Friday, 04/05/2018 - 11:36:44

Thủy Quân Lục Chiến Mỹ sẽ có mặt trên chiến hạm Úc dàn quân ở Thái Bình Dương, đối đầu Trung Cộng


Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đang cùng Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull bước lên chiếc tiềm thủy đĩnh HMAS Waller của Úc tại căn cứ Garden Island gần Sydney ngày 2 tháng 5, 2018. Cùng với Pháp, Hoa Kỳ đang gia tăng hợp tác với quân đội Úc để ngăn chặn Trung Cộng tại Thái Bình Dương. (Getty Images)

CANBERRA - Lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ sắp đi cùng với chiến hạm lớn nhất của Úc, trong một chuyến tuần dương qua các đảo quốc Thái Bình Dương, trong lúc các nước đồng minh Tây Phương lo ngại nhiều hơn về ảnh hưởng của Bắc Kinh đang gia tăng trong khu vực này. Quân đội Úc cho biết tin này chỉ ngay sau khi có cuộc viếng thăm của Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, người đã tuyên bố quân đội Pháp sẽ tăng cường hợp tác với Úc, để đối phó tình hình mới tại Thái Bình Dương, nơi Trung Cộng đang bành trướng thế lực.

Công việc đưa quân đội Mỹ lên tàu chiến Úc để tập trận đã chuẩn bị gần như xong cho nhiệm vụ của Nhóm Công Tác Hỗn Hợp thuộc Lực Lượng Phòng Vệ Úc, tập trung trên tàu chở trực thăng đổ bộ HMAS Adelaide.
Theo Bộ Trưởng Quốc Phòng Marise Payne cho biết, việc lập kế hoạch cho cuộc diễn tập “Indo-Pacific Endeavour 18” (IPE 18 - Nỗ Lực Ấn Độ-Thái Bình Dương 18) đã được thực hiện từ cuối năm ngoái.

Nghị sĩ Payne nói đài ABC Úc, “IPE 18 là hoạt động chính yếu của Lực Lượng Phòng Vệ Úc, với mục tiêu là thăng tiến nền an ninh trong khu vực gần chúng tôi, thông qua một loạt cam kết song phương và đa phương với các đối tác khu vực của chúng tôi, cũng như các hoạt động huấn luyện và xây dựng năng lực.”

Theo Bộ Trưởng Payne cho biết, bốn chiếc tàu Hải Quân Hoàng Gia Úc là HMAS Adelaide, HMAS Melbourne, HMAS Toowoomba, và HMAS Success sẽ tham gia “trong một loạt hoạt động huấn luyện và tham gia ở Fiji, Vanuatu, Tonga, Samoa, và quần đảo Solomon Islands.”

Bộ Trưởng Payne nói, “Các tàu được chỉ định cho IPE 18 cũng sẽ tham gia Exercise Rim of the Pacific (Diễn Tập Vành Đao Thái Bình Dương). Đây là một cuộc tập trận đa quốc gia hai năm một lần, được tổ chức ở trong và xung quanh quần đảo Hawaii”,.

Các nguồn tin quốc phòng đã xác nhận có hàng chục lính thủy quân lục chiến Mỹ, một phần của chuyến luân phiên công tác hiện thời ở Darwin, cũng sẽ được đưa lên tàu HMAS Adelaide, trước khi diễn ra cuộc tập trận RIMPAC ở Hawaii trong tháng Bảy.

Úc đang tăng cường sự hiện diện và hoạt động ngoại giao quốc phòng của họ trong khu vực giáp giới. Có một cuộc cạnh tranh địa lý chính trị sắp diễn ra ở Thái Bình Dương, giữa lúc Trung Quốc tăng mức độ hiện diện, bao gồm những cuộc khai triển quân sự sẽ trở nên thường xuyên hơn trong tương lai. Úc không muốn khoảng cách đó được lấp đầy bởi những lực lượng ở bên ngoài.

Trong tháng qua, đài ABC tiết lộ rằng HMAS Toowoomba và HMAS Success, cùng với HMAS Anzac, đã bị Hải quân Trung Quốc thách thức khi ba chiến hạm này đang chạy tới phía Việt Nam thông qua Biển Đông Hoa, trong vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp