Wednesday, 21/09/2016 - 11:00:19

Tỉ phú Trump tranh phiếu sít sao với bà Clinton

HOA KỲ - Tỉ phú Trump đã khiến không khí nóng bỏng hơn trong thời gian qua, nhất là trong vấn đề di dân. Hôm qua ở North Carolina, Trump tuyên bố muốn thấy chủ trương di dân thay đổi để phản ảnh đúng 'giá trị của Hoa Kỳ' trong tương lai. Cái cách mà ông ta kêu gọi trục xuất ồ ạt di dân lậu vào Hoa Kỳ, dù đa số cử tri Mỹ không đồng ý, có nét từa tựa như chủ trương của các nhóm cực hữu ở Pháp, nổi bật là bà Marine Le Pen. Các quan sát viên nhận thấy những đề nghị do ông Trump đưa ra đều có tính cách cực đoan nhưng kết quả nhiều cuộc thăm dò cho thấy ông đang 'gặm nhấm' tỉ lệ ủng hộ dành cho bà Clinton. Theo trang mạng FiveThirtyEight thì ông Trump hôm thứ tư được 44.3% cử tri tin là ông sẽ đắc cử, so với tỉ lệ 46.5% dành cho bà Clinton, nhưng nếu đúng như con số 277.6 phiếu của Cử Tri Đoàn của bà Clinton, so vói 260.2 phiếu của Trump, mà trang mạng này tiên đoán là đúng, thì xem như nhà tỉ phú 'hết cửa làm Tổng Thống'

Chủ tịch dược phòng Mylan phải ra điều trần trước Quốc Hội
HOA KỲ - Đã có biểu tình tụ tập tại khuôn viên đại học USC ở nam California nhằm phản đối và đòi một vị giáo sư phải từ nhiệm vì có hành vi thủ lợi bất chính. Giáo sư Randall Vanderveen, một cựu Khoa Trưởng đại học Dược của USC và hiện đang giảng dạy tại đại học Leonard Schaffer, bị tố cáo đã thủ lợi 5.6 triệu đô la khi đảm nhiệm một vai trò trong ban điều hành công ty đã bào chế ra thuốc EpiPen. Thuốc EpiPen là thuốc đặc trị trong các trường hợp dị ứng nguy hiểm, đã là tâm điểm của nhiều vụ tranh cãi vừa qua vì giá bán của nó quá đắt, có khi lên đến trên 600 đô la một hộp, tăng hơn 500%, vì vào năm 2007 nó vẫn được bán với giá khoảng 50 đô la. Người CEO của công ty dược Mylan chế ra thuốc, là ông Heather Bresh cũng ra trước Quốc Hội điều trần hôm nay về chuyện gia tăng giá thuốc này. Các quan sát viên cho là nhiệm vụ của ông Bresh sẽ nặng nề vì tấn công vào giá thuốc cao là mục tiêu của lưỡng đảng ở Quốc Hội Mỹ hiện nay.

Đường ống nhiên liệu ở vùng đông nam hoạt động trở lại
ALABAMA - Hãng xăng dầu Colonial Pipeline đã khởi động trở lại đường ống nhiên liệu tại tiểu bang Alabama, vốn đã bị khóa từ tuần trước do bị rò rỉ. Sự việc đã gây ra tình trạng thiếu xăng dầu, đẩy giá xăng tăng cao tại miền đông và đông nam Hoa Kỳ. Viên chức hãng Colonial cho biết, đường ống được mở trở lại vào chiều thứ Tư. Vụ rò rỉ được phát hiện lần đầu tiên vào ngày 9 tháng 9, gần thành phố Helena, Alabama, khi các nhân viên tiểu bang ngửi thấy mùi xăng rất nặng và nhìn thấy lớp váng dầu trên một hồ nước nhân tạo.
Hãng Colonial ước tính, khoảng 252,000 đến 336,000 gallons xăng đã bị rò rỉ ra môi trường. Việc đường ống bị khóa đã dẫn đến tình trạng thiếu xăng tại các tiểu bang Georgia, Tennessee, và Carolinas. Nhà chức trách cho biết, phải mất thêm vài ngày nữa, nguồn cung cấp xăng mới trở lại bình thường tại các khu vực được đường ống này phục vụ. Hơn 800 người đã làm việc tại khu vực bị rò rỉ trong hơn 1 tuần qua để sửa chữa đường ống.

Hoa Kỳ tiếp tục duy trì lãi suất cho vay ở mức thấp
WASHINGTON DC - Các viên chức kinh tế Hoa Kỳ hôm thứ Tư tuyên bố giữ lãi suất chính ổn định ở mức thấp gần kỷ lục, nhưng cho biết khả năng tăng lãi suất ngày càng rõ hơn. Nhiều chuyên gia nói tín hiệu này cho thấy Quỹ Dự Trữ Liên Bang Fed có thể tăng lãi suất trong tháng 12. Fed nhiều lần tuyên bố rằng, khi nào bắt đầu tăng lãi suất cho vay thì sẽ tăng một cách từ từ.
Các ngân hàng trung ương dùng lãi suất thấp như một bàn đạp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, và lãi suất tăng lên cũng giống như một chiếc thắng giữ cho nền kinh tế không bị rơi vào tình trạng lạm phát cao hoặc giá trị chứng khoán ảo.
Các ngân hàng trung ương ở Washington, Tokyo và nhiều nơi khác đang đối mặt với tình trạng trì trệ tăng trưởng toàn cầu và thương mại quốc tế, theo Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế OECD. Các chuyên gia OECD ngày thứ Tư công bố một nghiên cứu mới cho biết, kinh tế toàn cầu dự kiến tăng thêm chỉ 2.9% trong năm nay, và 3.2% trong năm sau, tức dưới mức dự kiến trước đây khoảng 0.1%.

Facebook góp $3 tỷ giúp xóa bệnh tật
CALIFORNIA – Hôm thứ Tư, CEO của Facebook Mark Zuckerberg cùng vợ là Priscilla Chan loan báo sẽ góp tặng $3 tỷ Mỹ kim trong vòng 10 năm, để thúc đẩy các nghiên cứu chuyên môn hướng tới mục tiêu xóa sạch bệnh tật trước cuối thế kỷ này. Một phần lớn trong khoản đóng góp này, $600 triệu Mỹ kim, sẽ được dành cho một trung tâm nghiên cứu mới tại Đại học UC San Francisco, nơi sẽ hợp tác với các trường UC Berkeley và UC Stanford. Trung tâm này sẽ do nhà thần kinh học Cori Bargmann quản lý.
Zuckerberg và Chan tham gia sáng kiến mang tên The Giving Pledge, với các tỷ phú cam kết góp hơn một nửa tài sản của mình để làm từ thiện. Những người khác có cùng lời hứa như thế bao gồm vợ chồng Bill Gates, Warren Buffett, Elon Musk, vợ chồng Richard và Joan Branson. Zuckerberg và vợ cam kết sẽ cho đi 99% tài sản của họ. Facebook được thành lập vào năm 2004, từ đó đã phát triển thành một công ty với doanh thu trong quý vừa rồi đạt $4.5 tỉ Mỹ kim. Công ty cho biết mỗi ngày có hơn 1 tỷ người dùng Facebook, và hơn 80% trong số này sống bên ngoài Hoa Kỳ và Canada.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp