vô thường trong vũ trụ nầy. Cái chân lý Vô Thường, Khổ, Không, Vô Ngã đang hiện hữu trước mắt chúng ta. Nhận thức được sự bình đẳng giữa cái sống và cái chết, để rồi chúng ta phản chiếu lại tâm mình, ngõ hầu tạo cho mình cơ duyên sống trong thiện pháp một cách viên mãn. Trong thời gian cách ly nầy là thời điểm quí hiếm để cho chúng ta có thời gian tu tập, tư duy và hành trì giáo pháp của Như Lai một cách tích cực hơn. Tạo cho chúng ta một định lực vững chắc để đối phó với cơn đại dịch mà không lo âu, sợ hãi. Tất cả đều theo lời hướng dẫn của chánh quyền một cách hoan hỷ.

Những người con Phật, trong những lần cầu nguyện chúng ta cũng không quên dành vài phút để hướng về các hương linh đã nằm xuống trong cơn đại dịch. Hãy sống trong niềm đau nỗi khổ của họ. Cầu xin cho họ sớm siêu sinh nơi miền an tịnh. Cầu nguyện cho những người chứng kiến thân nhân ra đi vượt qua những niềm đau thống khổ, kinh hoàng, tâm bình an trở lại.

Cũng qua lời dạy của Đức Phật, con người phải luôn luôn ghi nhớ công ơn cha mẹ, công ơn những người đã tạo cho chúng ta hình hài và nuôi dưỡng chúng ta khôn lớn. Ngoài cha mẹ còn có những người đã bảo bọc, nâng đỡ chúng ta trên đất khách quê người. Hiện tại trong giây phút nầy, chúng ta còn được yên ấm trong cơn dịch hoành hành của Coronavirus là nhờ sự hy sinh, tận tụy của bao nhiêu người tiên phong ngày đêm chống chọi với vũ khí nguy hiểm.

Do đó, chúng ta đồng chắp tay cảm niệm các vị lãnh đạo nước Mỹ và thế giới, các nhà khoa học, bác sĩ, y sĩ, y tá, bệnh viện và toàn thể nhân loại đã ngày đêm phụng hiến công sức giành giữ sự sống còn cho bệnh nhân trong cơn hiểm nghèo. Con người sẽ vượt qua bằng trí lực tìm phương thuốc hữu hiệu để cứu nhân loại, và bằng định lực chúng ta sẽ chiến thắng các chướng ngại.

Tôi xin nhất tâm kính lễ, tri ân tấm lòng của các vị và tất cả niềm thương kính nầy xin dâng trọn đến Đức Thế Tôn trong mùa Phật Đản đầy thương đau năm nay. Tôi cũng kính thỉnh cầu Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, cùng Tăng Ni Chúng, Phật tử tụng kinh, trì chú trong thời gian dịch bệnh đang tiếp diễn, tùy duyên chúng ta cùng đồng tâm hiệp lực hồi hướng công đức nầy đến Đức Từ Phụ Thích Ca Mậu Ni Phật chứng minh để cho đại dịch chóng qua, nhân loại bớt khổ.

Kính chúc Chư Liệt Vị luôn luôn được an lạc trong ánh hào quang của Chư Phật và chư Bồ Tát.

Nam Mô Lâm Tỳ Ni Viên Vô Ưu Thọ Hạ Thị Hiện Đản Sanh Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật.

Tỳ kheo Thích Nữ Minh Từ

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp