Monday, 29/04/2019 - 07:27:53

Thứ trưởng Bộ Tư Pháp Rosenstein từ chức

Thứ trưởng Bộ Tư Pháp Rosenstein từ chức

Ông Rod Rosenstein đã gởi thư từ chức vào ngày thứ Hai, sau thời gian hai năm làm việc - được đánh dấu bằng việc ông bổ nhiệm công tố viên đặc biệt để điều tra sự liên hệ giữa ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump và Nga. Ngày làm việc cuối cùng của ông Rosenstein sẽ là ngày 11 tháng 5.

Trong thông cáo báo chí, Bộ Trưởng William Barr nói ông Rosenstein đã phục vụ cho Bộ Tư Pháp bằng “lòng tận tụy và tài năng.” “Sự cống hiến và thái độ chuyên nghiệp của ông là không ai có thể so sánh được,” bản thông cáo viết. “Trong thời gian làm việc cho chính phủ, ông đã vượt qua nhiều tình huống khó khăn bằng sức mạnh và lòng tự trọng.”

Trong thư từ chức, ông Rosenstein cám ơn Tổng Thống Trump “vì cơ hội để phục vụ, và vì các mục tiêu mà tổng thống đã đặt ra trong bài diễn văn nhậm chức.” Ông Rosenstein, 54 tuổi, đã định từ chức vào tháng trước, nhưng sau đó quyết định ở lại cho tới khi cuộc điều tra của Cố vấn Mueller hoàn tất, vốn là cuộc điều tra mà ông giám sát. Vào tháng 2 năm nay, hãng Fox đưa tin rằng Bộ Trưởng Barr đã chọn ông Jeffrey Rosen, hiện là phó Bộ Trưởng Giao Thông, làm người thay thế cho ông Rosenstein.

Pompeo: Nga sẽ can thiệp bầu cử Hoa Kỳ tới năm 2050'

Ngoại Trưởng Mike Pompeo hôm thứ Hai khẳng định, Hoa Kỳ sẽ chống lại các âm mưu can thiệp bầu cử, và cho rằng Nga có thể làm điều này trong hàng chục năm tới. "Họ là mối đe dọa với cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 1974, họ tìm cách gây ảnh hưởng tới các đợt bầu cử của chúng ta trong thập niên 1980. Chúng ta nên chuẩn bị đối phó với việc Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ cho tới năm 2050,” Ngoại Trưởng Pompeo nói trong một hội nghị, sau khi được hỏi liệu Moscow có tìm cách can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào năm sau hay không.

Ông Pompeo khẳng định Tổng Thống Donald Trump đã yêu cầu các viên chức chính phủ "đặc biệt tập trung vào nỗ lực chống sự can thiệp của Nga và các đối thủ khác.” Trong cuộc điều tra của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller, các nhà điều tra cho rằng Nga đã tìm cách can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 thông qua việc tấn công hệ thống điện toán, đánh cắp tài liệu và thư điện tử nằm trong chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton và đảng Dân Chủ. Cuộc điều tra cũng kết luận ban tranh cử của Tổng Thống Trump không thông đồng với người Nga. Moscow bác bỏ các cáo buộc này, gọi đây là các cáo buộc "mang động cơ chính trị" và là "màn hài kịch đáng xấu hổ.”

Ngũ Giác Đài gởi thêm quân tới biên giới phía nam

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Patrick Shanahan đã phê chuẩn đề nghị của Bộ Nội An, gởi thêm khoảng 320 binh sĩ tới biên giới phía nam để hỗ trợ an ninh, theo Ngũ Giác Đài cho biết vào chiều thứ Hai. Nhiệm vụ của các binh sĩ này sẽ bao gồm lái xe của Cơ quan Quan thuế và Tuần tra biên giới (CBP) để vận chuyển di dân lậu, và giám sát tình trạng của di dân lậu bị giam tại cơ sở của CBP. Luật sư của Bộ Quốc Phòng cũng sẽ có mặt để hỗ trợ nhân viên Di trú và Quan thuế (ICE) giải quyết các trường hợp của di dân lậu.

“Các binh sĩ sẽ không thực hiện nhiệm vụ hành pháp,” đại diện Ngũ Giác Đài nói. “Trong các tình huống cần sự hiện diện của nhân viên Bộ Quốc Phòng ở gần các di dân lậu, các nhân viên hành pháp của Bộ Nội An sẽ có mặt để thực hiện các trách nhiệm hành pháp, và bảo vệ cho nhân viên quân sự.” Sự tăng quân này sẽ kéo dài đến ngày 30 tháng 9, có chi phí là $7.4 triệu Mỹ kim. Hiện khoảng 2,900 binh sĩ đang hoạt động tại biên giới để hỗ trợ Bộ Nội An, cùng khoảng 2,000 binh sĩ Vệ Binh Quốc Gia.

Trump: Việc ngừng chính sách chia tách gia đình khiến di dân lậu tăng nhanh tại biên giới

Trong cuộc phỏng vấn trên TV vào Chủ Nhật, Tổng Thống Donald Trump nói rằng việc ngừng chính sách chia tách trẻ em khỏi các gia đình di dân tại biên giới chính là “một thảm họa,” và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng di dân lậu tăng cao hiện nay. Ông Trump cho rằng, chính sách chia tách gia đình là một phương pháp ngăn cản hiệu quả đối với những người muốn nhập cư bất hợp pháp. Theo dữ liệu của Cơ quan Quan thuế và Biên giới CBP, kể từ khi chính sách chia tách gia đình được đình chỉ vào tháng 6 năm ngoái, số lượng di dân lậu băng qua biên giới hiện đã tăng cao gấp 6 lần.

Chính phủ Trump đã thực hiện chính sách chia tách gia đình, hay còn gọi là chính sách “không khoan dung,” vào đầu năm ngoái, tách rời hơn 2,700 trẻ em khỏi cha mẹ. Theo chính sách này, những người trưởng thành sẽ bị giam giữ và xét xử vì tội nhập cư bất hợp pháp. Con cái của họ được bởi đến các cơ sở chăm sóc thuộc quản lý của Bộ Y Tế. Chính phủ Trump phải ngừng chính sách này vào giữa năm ngoái, sau khi đối mặt với sự lên án từ phe Dân Chủ và cả một số thành viên Cộng Hòa. Một số người cho rằng, việc chính phủ đình chỉ chính sách không khoan dung chính là nguyên nhân khiến số lượng các gia đình di dân Trung Mỹ nhập cư lậu ngày một tăng cao. Vào tháng trước, nhà chức trách Hoa Kỳ đã bắt giữ hơn 103,000 di dân lậu, con số cao nhất trong hơn 1 thập niên qua. Trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ Nhật, Tổng Thống Trump cũng nhắc lại mong muốn của ông về việc sửa đổi luật di trú, nói rằng ông “sẽ đối phó với nạn di dân lậu, vì đảng Dân Chủ sẽ không bao giờ làm điều này.”

Nhiều hãng hàng không đòi Boeing bồi thường

ILLINOIS – Nhiều hãng hàng không đang đòi hãng Boeing phải bồi thường, với lý do rằng họ đã bị tổn thất từ vài triệu đến vài trăm triệu Mỹ kim sau khi 737 Max bị cấm bay. Southwest Airlines, hãng sở hữu số máy bay 737 Max nhiều nhất thế giới, cho biết đã thiệt hại $200 triệu Mỹ kim trong quý I sau khi chính phủ cấm bay 737 Max. Trong khi đó, American Airlines đã hủy hơn 15,000 chuyến bay đến tháng 8, tiêu tốn đến $350 triệu Mỹ kim. Hãng này có 24 chiếc Boeing 737 Max 8s so với 34 chiếc của Southwest Airlines.

Trong khi đó, Norwegian ước tính "sự không chắc chắn" về thời hạn bị cấm bay của 737 MAX khiến hãng này tốn 500 triệu kroner Na Uy, tương đương $58 triệu Mỹ kim. Norwegian có 18 máy bay 737 Max và đã đặt hàng tổng cộng 110 chiếc. Hãng hàng không Tui của Đức nói việc dừng bay sẽ tốn khoảng 3 triệu euro, tương đương $3.4 triệu Mỹ kim mỗi tuần. Hãng này có 15 máy bay 737 Max. Ước tính, Tui sẽ mất 300 triệu euro nếu dòng máy bay này vẫn bị cấm bay đến tháng 9 năm nay.

Máy bay 737 Max bị cấm bay khắp thế giới từ sau vụ tai nạn của Ethiopian Airlines vào tháng 3, chỉ 5 tháng sau vụ tai nạn của Lion Air. Dòng máy bay này sẽ phải chờ Cơ quan hàng không liên bang và các cơ quan quản lý tương đương trên toàn thế giới phê chuẩn hệ thống chương trình điều khiển mới. Các vụ tai nạn và cấm bay đã có ảnh hưởng lớn tới Boeing. Hãng cho biết đã tổn thất $1 tỷ và không thể ước tính mức độ ảnh hưởng đến lợi nhuận trong năm nay.

Bé 15 tháng bị chó cắn chết

NEVADA – Một bé gái 15 tháng tuổi đã bị chó cắn chết tại Nevada, theo nhà chức trách cho biết. Con chó 4 tuổi, thuộc giống Rottweiler, thuộc sở hữu của một người bạn của gia đình nạn nhân, theo Sở cảnh sát Henderson. Vụ tấn công xảy ra sáng thứ Bảy trước, tại ngôi nhà trên đường Appian ở thành phố Henderson. Bé gái được đưa tới bệnh viện Henderson và qua đời tại đây vì chấn thương. Con chó đã bị tiêu diệt nhân đạo theo yêu cầu của người chủ. Sự việc vẫn đang được điều tra thêm.

7 người thiệt mạng trong vụ thảm sát ở Tennessee

SUMNER COUNTY – Một người đàn ông 25 tuổi bị cáo buộc đã sát hại 7 người - bao gồm cả cha mẹ và chú của hắn ta – trong vụ thảm sát xảy ra tại 2 hiện trường khác nhau tại Sumner County, tiểu bang Tennessee. Công tố viên Sumner County, ông Ray Whitley, gọi vụ sát nhân là “một trong những vụ án kinh khủng nhất” mà ông từng gặp. Nghi can Michael Cummins, 25 tuổi, được tìm thấy tại một khu vực vắng vẻ gần hiện trường án mạng vào ngày thứ Bảy trước. Sáu thi thể được tìm thấy tại 1 địa điểm vào ngày thứ Bảy, và 1 thi thể được phát hiện tại một nơi khác. Theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Hai, cha mẹ của nghi can, ông David Cummins, 51 tuổi, và bà Clara Cummins, 44 tuổi, và chú của nghi can, ông Charles Hosale, 45 tuổi, thuộc nhóm 6 nạn nhân được tìm thấy tại hiện trường án mạng trên đường Charles Brown.

Cảnh sát vẫn đang tìm hiểu quan hệ của Michael Cummins với các nạn nhân khác tại hiện trường đầu tiên. Nạn nhân thứ 7, Shirley Fehrle, được tìm thấy đã chết tại nhà của bà trên đường Luby Brown, nằm không xa hiện trường đầu tiên. Bà Fehrle không có mối liên hệ nào với nghi can. Một nạn nhân thứ 8, một nữ thân nhân của Michael Cummins, sống sót sau vụ giết người nhưng vẫn đang trong tình trạng nguy kịch vào ngày thứ Hai. Cảnh sát không cho biết các nạn nhân bị giết như thế nào. Michael Cummins, người từng có tiền án, đã bị cảnh sát bắn trong quá trình bắt giữ, nhưng không bị nguy hiểm đến tính mạng và đang được chữa trị trong bệnh viện vào ngày thứ Hai. Kẻ này vẫn chưa chính thức bị truy tố.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp