advertisements
Tuesday, 26/04/2022 - 08:15:43

Tích Lan bán visa nhập cư để thu hút ngoại tệ


Người dân biểu tình chống chính quyền của Tổng Thống Gotabaya Rajapaksa (gọi là Gota), dùng hình ảnh một con quạ đen để ám chỉ các chính trị gia tham nhũng ngày 26 tháng 4, 2022 tại Penideniya, Tích Lan. Họ yêu cầu ông Gota hãy từ chức. (Abhishek Chinnappa/ Getty Images)

 

COLOMBO - Tích Lan (Sri Lanka), một quốc gia bị vỡ nợ, vừa thông báo sẽ bán visa cư trú dài hạn để thu hút ngoại tệ, giúp đất nước đối phó khủng hoảng tài chính. Chính phủ Tích Lan thông báo người nước ngoài đặt cọc tối thiểu $100,000 Mỹ kim sẽ được cho phép sinh sống và làm việc ở Tích Lan 10 năm, theo chương trình visa “Thiên Đường Vàng.”

Số tiền này sẽ được giữ trong trương mục ngân hàng địa phương suốt thời gian người nước ngoài lưu trú. "Chương trình sẽ có lợi ích cho Tích Lan, tại thời điểm chúng tôi đang đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính tệ hại nhất từ khi độc lập,” Bộ Trưởng Truyền Thông Nalaka Godahewa nói.

Chính phủ cũng chấp thuận cấp visa 5 năm cho bất cứ người nước ngoài nào chi tối thiểu $75,000 Mỹ kim để mua một căn nhà trên đảo quốc. Tình trạng cúp điện kéo dài, lạm phát kỷ lục và nạn thiếu lương thực, nhiên liệu trầm trọng đã làm dấy lên sự bất mãn ngày càng tăng của người dân Tích Lan.

Hàng ngàn người đã biểu tình bên ngoài văn phòng Tổng Thống Gotabaya Rajapaksa yêu cầu ông từ chức. Chính phủ đã phát tín hiệu sẵn sàng xem xét cải tổ hiến pháp để giảm quyền lực của tổng thống, người tự trao quyền được bổ nhiệm và miễn nhiệm bộ trưởng, thẩm phán và công chức sau cuộc bầu cử năm 2019.

Tích Lan tuyên bố vỡ nợ hôm 12 tháng 4, sau khi nền kinh tế sụp đổ do đại dịch Covid-19 làm giảm nguồn kiều hối và doanh thu du lịch, nguồn đóng góp chính cho thu nhập quốc gia.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements