Friday, 19/01/2018 - 12:01:24

Thuyền cao tốc lao vào xuồng câu cá

OREGON – Ba người câu cá đã thoát chết trong gang tấc, khi kịp nhảy xuống sông để tránh một con thuyền đang lao tới với tốc độ cao. Chuyến đi câu cá hồi của viên cảnh sát 47 tuổi Bryan Maess cùng 2 người khác đã trở thành cuộc đi bơi bất đắc dĩ trên sông Columbia, tiểu bang Oregon, khi một chiếc thuyền bất ngờ lao thẳng đến. Trong video ghi lại sự việc, 3 người câu cá đã vội vã nhảy xuống sông, khi chiếc thuyền dài gần 10 mét nhắm thẳng hướng thuyền câu lao tới. Vụ va chạm đối đầu khiến thuyền câu của ông Maess hư hại hoàn toàn.
Trước khi thuyền lớn lao đến, 3 người trên thuyền câu đã cố gắng la hét ra hiệu, nhưng chiếc thuyền kia không có dấu hiệu chuyển hướng hay giảm tốc độ. Người điều khiển thuyền lớn - ông Marlin Lee Larsen, 75 tuổi - bị cảnh sát bắt với tội lái thuyền bất cẩn, tấn công cấp độ 4, và có hành vi bất cẩn gây nguy hiểm cho tính mạng người khác. Ông Larsen bác bỏ các cáo buộc, nói rằng ông không nhìn thấy thuyền câu vì ông đang ngồi khi tai nạn xảy ra. Con rể ông Larsen cho hay anh đã nhắc cha vợ để ý đường đi, sau khi thấy ông sử dụng điện thoại di động. Ông Larsen tuyên bố chuyện dùng điện thoại là "tin giả.”
Sự việc vẫn đang được điều tra. Trong khi đó, ông Maess khởi kiện dân sự, yêu cầu ông Larsen bồi thường hơn $370,000 Mỹ kim. Maess cho biết ông bị ảnh hưởng thị giác, đau đầu, chấn thương ở mắt cá chân, chân và cánh tay, vì nhảy xuống sông hoặc va chạm trong tai nạn. Sau 5 từ ngày xảy ra sự việc, ông Maess vẫn phải đeo băng bảo vệ đầu gối. Hai người đi cùng ông cũng bị chấn thương. Video về vụ tai nạn chỉ mới được công bố hôm thứ Tư.

California đề nghị cấm dùng ống hút nhựa
SACRAMENTO – Sau khi cấm dùng bao nhựa, hiện nay, các nhà lập pháp California đang tính đến việc cấm dùng ống hút nhựa. Một báo cáo của tổ chức môi trường cho biết, người Mỹ sử dụng và thải ra môi trường khoảng nửa tỷ ống hút nhựa mỗi ngày. Dân Biểu tiểu bang Ian Calderon đã đề nghị cấm các nhà hàng cung cấp ống hút nhựa cho thực khách, trừ khi được yêu cầu. Trong khi đó, một số thành viên Hội Đồng Thành Phố Los Angeles hôm thứ Năm cũng đề nghị một quy định địa phương có nội dung tương tự.

IRS giảm thuế cho nạn nhân cháy, lũ tại California
Nạn nhân của các trận cháy rừng, lụt lội, và lũ bùn tại California sẽ được hỗ trợ thông qua hình thức giảm thuế. Sở Thuế IRS hôm thứ Năm thông báo sẽ giảm thuế cho nạn nhân của hàng loạt thiên tai và thảm họa gần đây tại California, vốn đã phá hủy và làm hư hại nhiều nhà cửa và cơ sở thương mại trên toàn tiểu bang.
Theo IRS, những người sống hoặc sở hữu cơ sở kinh doanh tại các quận hạt Los Angeles, San Diego, Santa Barbara, và Ventura, bị ảnh hưởng bởi cháy rừng, lụt lội, lũ bùn, và dòng chảy rác, do các thảm họa bắt đầu từ ngày 4 tháng 12, 2017, tại nhiều vùng ở California, sẽ có thể đủ tiêu chuẩn để xin giảm thuế. Ngoài ra, những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa cũng có thể được lợi từ việc hoãn một số thời hạn khai thuế.
Nhà chức trách liên bang cho biết, IRS sẽ tự động nhận dạng những người đóng thuế sống trong khu vực bị ảnh hưởng, và sau đó sẽ áp dụng các biện pháp hỗ trợ. Tuy nhiên, các cư dân hoặc chủ cơ sở thương mại nằm ngoài vùng được IRS nhận dạng sẽ phải tự yêu cầu xin giảm thuế, bằng gọi vào đường dây đáp ứng thảm họa của IRS, ở số 866-562-5227.

Trump giữ ý kiến về việc xây tường biên giới
Tổng Thống Trump hôm thứ Năm khẳng định, ý kiến của ông về việc xây dựng bức tường ngăn cách Hoa Kỳ và Mexico vẫn không thay đổi, trái ngược với tuyên bố của nhân viên cấp dưới. "Bức tường vẫn là bức tường, nó chưa bao giờ thay đổi kể từ khi tôi hình dung về nó. Chi phí xây bức tường sẽ được trả trực tiếp hoặc gián tiếp, hoặc thông qua các khoản trả nợ dài hạn, bởi Mexico – nước đang có thặng dư thương mại $71 tỷ với Hoa Kỳ. Bức tường $20 tỷ này chỉ là trò đùa so với những gì họ thu được từ Mỹ,” ông Trump viết trên Twitter.
Thông báo của Tổng Thống Trump đi ngược lại với những tuyên bố trước đó của Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly, người cho rằng một số ý kiến về người nhập cư của ông Trump khi tranh cử tổng thống là "chưa hiểu rõ và đã thay đổi.” Giới chuyên gia ước tính bức tường biên giới Hoa Kỳ - Mexico sẽ cần ba năm để hoàn thành. Mexico đã bác bỏ yêu cầu trả tiền xây tường của Hoa Kỳ.
Tổng Thống Trump từng tuyên bố bức tường ban đầu cần chính phủ tài trợ, sau đó ông sẽ tìm cách buộc Mexico phải trả chi phí gián tiếp, thông qua những thay đổi trong Hiệp ước thương mại tự do Bắc Mỹ NAFTA, gồm ba thành viên là Hoa Kỳ, Canada và Mexico. Ông chủ Tòa Bạch Ốc cũng dọa sẽ rút khỏi NAFTA, nếu các cuộc tái đàm phán không đem về các thỏa thuận có lợi cho Hoa Kỳ.

Khu bảo tồn ra mắt 3 sư tử con
SYLMAR – Ba con sư tử con hiếu động và dễ thương đã được ra mắt tại một khu bảo tồn động vật ở Sylmar vào hôm thứ Tư. Điều này nghe có vẻ bình thường, ngoại trừ việc các sư tử con này ra đời từ một sư tử cha đã được triệt sản. Các sư tử con, gồm 2 con cái và 1 con đực, ra đời vào tháng 9, 2017, tại khu bảo tồn Wildlife Waystation, là con của sư tử mẹ Gypsy.
Theo ban quản lý khu bảo tồn, các nhân viên tại đây đã hết sức ngạc nhiên khi sư tử mẹ Gypsy mang thai, vì sư tử cha Tangassi đã được triệt sản trước khi được chuyển tới Wildlife Waystation. Khu bảo tồn này có chính sách không gây giống, và Tangassi và Gypsy được cho sống chung để làm bạn với nhau. Wildlife Waystation rộng 160 acre, được thành lập năm 1975, cung cấp nơi ở cho các động vật hoang dã bị thương tật và bị bỏ rơi.

YouTube kiểm duyệt video ăn túi xà-bông giặt
CALIFORNIA – Trang YouTube đã bắt đầu kiểm soát các video khuyến khích ăn túi xà-bông giặt, sau khi trò thách thức này gây ra một số vụ ngộ độc và được các chuyên gia y tế khuyến cáo. Trò thách thức "Tide Pod challenge" (Thử thách ăn túi xà bông giặt) xuất hiện nhiều trên mạng xã hội từ cuối 2017 và bùng phát mạnh trong đầu 2018. Người thực hiện sẽ ghi lại video quay cảnh họ ăn các túi đựng dung dịch giặt quần áo, sau đó đăng lên Internet để "thử thách" bạn bè.
Nhiều viên chức y tế Hoa Kỳ đã khuyến cáo rằng hành động này có thể gây hại sức khoẻ. Trang chia sẻ video online YouTube cũng đã gỡ bỏ các video liên quan đến chủ đề này, nhằm hạn chế sự lan rộng của nó, nhất là với giới tuổi teen. "Nguyên tắc cộng đồng của YouTube là cấm các nội dung khuyến khích những hành động gây nguy hiểm cho mọi người,” đại diện YouTube cho biết. "Chúng tôi đang làm việc để xoá các video vi phạm chính sách.”
Theo YouTube, các video liên quan đến "Tide Pod challenge” sẽ bị xoá khỏi trang web, trương mục đăng video đó sẽ bị tạm khóa và có thể bị xoá vĩnh viễn. Một số video với hàng trăm ngàn lượt xem hiện đã bị YouTube xóa bỏ. Theo Trung tâm kiểm soát độc chất Hoa Kỳ, gần 220 thiếu niên và thanh niên trẻ được cho là đã ngậm hoặc nuốt túi xà bông giặt trong năm 2017, và khoảng 25% trong số đó là cố ý. Nửa tháng đầu 2018 có 37 trường hợp và một nửa trong số đó là cố ý.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp