Wednesday, 25/03/2020 - 05:48:00

Thượng Viện đạt thỏa thuận về dự luật kích thích kinh tế $2 ngàn tỷ

 

Lãnh Tụ Đa Số Mitch McConnell (bên trái) và Lãnh Tụ Thiểu Số Chuck Schumer tiếp xúc với báo chí về dự luật kích thích kinh tế đối phó hậu quả dịch COVID-19. (Win McNamee and Saul Loeb /Getty Images)

 

HOA THỊNH ĐỐN - Ngày thứ Tư, Nghị Sĩ Mitch McConnell (Lãnh Đạo Đa Số thuộc đảng Cộng Hòa) và Chuck Schumer (Lãnh Đạo Thiểu Số thuộc đảng Dân Chủ) thông báo đã đạt được thỏa thuận về dự luật trị giá $2 ngàn tỷ Mỹ kim, cũng là dự luật hỗ trợ kinh tế lớn nhất từ trước tới nay trong lịch sử Hoa Kỳ, nhằm đối phó với ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Thỏa thuận được cho là sẽ dành $50 tỷ Mỹ kim cho các hãng hàng không, $8 tỷ cho ngành vận chuyển hàng hóa hàng không, và $17 tỷ cho các hãng xưởng được cho là quan trọng với an ninh quốc gia. Các công ty sẽ bị cấm dùng tiền hỗ trợ của chính phủ để mua lại cổ phiếu hoặc để thưởng cho giới lãnh đạo.

Ngoài ra, thông qua các ngân hàng, dự luật mới cũng sẽ cấp ngân quỹ cho vay trị giá $367 tỷ Mỹ kim cho các cơ sở thương mại nhỏ, và một ngân quỹ $500 tỷ Mỹ kim khác sẽ được cấp thông qua một cơ quan cho vay mới thành lập.

Hàng trăm tỷ Mỹ kim khác cũng sẽ được cấp trực tiếp cho các công ty. Trước mắt, các nhà lập pháp hy vọng một ngân phiếu trị giá $1,200 Mỹ kim sẽ được gởi cho một loạt các công ty thuộc nhiều ngành nghề.

Dự luật cũng mở rộng chương trình bảo hiểm thất nghiệp, và tiền hỗ trợ thất nghiệp sẽ được tăng tối đa thêm $600 Mỹ kim mỗi tuần, để bảo đảm rằng những người lao động bị sa thải sẽ có thể nhận đủ lương của họ trong ít nhất 4 tháng.

Ngành y tế cũng được hỗ trợ lớn, với các bệnh viện và trung tâm y tế cộng đồng dự kiến được nhận hơn $130 tỷ Mỹ kim để chống lại dịch bệnh. Sau cùng, các tiểu bang và chính quyền địa phương sẽ được tài trợ tổng cộng khoảng $150 tỷ Mỹ kim.

Đối với người dân, những người có thu nhập trước thuế dưới $75,000 Mỹ kim sẽ được cho $1,200 Mỹ kim mỗi người. Các đôi vợ chồng có thu nhập dưới $150,000 Mỹ kim sẽ được nhận $2,400 Mỹ kim.

Các gia đình có trẻ em sẽ được nhận thêm $500 Mỹ kim mỗi em. Số tiền trả sẽ giảm dần khi thu nhập tăng lên. Những cá nhân có thu nhập trên $99,000 Mỹ kim và các đôi vợ chồng không có con có thu nhập trên $198,000 Mỹ kim sẽ không nhận được tiền hỗ trợ.

Theo ước tính của Trung tâm chính sách thuế, 90% dân Mỹ sẽ đủ điều kiện để nhận toàn bộ hoặc một phần số tiền hỗ trợ. Hiện chưa rõ Sở Thuế sẽ mất bao lâu để tính toán số tiền trả cho người dân. Tòa Bạch Ốc từng nói rằng người dân Mỹ có thể sẽ nhận được tiền sớm nhất là vào ngày 6 tháng 4.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising