Friday, 15/03/2019 - 11:52:49

Thủ tướng hứa cải tổ luật súng đạn sau vụ tấn công đền Hồi


Một nhật báo tại Úc đã đăng hình ảnh vụ thảm sát trên trang nhất, với hình nghi can kèm với chữ lớn Monster (Quái Vật). (James Gourley/Getty Images)

WELLINGTON – Nữ Thủ Tướng Tân Tây Lan Jacinda Ardern đã hứa sẽ cải tổ luật sở hữu súng của quốc gia vào thứ Bảy, một ngày sau khi ít nhất một tay súng đã tấn công hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, giết chết 49 người và làm 42 người khác bị thương.
 

Người dân đến đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân và những thông điệp chia buồn tại Công Trường Aotea ở Auckland, Tân Tây Lan vào sáng thứ Bảy, dành cho ít nhất 49 nạn nhân thiệt mạng và hơn 40 người khác bị thương trong vụ tấn công hai ngôi đền Hồi ở thành phố Christchurch sáng thứ Sáu. (Phil Walter/Getty Images)

Vụ tấn công, được bà Ardern gọi là khủng bố, là vụ thảm sát tệ hại nhất trong thời bình tại New Zealand, và khiến quốc gia này phải nâng mức độ báo động an ninh lên mức cao nhất.

Cảnh sát có vũ khí đã canh gác tại các địa điểm quan trọng ở mọi thành phố - một điều bất thường ở quốc gia vốn có tỷ lệ bạo lực súng đạn rất thấp.

Trước đó vào sáng thứ Sáu, một tay súng người Úc đã tấn công hai đền thờ Hồi giáo ở Christchurch, khiến 49 người thiệt mạng. Kẻ này đã đăng một bài viết mang tính kỳ thị lên Twitter, sau đó chiếu trực tiếp vụ nổ súng.
 

Nữ Thủ Tướng Tân Tây Lan Jacinda Ardern đã gặp những người đại diện cộng đồng Hồi tại thành phố  Christchurch vào sáng thứ Bảy. (Getty Images)

Cảnh sát New Zeland đã kêu gọi người dân không nên chia sẻ đoạn video chiếu trực tiếp này, và cho biết đang nỗ lực để xóa bỏ mọi video lưu truyền trên mạng. Đoạn video cho thấy hình ảnh một người đàn ông da trắng, tóc ngắn, lái xe chứa đầy vũ khí và chất nổ đến đền thờ Masjid al Noor, và nổ súng ngay khi hắn bước vào đền thờ.

Hung thủ được xác định là Brenton Tarrant, 28 tuổi, cư dân New South Wales, Úc. Cảnh sát New Zealand xác nhận đã bắt ba người đàn ông, gồm cả Tarrant, và một phụ nữ có liên quan đến vụ nổ súng. Tarrant đã đăng một hồ sơ dài 73 trang lên mạng Twitter, có tên là “The Great Replacement - Sự thay thế quy mô lớn,” và nói rằng hắn muốn tấn công người Hồi giáo.

Tựa đề của hồ sơ này có cùng tên với một thuyết âm mưu bắt nguồn từ Pháp, cho rằng dân số châu Âu đang bị thay thế dần dần ngay tại quê hương của họ, bởi những nhóm người di cư có tỷ lệ sinh sản cao hơn.

Trong thông điệp trên mạng, tay súng tự nhận anh ta sinh ra ở Úc, xuất thân từ một gia đình lao động, lợi tức thấp. Tarrant nói những cột mốc trong quá trình cực đoan hóa của anh là sự thất bại của lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen trong cuộc bầu cử 2017 tại Pháp, và cái chết của cô bé 11 tuổi Ebba Akerlund trong vụ tấn công của một tay khủng bố Hồi giáo tại Stockholm, Thụy Điển, năm 2017. Tarrant cũng gọi các di dân là “những kẻ xâm lăng.”

Nhà chức trách New Zealand cho biết Tarrant đã bị truy tố tội giết người và sẽ ra tòa vào thứ Bảy. Theo Thủ Tướng Ardern, Tarrant sử dụng 5 vũ khí trong quá trình thảm sát, bao gồm 2 khẩu súng bán tự động và 2 súng shotgun, là những khẩu súng anh sở hữu một cách hợp pháp.

“Tôi có thể nói với các bạn một điều ngay bây giờ, là các đạo luật kiểm soát súng đạn của chúng ta sẽ được thay đổi,” bà Thủ Tướng Ardern nói.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising