advertisements
Wednesday, 11/05/2022 - 05:35:57

Tích Lan cho phép cảnh sát bắn người biểu tình


Xe dân sự bị lật nghiêng và phá hoại trong làn sóng bạo động lan tràn tại Tích Lan ngày 10 tháng 5, 2022, liên quan đến cuộc khủng hoảng kinh tế tệ hại nhất trong hơn nửa thế kỷ tại quốc gia này. (Akila Jayawardana/ NurPhoto via Getty Images)

 

 

COLOMBO - Cảnh sát Tích Lan đã được lệnh chủ động tấn công và dùng đạn thật để ngăn chặn “tình trạng vô chính phủ.” Một viên chức an ninh cấp cao ẩn danh của Tích Lan hôm thứ Tư cho biết 85,000 cảnh sát “đã được lệnh khởi động tình huống chủ động tấn công” và được lệnh sử dụng đạn thật chống lại người gây bạo loạn.

Hàng ngàn nhân viên thuộc lượng an ninh được lệnh “nổ súng ngay lập tức” để ngăn chặn sự bất ổn lan rộng, khi một khách sạn hạng sang được cho là thuộc sở hữu của họ hàng Tổng Thống Gotabaya Rajapaksa bị phóng hỏa vào đêm thứ Ba.

“Đây không còn là sự giận dữ bộc phát mà là bạo động có tổ chức,” viên chức an ninh ẩn danh cho hay. “Nếu tình hình không được kiểm soát, đất nước sẽ hỗn loạn hoàn toàn.”

Ngoài vụ cháy khách sạn, tối thứ Ba cảnh sát Tích Lan cũng phải bắn chỉ thiên tại hai địa điểm, nhằm giải tán đám đông cố gắng phóng hỏa xe cộ. Họ cũng tăng cường bảo vệ an ninh một số thẩm phán có khả năng trở thành mục tiêu tấn công.

Tổng Thống Rajapaksa hôm thứ Tư đã kêu gọi “người dân Tích Lan cùng vượt qua thách thức kinh tế, xã hội và chính trị.” Tuy nhiên, đảng đối lập chính SJB đã lặp lại rằng họ sẽ không tham gia bất kỳ chính phủ nào mà ông Rajapaksa vẫn là tổng thống, dù anh trai ông là Mahinda đã từ chức hôm thứ Hai.

Vào năm 2020 chính phủ Rajapaksa đã khôi phục quyền bổ nhiệm và sa thải các bộ trưởng, thẩm phán của tổng thống trong hiến pháp. Sajith Premadasa, người đứng đầu SJB, cho rằng “bạo lực đang được kích động để chính quyền thiết lập chế độ quân sự, dưới cái cớ là ngăn chặn đám đông giận dữ.”

Tích Lan đang lâm vào cuộc khủng hoảng tệ hại nhất từ khi được độc lập vào năm 1948. Người dân sống trong cảnh thiếu hàng hóa thiết yếu, nhiên liệu, thuốc men suốt nhiều tháng còn chính phủ tuyên bố vỡ nợ.

Vào sáng thứ Ba, quân đội đã phải đưa cựu Thủ Tướng Mahinda tới một bến tàu Hải Quân để được bảo vệ, sau khi người biểu tình cố xông vào nhà ông. Chính quyền Ấn Độ phủ nhận tin đồn đang giúp gia đình Rajapaksa bỏ trốn, đồng thời bác bỏ thông tin Ấn Độ đang đưa quân sang Tích Lan.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements