Friday, 19/04/2019 - 07:18:54

Thứ Sáu Tuần Thánh, cầu nguyện tôn trọng sự sống

 

Ông Phạm Văn Roanh đang hướng dẫn mọi người lần chuỗi Lòng Thương Xót Chúa. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Giáo Hội Công Giáo đang ở trong ba ngày quan trọng nhất của Năm Phụng Vụ, gọi là Tam Nhật Thánh, Tưởng Niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu và sự Phục Sinh vinh hiển của Người. Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh vừa qua, 19.4.2019, có một việc làm rất thực tế và có ý nghĩa với người Công Giáo; đó là việc Việt Respect Life (Phò Sự Sống) tổ chức cầu nguyện Lòng Thương Xót Chúa và suy gẫm 14 Chặng Đàng Khổ Nạn Của Chúa Giêsu ngay trước Trung Tâm Phá Thai, 14372 Beach Blvd, Westminster, CA 92683 (góc ngã tư Beach Blvd và Hazard St), Westminster từ 10 giờ đến 12 giờ trưa.

Dưới sự điều hợp của ông Phạm Văn Roanh, vào lúc 10 giờ có gần 100 người đã đến và bắt đầu lần chuỗi Lòng Thương Xót Chúa. Mỗi người đều sốt sắng đọc kinh và tha thiết xin “Vì cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô - Xin thương xót các thai nhi và toàn thế giới.”

Sau khi lần chuỗi mọi người tiếp tục suy niệm cuộc khổ nạn của Chúa qua 14 Chặng Đàng Thương Khó. Sau mỗi chặng đàng có một lời cầu nguyện riêng; một trong các lời cầu nguyện như “Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, xin đoái thương đến những người thực hiện việc phá thai và các cộng sự viên của họ, xin cho họ nhận ra tội nặng nề mà họ đã và đang phạm, để với lòng thống hối chân thành, và đền tội bằng cách giúp người khác tránh đi cái bẫy mà họ đã mắc phải.”


Chị Phạm Thu Trinh, từ Seattle, tiểu bang Washington sang thăm gia đình ở Westminster, nghe tin có buổi cầu nguyện cho sự sống của các thai nhi, chị đến tham dự ngay. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau khi suy niệm cuộc khổ nạn của Chúa, tất cả thinh lặng cầu nguyện. Sau đó, ông Phạm Văn Roanh cám ơn mọi người và xin tiếp tục đến địa điểm này vào mỗi thứ Ba, thứ Sáu, thứ Bảy từ 10 giờ đến 12 giờ để cầu nguyện cho tệ nạn phá thai phải chấm dứt. Nhân dịp này, Viễn Đông xin đăng bài giảng rất xúc tích của LM Joseph Nguyễn Thái nguyên Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo VN) cách nay 5 năm trong dịp đại lễ Phục Sinh tại Orange County; hiện nay cha đang phục vụ tại giáo xứ Saint Barbara.

Linh mục kể, “Vào dịp lễ Phục Sinh năm 1997, tại nhà thờ St.Pius X, Westerly, Rhode Island, linh mục Raymond Suriani đã chia sẻ bài giảng với tựa đề Một câu chuyện Phục Sinh hiện đại có thật: Bác sĩ Bernard Nathanson.

“Ngày xưa có một cậu bé Do Thái tên là Bernard. Bernard là con của một bác sĩ nhưng trước khi trở thành bác sĩ ông là một rabbi Do Thái chính thống. Ông đã từ bỏ đức tin Do Thái để trở thành bác sĩ. Dù vậy ông vẫn gửi Bernard đến trường học Do Thái. Dĩ nhiên điều này ảnh hưởng không ít đến chú bé Bernard, như sau này ông đã nói, Khi về nhà, tôi nói với ba tôi về điều đã học được ở trường học Do Thái. Ông cười nhạo, chế diễu và đả phá tất cả những gì tôi đã học. Trong nhiều năm tôi bị bỏ rơi, lầm đường lạc lối, không biết gì về tôn giáo và Thiên Chúa. Tôi đã vào quán rượu lúc 13 tuổi thay vì đến hội đường. Tôi đã không có một tia sáng nào, không có phương hướng, dù chỉ là sự hướng dẫn tinh thần.

“Bernard là một chàng thanh niên có tài. Anh học đại học, vào trường y khoa và tốt nghiệp ưu hạng. Thật không may, chỉ sau đó một thời gian ngắn, Bernard đã hai lần lập gia đình, chỉ vì anh đã đặt những liên hệ của anh với những người vợ dựa trên của cải vật chất, và khoái lạc, ngoài ra không có gì khác. Bernard là một bác sĩ sản phụ khoa rất thành công. Cuộc đời sự nghiệp của ông trôi chảy bình thường cho đến một buổi tối vào năm 1968, tại bữa tiệc, ông đã gặp ông Lawrence Lader. Lader vừa viết một cuốn sách về phá thai, nên họ cùng thảo luận về chủ đề này. Cả hai người đều sớm nhận ra rằng họ có thể kiếm được rất nhiều tiền qua việc cung cấp dịch vụ này cho phụ nữ. Nhưng vào lúc đó phá thai vẫn còn là bất hợp pháp. Do đó, họ đồng ý quyết định thành lập một nhóm người hoạt động để loại bỏ bất cứ luật lệ nào ngăn cản việc phá thai. Nhóm đó hiện nay vẫn còn hoạt động, gọi là NARAL – The National Abortion Rights Action League.

“Như chúng ta đã biết, Naral rất thành công trong những nỗ lực của họ. Và sau cùng Bernard đã đứng đầu một bệnh viện phá thai lớn nhất thế giới, ở phía đông của Manhattan, New York. Ông có 35 bác sĩ và 95 y tá làm việc phụ giúp. Họ đã thực hiện 120 vụ phá thai mỗi ngày trong năm, trừ ngày nghỉ lễ Giáng Sinh. Trong thời gian Bernard làm việc ở đây, ông đã thực hiện khoảng trên 75,000 vụ phá thai. Sau này ông gọi 75,000 thai nhi bị giết này là một hành lý rất nặng nề (a pretty heavy baggage) đè trên lương tâm ông. Sau hai năm, ông ngưng làm việc phá thai và đảm trách chức vụ Trưởng Phụ Khoa ở bệnh viện St. Luke của Columbia University. Với sự giúp đỡ của khoa học kỹ thuật hiện đại như ultrasound – siêu âm, ông bắt đầu suy tư về điều mà ông đã làm. Ông nghiên cứu bào thai trong bụng mẹ từ quan điểm thuần túy khoa học, và đã đạt đến một kết luận kinh hoàng rằng bào thai là một người, một con người có nhân tính. Từ đó ông đã trở nên một người bảo vệ sự sống –pro-life. Nhưng sự thay đổi này vẫn chỉ dựa trên lãnh vực khoa học, ông nói Lúc đó, tôi đã thay đổi quan điểm, nhưng tôi vẫn chưa có một chút ý niệm gì về Thiên Chúa, về một Đấng Tối Cao, hay về tôn giáo cả. Không có sự tin tưởng. Không có đức tin, chỉ hoàn toàn thuần túy khoa học mà thôi.


Mọi người sốt sắng suy gẫm 14 Chặng Đàng Thánh Giá trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh để cầu nguyện cho các bà mẹ đừng giết hại con mình. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

“Trong suốt thập niên 1980, Bernard đã trở thành một tiếng nói mạnh mẽ trong họat động bảo vệ sự sống. Ông đã làm hai cuốn phim nổi tiếng The Silent Scream và Eclipse of Reason (Tiếng Kêu Thét Thinh Lặng và Bóng Tối Của Lý Trí). Tuy nhiên ông vẫn cảm thấy còn vướng mắc một điều gì đó. Ông không có sự bình an trong tâm hồn. Đây là lời tự thú của ông: “Tôi cảm thấy chán nản ngã lòng không thể tả được. Tôi không thể làm việc được. Tôi rất là bối rối về điều tôi đã làm trong cuộc đời. Lại thêm một hôn nhân khác tan vỡ làm đứa con trai tôi bị bấn loạn. Càng ngày tôi càng già, và khi tôi nhìn lại cuộc đời của mình thì tất cả những gì tôi có thể thấy đó là cái gói hành lý của 75,000 sinh mạng thơ ngây bé nhỏ đã bị phá hủy, và một phần quan trọng cuộc đời của những người lớn mà tôi đã gây thiệt hại cho họ. Những ngày này tinh thần tôi sa sút tới tận cùng… và tôi đã nghĩ đến việc tự vận. Tôi cảm thấy không còn lý do gì để sống nữa.”

Bài chia sẻ của cha Nguyễn Thái còn dài nhưng chúng tôi xin tóm gọn ở phần kết luận của câu chuyện: Cuối thập niên 1980, đang lúc tuyệt vọng và muốn quyên sinh, bác sĩ Bernard đã gặp linh mục John McCloskey, ngài đã nghe biết về trường hợp của ông Bernard và cha Mc Closkey đã giải thoát cho ông; cuối cùng bác sĩ Bernard thú nhận rằng: “Tôi đã học được một điều rằng tôi không thể kiểm soát được cuộc đời của tôi. Nó nằm trong bàn tay của Thiên Chúa.”

Năm 1996, tại nhà thờ chánh tòa St Patrick của thành phố New York, bác sĩ Bernard Nathanson đã chịu phép Rửa Tội, gia nhập vào Giáo Hội Công Giáo. Bernard đã được tha thứ tất cả những tội lỗi ông đã phạm. Ông đã trở thành một tạo vật mới, hoàn toàn mới trong Đức Giêsu Kitô. Đây là sức mạnh của sự Sống Lại. Đây là sức mạnh của Phục Sinh. Linh mục Josep Nguyễn Thái kết luận: “Ước gì mỗi người chúng ta cũng kinh nghiệm được điều này cho chính bản thân mình trong mùa Phục Sinh.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp