Tuesday, 13/07/2021 - 07:18:28

Thống Đốc Newsom ký ngân sách $100 tỷ, khoe California số 1


Thống Đốc Gavin Newsom cầm bản ngân sách California trong lúc dự một buổi lễ ký ngân sách khác tại Los Angeles cùng với Nghị Viên Kevin de León, bên trái, và Thị Trưởng Eric Garcetti hôm thứ Ba, 13 tháng 7, 2021. (Hans Gutknecht/ MediaNews Group/ Los Angeles Daily News via Getty Images)

 

EL SERENO - Thống Đốc Gavin Newsom đã ký một dự luật ngân sách tiểu bang, bao gồm kế hoạch chi tiêu khoảng $100 tỷ Mỹ kim và giảm thuế, để giúp khôi phục kinh tế California sau đại dịch.

Đạo luật ngân sách sẽ gồm các chương trình giảm và hoàn thuế, trị giá $12 tỷ Mỹ kim, giúp ích cho khoảng 3 phần 4 cư dân tiểu bang. Một số người dân sẽ được phát tiền mặt từ $600 đến $1,100 Mỹ kim.

Đạo luật cũng có các chương trình giúp trả tiền nợ thuê nhà cho người có thu nhập thấp; chi $4 tỷ Mỹ kim để hỗ trợ các cơ sở kinh doanh nhỏ; tài trợ các chương trình học hè và giữ trẻ sau giờ học; và chi $6 tỷ Mỹ kim đầu tư các dịch vụ Internet tại California.

Ông Newsom nói, dù nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch, tiểu bang dự kiến sẽ có thặng dư ngân sách khoảng $80 tỷ Mỹ kim – một con số chưa từng có tiền lệ đối với California hay bất cứ tiểu bang nào khác.

“California không chỉ phục hồi, mà còn khẳng định vị trí là nền kinh tế hàng đầu tại Hoa Kỳ,” Thống Đốc Newsom nói.

Nhìn chung, kế hoạch ngân sách tiểu bang sẽ chi tiêu khoảng $263 tỷ Mỹ kim, bao gồm cả chương trình hỗ trợ kinh tế California Comeback Plan trị giá $100 tỷ Mỹ kim. Theo chương trình hoàn tiền thuế, người dân California có thu nhập tối đa $75,000 Mỹ kim một năm sẽ được trả $600 Mỹ kim, trong khi các gia đình có con nhỏ đủ điều kiện có thể được trả thêm $500 Mỹ kim nữa. Số tiền này sẽ được trả bất chấp tình trạng nhập cư của người dân.

Ông Newsom ký kế hoạch ngân sách tại một buổi xuất hiện ở El Sereno, được tổ chức giống như một buổi vận động chính trị cho thống đốc. Ông đang chuẩn bị đối phó trước một cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm vào tháng 9.

Danh sách các ứng cử viên muốn thay thế ông Newsom đang tiếp tục tăng lên, với khoảng 90 người đã tỏ ý quan tâm đến việc tranh cử. Họ sẽ có hạn chót là ngày 16 tháng 7 để nộp hồ sơ gia nhập cuộc đua.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements