Tuesday, 12/01/2016 - 06:21:53

Thực phẩm GMO là gì?

Bài VŨ HẰNG

Nhìn bức hình thằng bé gặm bắp thật là “đã”, phải không! Chúng ta nghe như hàm răng của chính mình đang cắn trên những hạt bắp vàng ươm, ngọt lịm. Không hiểu bắp trồng ở đâu mà ngon thế? Nhưng lạ một điều là thỉnh thoảng lại có người báo động: “Này, coi chừng không khéo mua phải bắp GMO đó!” Thực ra không phải chỉ có những trái bắp, mà nhiều loại rau quả khác cũng bị gán cái tên ấy. Và dường như nó ám chỉ một cái gì không hay mà những người đi chợ phải tránh. Là người lo chuyện thực phẩm bếp núc cho gia đình, chúng ta có thể ngó lơ để những thứ ấy lọt khỏi tầm mắt được sao?

Không bao giờ bạn có thể tìm thấy nhãn hiệu GMO dán trên rau quả!

GMO là gì?

Điều ghi nhận đầu tiên là bạn sẽ chỉ nghe nói về GMO, chứ không bao giờ nhìn thấy nó trên nhãn hiệu thực phẩm nhé. Chỉ những người kén chọn lắm mới hiểu ra ngọn ngành GMO là chữ viết tắt của một tên gọi dài thoòng và khó nhớ “Genetically Modified Organisms,” một cái tên do các nhà khoa học đặt ra cho những “sinh vật” đã bị họ mổ xẻ để thay đổi bản chất di truyền và biến chúng thành những “sản phẩm” được cho là có lợi hơn.

Có thể bạn đang nghĩ tới mấy ông … hoạn quan? Chẳng phải là bản chất di truyền của mấy ổng đã bị thay đổi rồi đó sao? Và có phải rằng đúng là nhờ đó họ mới có điều kiện để tiếp nhận nhiều bổng lộc không? So sánh như vậy cũng gần đúng, nhưng khoa học ngày nay không bắt ai phải hy sinh một “của” quí như vậy, kỹ thuật thay đổi di truyền chỉ áp dụng cho rau trái và hoa quả… với mục đích cụ thể là giúp chúng chống lại sâu bọ và ảnh hưởng của thuốc diệt cỏ, nhờ đó chúng sống khỏe hơn, giúp nhà vườn thâu hoạch lợi tức cao hơn. Những thực phẩm ấy được thị trường gọi chung là GMO hay GM Foods. Các nhà khoa học còn hứa hẹn rằng họ sẽ làm cho GM Foods trở nên bổ dưỡng hơn đối với người tiêu thụ. Nhưng những cam kết đó đến nay vẫn chỉ là ước mong, chưa thực hiện được.

Trong khi đó, người ta lại bắt đầu thâu thập được càng lúc càng nhiều bằng chứng về những tác hại gây ra cho sức khỏe con người và môi trường thiên nhiên bị nghi ngờ là do GM Foods gây ra.

Thực phẩm GMO có an toàn không?

Có tới hơn 60 quốc gia trên thế giới như Úc, Nhật, và tất cả các nước Âu Châu đều cho rằng thực phẩm GMO là không an toàn, và chính phủ đã ra luật hạn chế hoặc cấm chỉ GMO trong nội địa quốc gia họ. Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ, nhà nước lại chấp thuận cho GMO được sử dụng tự do không hạn chế. Nhiều tổ chức bênh vực người tiêu thụ cho rằng, sở dĩ có tình trạng như vậy là vì chính phủ Hoa Kỳ chỉ dựa vào kết quả nghiên cứu do những công ty chế biến GMO và trục lợi từ những sản phẩm ấy tiến hành mà thôi. Gọi là nghiên cứu, nhưng lại do những người có quyền lợi trong đó thực hiện thì làm sao khách quan được, họ lý luận như vậy.

Thực hư không biết thế nào? Người Úc, người Âu, người Nhật… có khôn hơn người Mỹ không? Chuyện đó lớn quá, những kẻ thấp cổ bé miệng như chúng ta không dám bàn tới. Nhưng rõ ràng một điều là bạn không thể tìm thấy chữ “GMO” dán trên nhãn hiệu của bất cứ một thứ thực phẩm nào trong nước Mỹ. Tinh mắt lắm chúng ta mới nhìn thấy một số thực phẩm có nhãn hiệu gần giống: Non-GMO nghĩa là “không-có-GMO” với bảng giá thường là đắt hơn. Điều đó làm cho chúng ta phải tự hỏi: GMO có hại gì mà thị trường lại phải đề cao NON-GMO? Tại sao sản phẩm GMO lại không được ghi rõ trên nhãn hiệu? Có điều gì khúc mắc khiến người ta phải giấu? Có phải là kỳ quặc lắm không? Hẹn gặp lại các bạn trong bài kỳ tới nhé.

Vuhang231@yahoo.com

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising