Friday, 29/03/2019 - 08:14:09

Thống đốc California sẽ thăm El Salvador để nói chuyện di dân


Thống Đốc Gavin Newsom đang phát biểu trong một cuộc họp báo tại tòa nhà Quốc Hội California ngày 13 tháng 3, 2019. Ông dự định sẽ đến El Salvador thảo luận về cách thức giải quyết tình trạng di dân bỏ nước tìm đường đến Mỹ. (Justin Sullivan/Getty Images)


SACRAMENTO - Thống Đốc Gavin Newsom của tiểu bang California cho biết ông sẽ tới El Salvador ở Trung Mỹ trong tháng Tư để thảo luận về tình trạng nghèo đói và bạo đông gây ra làn sóng người di cư đến xin tị nạn tại Hoa Kỳ.

Đây sẽ là chuyến công du quốc tế đầu tiên của ông Newsom với tư cách là thống đốc và nỗ lực mới nhất của ông để xác định California - chứ không phải Tòa Bạch Ốc – sẽ lãnh đạo đất nước trong các vấn đề khó khăn nhất của quốc gia.

Thông báo được đưa ra vài ngày sau khi các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Mỹ ký một bản tóm tắt an ninh biên giới mới, Tổng Thống Donald Trump than phiền hôm thứ Năm rằng các quốc gia Châu Mỹ La Tinh đã “không làm gì” để ngăn chặn dòng người di cư đến nước Mỹ. Trong ngày thứ Sáu, ông Trump còn hăm dọa đóng hết biên giới với Mễ Tây Cơ, sau khi có tin là một làn sóng mới với cả chục ngàn di dân đang từ Trung Mỹ tiến tới Mễ Tây Cơ để tới Hoa Kỳ.

Ông Newsom, một đảng viên Dân chủ, đã tranh cãi với ông Trump về vấn đề di dân nhiều hơn bất kỳ vấn đề nào khác. Trong hai tháng đầu làm thống đốc, ông Newsom đã rút hầu hết lực lương Vệ Binh Quốc Gia California ra khỏi vùng biên giới và đệ đơn kiện Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm tìm tài trợ cho bức tường biên giới.

Thống Đốc Newsom đã cam kết dùng $25 triệu để hỗ trợ những người xin tị nạn và muốn mở rộng quyền được nhận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho những người trẻ sống ở California bất hợp pháp.

“Đây là câu trả lời của chúng tôi cho Tòa Bạch Ốc: Không còn chia rẽ, không còn bài ngoại và không còn chủ nghĩa tự nhiên nữa,” Newsom tuyên bố hồi tháng trước trong bảng thông điệp hàng năm của thống đốc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp