Monday, 13/05/2019 - 08:43:27

Thụy Điển mở lại vụ án Assange bị cáo buộc hiếp dâm

STOCKHOLM – Công tố viên Thụy Điển ngày thứ Hai cho biết sẽ mở lại cuộc điều tra về cáo buộc cho rằng nhà sáng lập WikiLeaks ông Julian Assange phạm tội cưỡng hiếp. Công tố viên Eva-Marie Persson nói trong cuộc họp báo rằng Thụy Điển sẽ tiếp tục và hoàn tất cuộc điều tra về cáo buộc nhằm vào nhà sáng lập WikiLeaks. Cuộc điều tra này bị bỏ dở vào năm 2017, khi ông Assange đã vào tị nạn trong Tòa đại sứ Ecuador ở London, Anh quốc. Ông Assange bị bắt hồi tháng trước sau 7 năm tị nạn, do Ecuador chấm dứt sự bảo vệ dành cho ông.
Cuộc điều tra cáo buộc cưỡng hiếp tại Thụy Điển được mở lại theo yêu cầu của luật sư người tự nhận là nạn nhân. Công tố viên Thụy Điển đang tìm cách yêu cầu dẫn độ ông Assange về Thụy Điển. WikiLeaks cũng đồng ý với việc mở lại điều tra. "Việc này sẽ cho Julian một cơ hội để được minh o,” theo lời Kristinn Hrafnsson, Tổng biên tập WikiLeaks cho biết. Ông Assange đang bị giam vì vi phạm thỏa thuận tại ngoại, trốn tránh giới chức Anh vào năm 2012. Trong khi đó, Hoa Kỳ cũng đang tìm cách để ông Assange bị dẫn độ về Mỹ, để đối mặt với các phiên tòa về tội công bố thông tin mật trên WikiLeaks. Luật sư Per E Samuelson, người đại diện cho Assange, nói rằng Assange muốn hợp tác điều tra với Thụy Điển, nhưng lo ngại bị dẫn độ về Hoa Kỳ.

Lãnh đạo đối lập Venezuela mời quân đội Hoa Kỳ hỗ trợ
CARACAS – Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido đã chính thức gởi thư đề nghị quân đội Hoa Kỳ hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ. Nghị Sĩ Cộng Hòa Marco Rubio của Florida hôm thứ Hai đã công bố trên mạng Twitter bức thư do ông Carlos Vecchio, đặc sứ của lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, gởi cho Đô đốc Craig Fuller, chỉ huy Bộ Tư lệnh Miền Nam Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 5. Ông Vecchio cho biết “tổng thống lâm thời” Guaido đã yêu cầu ông liên lạc với Bộ Tư Lệnh Miền Nam Hoa Kỳ để kêu gọi sự hỗ trợ từ Washington.
“Chúng tôi chào đón sự ủng hộ từ Hoa Kỳ và xác nhận sự sẵn sàng của chính phủ chúng tôi trong việc bắt đầu các cuộc thảo luận liên quan tới mối quan hệ hợp tác mà chúng tôi vừa đề nghị,” ông Vecchio viết trong thư. “Chúng tôi đồng ý việc (Hoa Kỳ) lập kế hoạch chiến lược và hành động để chúng tôi có thể thực hiện nghĩa vụ theo hiến pháp đối với người dân Venezuela, nhằm xoa dịu nỗi thống khổ của họ và khôi phục nền dân chủ của chúng tôi.”
Trong thư, ông Vecchio cũng khuyến cáo về tình hình ngày càng tồi tệ tại Venezuela, nơi đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng. Theo ông Vecchio, tình hình hiện nay dẫn tới “những hậu quả về an ninh quốc gia đối với Venezuela cũng như các nước láng giềng.” Ông Vecchio cũng bày tỏ “lo ngại” về “ảnh hưởng từ sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài không được chào đón tại Venezuela,” ám chỉ tới Cuba và Nga.

Ấn Độ khuyến cáo về ô nhiễm không khí tại New Delhi
NEW DELHI – Vào thứ Hai, chính quyền thành phố New Delhi của Ấn Độ đã ra khuyến cáo bất thường do ô nhiễm không khí vào mùa Hè, trong bối cảnh các trận bão bụi và nắng nóng khắp khu vực phía bắc nước này đã đẩy nạn ô nhiễm lên tới mức nguy hiểm.
Bầu không khí của New Delhi thường ô nhiễm nghiêm trọng do khói bụi độc hại từ khí thải của xe hơi, chất thải công và nông nghiệp chủ yếu vào mùa Đông, nhưng ít ô nhiễm vào mùa Hè. Mặc dù vậy, chính phủ Ấn Độ cho biết chỉ số phẩm chất không khí tại thành phố này vào thứ Hai rất kém. Lượng hạt bụi siêu vi PM2.5, loại bụi nguy hiểm nhất, đo được ở mức 154 microgram/mét khối, cao gấp 5 lần so với mức an toàn.
Ông V.K Soni, viên chức Cơ quan Khí tượng Ấn Độ, cho biết nước này đang vào mùa mưa bão, do đó gió to cuốn theo nhiều bụi gây ô nhiễm. Tuy nhiên, ông này cho rằng tình hình chỉ là tạm thời và sẽ thay đổi trong 1 hoặc 2 ngày tới khi có mưa. Vào tuần trước, Bộ Trưởng Giao Thông và Nguồn Nước tại Ấn Độ Nitin Gadkari đã hứa rằng chính phủ sẽ làm sạch bầu không khí ô nhiễm tại New Delhi trong vòng 3 năm tới.
Theo ông Gadkari, chính phủ có kế hoạch chi hơn $7 tỷ Mỹ kim để xây dựng cơ sở hạ tầng quanh thủ đô, nhằm làm giảm hơn 30% tình trạng ô nhiễm không khí trong thành phố. Ông Gadkari đưa ra lời hứa này trong cuộc vận động tranh cử vào trước cuộc bầu cử tại Ấn Độ.
Những năm gần đây, cuộc khủng hoảng về ô nhiễm không khí tại Ấn Độ ngày càng trầm trọng. Liệp Hiệp Quốc đã đưa 14 thành phố của Ấn Độ vào danh sách 15 thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo New Delhi là thành phố ô nhiễm nhất thế giới với 20 triệu người dân hít thở trong bầu không khí ô nhiễm cao, vượt giới hạn nguy hiểm vào hầu hết các ngày trong năm.

Sri Lanka ban lệnh giới nghiêm toàn quốc
COLOMBO – Chính phủ Sri Lanka vào thứ Hai đã phải ban hành lệnh giới nghiêm, để ngăn nạn bạo lực tôn giáo sau vụ đánh bom các nhà thờ trong lễ Phục Sinh. "Lệnh giới nghiêm toàn quốc có hiệu lực từ tối thứ Hai đến sáng thứ Ba,” theo phát ngôn viên cảnh sát Ruwan Gunasekera cho biết.
Cảnh sát trước đó phải dùng hơi cay và bắn chỉ thiên để giải tán các đám đông tấn công đền thờ, cửa hàng của người Hồi giáo ở thị trấn Chilaw, phía tây Sri Lanka. Bạo lực kéo dài suốt 2 ngày qua bắt nguồn từ việc một bình luận trên mạng xã hội Facebook bị hiểu lầm là lời đe dọa của người Hồi giáo nhằm vào người Công giáo.
Những kẻ đánh bom tự sát Hồi giáo cực đoan hôm 21 tháng 4 tấn công 4 khách sạn và ba nhà thờ Công giáo ở Sri Lanka, khiến 250 người thiệt mạng. Từ đó tới nay, các tổ chức Hồi giáo ở nước này liên tục bị quấy rối. Người Hồi giáo chiếm khoảng 10% trong số 21 triệu dân Sri Lanka. Đa số người dân nước này theo đạo Phật, chỉ 7.6% theo Công giáo.

Động đất 4.9 độ làm rung chuyển một phần đảo Đài Loan
NGHI LAN – Một trận động đất 4.9 độ đã xảy ra lúc chiều thứ Hai tại Đài Loan, với tâm chấn nằm ở độ sâu 88 cây số và cách bờ biển huyện Nghi Lan, đông bắc đảo Đài Loan khoảng 12 cây số. Động đất làm rung chuyển nhiều khu vực trên đảo Đài Loan, nhưng không có báo cáo về thương vong và thiệt hại. Các dịch vụ giao thông như xe lửa cao tốc và hàng không vẫn hoạt động bình thường.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp