Wednesday, 21/08/2019 - 05:34:15

Thủ tướng Úc bắt đầu chuyến thăm VN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Úc Scott Morrison tại hội nghị G20 ở Nhật Bản hồi tháng Sáu 2019. (VGP)


HÀ NỘI - Hôm thứ Năm, 22/8 giờ Việt Nam, Thủ Tướng Úc Scott Morrison đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền vào tháng Năm 2019. Chuyến thăm diễn ra từ ngày 22 đến thứ Bảy 24/8.

Đại sứ CSVN tại Úc Ngô Hướng Nam cho biết, nội dung trọng tâm quan trọng nhất mà lãnh đao hai nước sẽ thảo luận là việc hai bên tiếp tục nâng tầm quan hệ trên cơ sở tin cậy, gắn bó và cùng có lợi, trong bối cảnh Trung Quốc đang bành trướng tại Thái Bình Dương.

Đại Sứ Nam cho biết Thủ Tướng Morrison đã quyết định thăm Việt Nam không lâu sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng Năm.

Thật ra một chủ đề quan trọng hơn nữa là vấn đề Biển Đông mà đôi bên sẽ không nói công khai, nhưng chắc chắn sẽ được đề cập đến trong các thảo luận giữa Việt Nam và Úc.

Giáo Sư Carl Thayer thuộc Đại Học New South Wales nhận định hôm thứ Ba, “Biển Đông hiển nhiên sẽ được nói tới trong các thảo luận. Cả hai lãnh đạo sẽ tìm được tiếng nói chung trong việc ủng hộ luật quốc tế và Công ước của Liên Hiệp quốc về Luật Biển, và chỉ trích việc xâm lấn và đe dọa dùng vũ lực.”

Giáo sư Carl Thayer phân tích rằng có khả năng là tuyên bố chung của hai bên sẽ tránh nêu tên Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn Thông Tấn Xã VN trước thềm chuyến thăm Việt Nam, Thủ Tướng Scott Morrison đã nhấn mạnh, "Mối quan hệ giữa Úc và Việt Nam chưa bao giờ mạnh mẽ hơn bây giờ. Tôi mong được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để thảo luận về cách thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược mà hai nước đã thiết lập vào năm ngoái.

“Việt Nam rất quan trọng đối với Úc. Chúng tôi bày tỏ sự cam kết đối với mối quan hệ quan trọng này và mong muốn phát huy hết tiềm năng của mối quan hệ này."

Thủ tướng Úc cho biết, trọng tâm của ông trong chuyến thăm Việt Nam lần này là tăng cường hợp tác kinh tế, an ninh và hợp tác giữa hai nước. Úc và Việt Nam chia sẻ tầm nhìn tương tự nhau đối với khu vực và thế giới. Cả hai nước đều muốn có thương mại mở rộng và tự do trên biển.

Ông Morrison nói."Úc và Việt Nam phải đối mặt giai đoạn không chắc chắn và những cơn gió ngược của kinh tế toàn cầu. Chính phủ của tôi cam kết mạnh mẽ làm sâu sắc thêm các mối quan hệ của Úc với khu vực Đông Nam Á và với ASEAN, và sự tham gia của chúng tôi với các bạn bè và đối tác, trong đó có Việt Nam, quan trọng hơn bao giờ hết nhằm duy trì an ninh và thịnh vượng của hai quốc gia."

(Nguồn Diễn Đàn Doanh Nghiệp, RFA)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp