Monday, 01/06/2020 - 06:51:53

Thuốc remdesivir chỉ có tác dụng khiêm tốn đối với bệnh nhân Covid-19


Hãng dược Gilead Sciences vào thứ Hai báo cáo rằng thuốc chống virus remdesivir của hãng chỉ đem lại hiệu quả khiêm tốn đối với các bệnh nhân có triệu chứng Covid-19 ở mức trung bình, sau đợt trị liệu dài 5 ngày.

Những bệnh nhân được dùng thuốc trong 10 ngày cũng không có tiến triển đáng kể. Cổ phiếu của Gilead đã giảm gần 4% trong ngày thứ Hai. Thuốc remdesivir, được dùng bằng cách truyền tĩnh mạch tại bệnh viện, là loại thuốc đầu tiên cho thấy có giúp cải thiện tình trạng của bệnh nhân Covid-19 trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng chính thức. Tin tức về tính hiệu quả của thuốc này đang được theo dõi sát sao trên khắp thế giới, trong bối cảnh nhiều nước vẫn đang chống chọi với dịch bệnh.

Cuộc thử nghiệm mới nhất được thực hiện trên gần 600 bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng ở mức trung bình, để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của việc dùng remdesivir trong 5 ngày và 10 ngày, so với các phương pháp chăm sóc theo tiêu chuẩn thông thường. Ở ngày thứ 11, 76% bệnh nhân trong nhóm được dùng thuốc trong 5 ngày cho thấy có tiến triển về sức khỏe.

Ở nhóm đối ứng được chăm sóc theo cách thông thường, chỉ 66% bệnh nhân có tiến triển tốt. Trong khi đó, đối với nhóm bệnh nhân dùng remdesivir trong 10 ngày, 70% nhóm này có cải thiện về sức khỏe, nhưng không đủ để đạt tiêu chuẩn thống kê. Remdesivir được cơ quan Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ FDA cho phép sử dụng khẩn cấp vào tháng trước, với lý do rằng một nghiên cứu của chính phủ cho thấy việc dùng thuốc có thể giảm thời gian nằm viện 31%, tức khoảng 4 ngày, so với nhóm không được dùng thuốc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp