Monday, 11/02/2019 - 07:53:03

Thử nghiệm thành công mạng lưới phòng thủ cho hàng không mẫu hạm

Hải quân Hoa Kỳ và hãng công nghiệp quốc phòng Raytheon hồi giữa tuần trước đã lần đầu thử nghiệm Hệ thống phòng thủ chiến hạm (SDSS) - lưới phòng thủ dự kiến trang bị cho hàng không mẫu hạm lớp Ford và các tàu đổ bộ trong tương lai. "Hệ thống SSDS gắn trên một chiến hạm thử nghiệm ngoài khơi California đã phát hiện máy bay không người lái mô phỏng mục tiêu và đã phóng hỏa tiễn RIM-162 ESSM đánh chặn. Quá trình này đòi hỏi nhiều nhóm tác chiến phối hợp ăn ý để bảo đảm khả năng diệt mục tiêu,” ông Mike Fabel, giám đốc chương trình SSDS của Raytheon, cho biết.

Mỗi hệ thống SSDS gồm radar kiểm tra và chỉ hướng bắn, mạng điện toán trung tâm để xử lý dữ liệu và ra lệnh đánh chặn, cùng các bệ phóng hỏa tiễn phòng không tầm trung RIM-162 ESSM và tầm ngắn RIM-116 RAM. Hai loại hỏa tiễn này đều được trang bị cho các chiến hạm cỡ lớn trong Hải quân, nhưng chưa được đưa vào mạng lưới chung như SSDS.

"Thiết kế SSDS cho phép nó kết hợp dễ dàng vào hệ thống chiến đấu của siêu hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford, cung cấp khả năng phòng thủ và bảo vệ mạng sống cho thủy thủ đoàn. Thành công của đợt bắn thử giúp tàu Ford tiến thêm một bước tới việc hoàn tất giai đoạn thử nghiệm,” ông Fabel nói thêm.
Là hàng không mẫu hạm được thiết kế mới đầu tiên của Hoa Kỳ trong 40 năm qua, USS Gerald R. Ford được trang bị công nghệ cùng các hệ thống vận hành mới, giúp tàu có thể tăng số lượt máy bay cất cánh và hạ cánh, giảm khối lượng công việc do con người thực hiện và tăng khả năng sống sót trước những mối đe dọa.
Sở hữu lượng giãn nước tối đa 100,000 tấn và chi phí chế tạo $13 tỷ Mỹ kim, USS Gerald R. Ford cũng là hàng không mẫu hạm lớn và đắt tiền nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều lỗi kỹ thuật đã khiến siêu hàng không mẫu hạm này chưa thể hoàn thiện. USS Gerald R. Ford từng phải trở về cảng hồi tháng 4, 2017 và tháng 1, 2018 do bị chết máy, khiến nhiều kế hoạch thử nghiệm bị hủy bỏ. Hệ thống máy phóng điện từ (EMALS) và cáp hãm đà tối tân của tàu cũng chưa hoàn thành, khiến dự án ngày càng bị chậm trễ và tăng chí phí so với dự kiến.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements