Tuesday, 19/11/2019 - 07:40:41

Thụy Điển ngưng điều tra nhà sáng lập Wikileaks

STOCKHOLM - Nhà chức trách Thụy Điển hôm thứ Ba cho biết đã dừng điều tra cáo buộc cưỡng hiếp đối với nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange, do không có đủ bằng chứng để tiếp tục thực hiện truy tố. "Tôi nhắc lại là nguyên đơn đã đưa ra cáo buộc đáng tin cậy, lời khai của cô ấy rõ ràng và chi tiết. Tuy nhiên, sau tất cả, tôi đánh giá rằng bằng chứng của sự việc có những điểm yếu và vì vậy không có lý do để tiếp tục điều tra,” bà Eva-Marie Persson, Phó giám đốc cơ quan công tố Thụy Điển, cho biết.
Nhà chức trách Thụy Điển khẳng định đã thực hiện mọi biện pháp điều tra có thể, nhưng không thu thập đủ bằng chứng để khởi tố. Vụ điều tra đối với Assange bắt đầu sau khi một phụ nữ Thụy Điển tố cáo Assange quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn, khi cô này đang ngủ vào năm 2010. Nguyên đơn cho biết đã không đồng ý quan hệ tình dục với Assange trước đó. Assange hiện bị giam trong nhà tù ở Anh, sau khi bị bắt từ Tòa đại sứ Ecuador ở thủ đô London hồi tháng 4, sau hơn 6 năm tị nạn tại trụ sở cơ quan ngoại giao này.
Dù vụ điều tra cáo buộc hiếp dâm ở Thụy Điển đã bị hủy bỏ, ông Assange vẫn đối mặt nguy cơ bị dẫn độ về Hoa Kỳ, nơi nhà chức trách cáo buộc nhà sáng lập Wikileaks các tội danh về đánh cắp và tiết lộ thông tin mật. Nếu bị đưa về Hoa Kỳ, ông Assange, 48 tuổi, có thể lãnh án tới 175 năm tù.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp