advertisements
Wednesday, 28/09/2022 - 05:49:11

Thống đốc California ký luật cho xây thêm nhà trên đất kinh doanh trống


Thống Đốc Gavin Newsom đang phát biểu sau khi ký luật xây thêm nhà tại một cơ sở thương mại bị bỏ trống tại San Francisco sáng thứ Tư, 28 tháng 9, 2022. (Governor’s Press Office)

 

Trong hàng loạt luật mới được Thống Đốc Gavin Newsom ký ban hành hôm thứ Tư, có hai luật được chính quyền của thống đốc nói rằng sẽ giúp tăng thêm số lượng nhà ở cho người dân, đồng thời tạo hàng ngàn việc làm tại California.

 

Ông Newsom đã ký luật AB 2011 và luật SB 6. Cùng với nhau, hai luật này cho phép các công ty xây dựng được xây nhà có giá phải chăng trên lô đất dành cho mục tiêu thương mại nhưng đang bị bỏ trống hoặc không được sử dụng. Những lô đất này thường dành cho tiệm bán hàng, văn phòng, và bãi  đậu xe. Thông báo từ văn phòng của Thống Đốc Newsom nói rằng hai luật mới sẽ đẩy mạnh các kế hoạch xây nhà trên khắp Calfornia, đồng thời tạo việc làm lương cao cho hàng ngàn người.

 

Nữ Dân Biểu Buffy Wicks (Dân Chủ-Oakland) là tác giả của một trong hai luật mới. Bà cho biết, “Tình trạng tiểu bang chúng ta có tỷ lệ người dân sở hữu nhà khá thấp trên toàn quốc  là điều không thể chấp nhận được.”

 

Thống đốc nói thêm, “Đây là thời điểm trên một hành trình nhằm hòa giải với tội nguyên thủy của California trong vấn đề thiếu nhà ở có giá phải chăng cho người dân.”

 

Nhằm nhấn mạnh nội dung của luật xây thêm nhà, Thống Đốc Newsom đã ký luật trong một nhà quàn không còn hoạt động tại San Francisco. Nơi đây sẽ được xây nhà mới với giá vừa phải cho người dân. San Francisco là thành phố có giá nhà đắt nhất Calfornia.

 

Ông Newsom cũng thông báo một chương trình tài trợ với số tiền $1 tỷ mỹ kim. Số tiền này được dùng để tài trợ cho 30 dự án được liệt kê là “sẵn sàng với xẻng xúc đất” (shovel-ready projects) trên khắp California. Một khi được hoàn tất, 30 dự án này sẽ tạo 2,755 căn nhà mới.

 

Văn phòng thống đốc cũng đã thông qua hơn 40 dự án xây nhà khác.

 

Thống Đốc Newsom đang tái tranh cử trong cuộc bỏ phiếu đầu tháng 11 tới đây. Khi tranh cử thống đốc lần đầu tiên năm 2018, ông từng hứa hẹn phát triển 3.5 triệu nhà mới tính đến cuối năm 2025. Kể từ khi ông giữ chức thống đốc thì văn phòng của ông đã cấp giấy phép cho các dự án xây khoảng 120,000 căn nhà. Trận đại dịch đã cản trở kế hoạch của ông

 

Nay ông muốn đẩy mạnh kế hoạch xây nhà đúng với lời cam kết. Trong sáu tháng kể từ đầu năm nay, tiểu bang đã cấp 71,236 giấy phép xây nhà mới. Đây là số giấy phép cao nhất kể từ năm 2006. Ông cho biết chính quyền của ông đã đặt lại mục tiêu và sẽ xây 2.5 triệu ngôi nhà tính đến năm 2030.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements