Friday, 06/11/2020 - 06:49:33

Tích Lan cứu 120 con cá voi mắc cạn


Một trong hơn 60 cá voi bị mắc cạn tại bãi Panadura Coast, Tích Lan ngày 3 tháng 11, 2020. (Akila Jayawardana/ NurPhoto via Getty Images)

 

 

COLOMBO – Vào thứ Sáu, nhà chức trách Sri Lanka cho biết hầu hết cá voi mắc cạn tại bờ biển phía tây nước này đã được đưa trở lại biển thành công.

Trước đó, vào đầu tuần, hơn 120 con cá voi hoa tiêu vây ngắn đã bị mắc cạn bãi biển Panadura, cách thủ đô Colombo khoảng 25 cây số về phía nam.

Đây là vụ mắc cạn hàng loạt có số lượng lớn nhất từ trước đến nay tại đảo quốc Nam Á Sri Lanka. Chiến dịch cứu hộ đã được thực hiện ngay sau đó với sự tham gia của lực lượng Hải quân, tuần duyên, bác sĩ thú y và nhiều người địa phương.

"Chúng tôi dùng tàu tuần tra để kéo từng con cá voi mắc cạn ra vùng nước sâu. Đáng tiếc là 2 con cá đã chết do những vết thương nặng mà chúng gặp phải khi dạt vào bờ biển,” phát ngôn viên Hải quân Sri Lanka cho biết.

Chính quyền địa phương thậm chí đã chuẩn bị tinh thần cho một "thảm họa thiên nhiên," giống như những điều xảy ra trên đảo Tasmania của Úc vào tháng 9, khi có tới 360 con cá voi thiệt mạng trong vụ mắc cạn kỷ lục, với số lượng lên tới 470 con.

Tuy nhiên, may mắn là ngoài hai con cá bị chết do bị thương, gần như toàn bộ số cá voi gặp nạn đã được đưa trở lại biển thành công.

Cơ quan Bảo tồn động vật hoang dã Sri Lanka (DWC) ca ngợi đây là một trong những chiến dịch giải cứu thành công nhất thế giới.

Cá voi hoa tiêu vây ngắn nổi tiếng là có tính xã hội cao, và thường liên quan đến các vụ mắc cạn hàng loạt. Loài này có thể phát triển tới chiều dài 6 mét và nặng 1 tấn khi trưởng thành.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements