Wednesday, 17/07/2019 - 07:17:14

Thụy Sỹ cho phép dẫn độ nhà khoa học Trung Quốc sang Hoa Kỳ

THỤY SỸ - Chính phủ Thụy Sĩ đã đồng ý dẫn độ một nhà nghiên cứu Trung Quốc sang Hoa Kỳ, do người này bị cáo buộc đã giúp em gái ông ta đánh cắp các bí mật thương mại trị giá $550 triệu Mỹ kim từ hãng dược phẩm Anh GlaxoSmithKline. 

Ông Gongda Xue, người sống ở Thụy Sĩ 20 năm, đã cố gắng chống lại yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ, sau khi ông ta bị chính quyền Thụy Sỹ bắt giữ hồi đầu năm nay. Phòng Tư pháp liên bang Thụy Sỹ xác nhận hôm thứ Tư rằng yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ đã được phê chuẩn hồi đầu tháng. Tuy nhiên, ông Xue có thêm thời gian đến giữa tháng 8 để kháng án lên Tòa Hình sự liên bang Thụy Sỹ để chống lại việc dẫn độ.

Ông Xue sống ở Basel và từng làm việc cho Viện Nghiên cứu y sinh Friedrich Miescher của Thụy Sỹ cho đến năm 2014. Người này là anh trai của Yu "Joyce" Xue, một nhà khoa học người Mỹ gốc Hoa, đã nhận tội đánh cắp bí mật công nghệ của hãng dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) hồi tháng 8, 2018, tại tòa án ở Pennsylvania.
Nếu bị dẫn độ sang Hoa Kỳ, ông Xue sẽ phải đối mặt với án phạt lên tới 20 năm tù nếu bị xác định có tội. Theo cáo trạng của các công tố viên Hoa Kỳ, ông Xue đã nhận các bí mật công nghệ của GSK do em gái ông ta lấy cắp, sau đó thực hiện các thử nghiệm tại viện Miescher, và gởi kết quả về cho các đối tác ở Trung Quốc.
Theo các công tố viên, các bí mật bị đánh cắp liên quan đến các kháng thể có khả năng kết nối với các tế bào của khối u ung thư và tiêu diệt chúng. Em gái Yu Xue của ông là nhà nghiên cứu hóa sinh làm việc tại cơ sở của GSK ở Pennsylvania tới năm 2016. Bà Xue hiện vẫn đang chờ đến ngày xét xử.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp