Thursday, 14/01/2016 - 08:19:27

Thực phẩm GMO: Làm sao nhận biết?

Bài VŨ HẰNG

GMO - những thực phẩm đã bị biến tính di truyền - là một đề tài đang được bàn tán sôi nổi. Nhiều tổ chức nghiên cứu cho rằng thực phẩm GMO mang nhiều lợi nhuận cho giới sản xuất, nhưng có thể để lại di hại lâu dài trên sức khỏe của người tiêu thụ. Vì thế, chính quyền tại nhiều nước đã có lệnh cấm chỉ hoặc “vạch mặt” GMO để người đi chợ cảnh giác.

Một sản phẩm của hãng General Mills: Hộp cereal hoàn toàn “organic,” không có sản phẩm biến tính di truyền.Nhưng tại Hoa Kỳ thì khác, chính quyền chưa có qui định gì mặc dầu thực phẩm GMO cũng đã lan tràn trên thị trường và xâm nhập khá sâu vào bàn ăn người dân Mỹ. Tình trạng này khiến giới “nội tướng” băn khoăn: Làm sao phân biệt thực phẩm mình mua là còn nguyên dạng thiên nhiên hay đã bị biến tính di truyền?

Tốt đẹp khoe ra

Trong lúc sự tranh cãi về tác hại của GMO chưa ngã ngũ, đồng thời chưa có sự bắt buộc về việc dán nhãn GMO, chúng ta chỉ có thể phân biệt một cách gián tiếp, đó là tìm những thực phẩm nào được ghi NON-GMO, có nghĩa là “chưa bị biến tính di truyền!” Nhãn hiệu này là do nhà sản xuất tình nguyện, chứ không do luật pháp bắt buộc, như ông bà mình vẫn nói: Tốt đẹp khoe ra…. Bởi vì đó là sự hãnh diện mà nhà sản xuất muốn khoe ra về các loại thực phẩm ấy

Theo kết quả thăm dò của Tạp Chí Công Nghiệp Dinh Dưỡng (Nutrition Business Journal) thì nhu cầu đối với thực phẩm Non-GMO đã tăng vọt trong những năm gần đây bất kể giá cả cao hơn nhiều. Nếu quan tâm về chuyện này, hoặc không muốn trở thành đối tượng trong những cuộc thí nghiệm về hậu quả lâu dài của thực phẩm biến tính di truyền, bạn có thể tìm mua những thực phẩm ghi rõ các chữ sau trên nhãn hiệu:

- Non-GMO Project Verified (xác minh không bị biến đổi di truyền)
- Hoặc, Certified Organic (chứng thực hữu cơ, không biến đổi di truyền)
Cũng vì sản phẩm Non-GMO được yêu chuộng và bán cao giá hơn, nên càng ngày càng có nhiều công ty thực phẩm lớn đã chế ra nhiều sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn Non-GMO. Chẳng hạn đại công ty PepsiCo (sản xuất nước ngọt) đã cho ra đời Stacys Simply Naked, hoặc General Mills (sản xuất cereals) đã tung ra Cascadian Farm và Food Should Taste Good hoàn toàn không chứa thực phẩm biến dạng di truyền.

Xấu xa đậy lại?

Còn về việc dán nhãn GMO, chúng ta lại nhận thấy một khuynh hướng trái ngược: Có những thế lực tận tình vận động để GMO không phải lộ diện trên nhãn hiệu, làm cho những người khách quan không khỏi nghi ngờ “Có một điều gì xấu xa cần đậy lại chăng?”

Theo kết quả nghiên cứu của Trung Tâm Thăm Dò Toàn Quốc thuộc Consumer Reports thì 92% người dân Mỹ muốn dán nhãn GMO để người tiêu thụ được tùy nghi chọn lựa. Mặc dầu kết quả đó chưa đủ sức mạnh để tác động FDA, cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của chính quyền liên bang Hoa Kỳ, nhưng nhiều địa phương đã đáp ứng: Tháng Tư vừa qua, quốc hội Vermont đã ra luật dán nhãn GMO. Tiếp đó trong tháng Mười, tiểu bang Colorado và Oregon đã mang vấn đề ra trưng cầu dân ý.

Câu hỏi “có buộc dán nhãn GMO không?” đã đưa đến những tranh cãi gay go và vận động tốn kém giữa hai bên thuận và chống, các tổ chức cộng đồng vận động thuận và kỹ nghệ thực phẩm vận động chống. Dĩ nhiên, với tiền bạc và phương tiện vận động dồi dào, kỹ nghệ thực phẩm đã trở thành bên thắng cuộc. Tại tiểu bang Colorado, bên chống bỏ tiền vận động nhiều gấp 16 lần bên thuận, nên luật dán nhãn GMO không thể chào đời. Tại tiểu bang Oregon, cuộc chiến đấu gần như bất phân thắng bại, nhưng rốt cuộc bên chống đã đạt được một đa số mỏng hơn lá lúa với 837 phiếu chênh lệch, để cho GMO có thể tiếp tục giấu mặt.

Nhưng nhiều nhà quan sát đã nhận ra một diễn biến khá kỳ quặc, đó là những công ty to mồm chống đối nhất lại đang âm thầm sản xuất những loại thực phẩm Non-GMO. Sao lạ vậy? Điều đó có khó hiểu lắm không? Tiến Sĩ Nathan Hendricks, giáo sư kinh tế nông nghiệp tại Đại Học Kansas State University giải thích: “Không khó hiểu chút nào nếu chúng ta biết rằng: Họ phải làm như vậy, phòng khi có luật dán nhãn GMO và dân chúng tẩy chay hết thực phẩm biến đổi di truyền thì họ vẫn chưa phải đóng cửa vì còn bán được những thứ Non-GMO! Tuy nhiên, họ chỉ có thể làm việc đó một cách âm thầm để dân chúng khỏi thắc mắc tại sao chính họ cũng thay đổi lập trường.”

Cứ trông vào những tín hiệu ấy thì không cần lý luận nhiều dân đen như chúng ta cũng biết hay dở ra sao và cần làm gì cho bữa cơm gia đình của mình rồi, phải không các bạn?
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp