Tuesday, 16/07/2019 - 06:54:54

Thủ tướng Đức lần thứ hai ngồi ghế trong buổi lễ ngoại giao


Nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel (giữa) ngồi cùng Thủ Tướng Maia Sandu của Moldova trong buổi lễ chào cờ ngày thứ Ba, 16 tháng 7, 2019 tại Berlin, Đức. (Getty Images)


BERLIN - Thủ Tướng Đức Angela Merkel hôm thứ Ba tiếp tục ngồi ghế khi quốc ca được cử hành trong lễ đón tiếp nữ Thủ Tướng Maia Sandu của Moldova tại thủ đô Berlin. Trước đó vào hôm 11 tháng 7, bà Merkel cũng ngồi ghế trong lễ đón Thủ Tướng Đan Mạch Mette Frederiksen - hành động bị cho là vi phạm nghi thức ngoại giao.
Trong vòng 1 tháng qua, nữ thủ tướng 64 tuổi đã 3 lần bị run rẩy tại các sự kiện công khai, làm dấy lên những lo ngại về tình trạng sức khỏe của bà. Tuy nhiên, bà Merkel khẳng định bà vẫn "rất khỏe,” trong khi một viên chức nói rằng tình trạng run rẩy là do tâm lý.

Sau lần đầu tiên bị run rẩy trong lễ đón Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 18 tháng 6, Thủ Tướng Merkel vẫn duy trì lịch trình dày đặc, bao gồm dự hội nghị G20 ở Nhật Bản và một hội nghị của Liên Âu ở Brussels, Bỉ. Bà dự kiến bắt đầu kỳ nghỉ hè thường niên vào cuối tháng này.

Theo kết quả một cuộc thăm dò vào cuối tuần trước, 59% người Đức coi những cơn run rẩy là vấn đề riêng tư của nữ thủ tướng, trong khi 34% cho rằng công chúng cũng cần biết điều này. Bà Merkel, người sẽ bước sang tuổi 65 ngày thứ Tư, lên nắm quyền từ năm 2005 và dự kiến rời chính trường khi hết nhiệm kỳ vào năm 2021.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp