Friday, 25/05/2018 - 08:42:15

Tịch thu cổ vật bị buôn lậu vào Hoa Kỳ


Bức tranh ghép đá từ Syria được mang lậu đến Nam Californai khoảng ba năm trước. (CBS Los Angeles)

PALMDALE – Nhà chức trách đang tìm cách tịch thu một bức tranh ghép đá theo kỹ thuật mosaic, là cổ vật thời Byzantine, được đưa bất hợp pháp vào Hoa Kỳ bởi một cư dân Palmdale vào ba năm trước. Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã nộp đơn lên tòa, yêu cầu quyền được thu giữ một bức tranh tường vẽ hình dũng sĩ Hercules, có thể được sáng tạo vào thế kỷ thứ 3 hoặc thứ 4. Bức tranh tường này được lấy từ một ngôi nhà vào tháng 3, 2016, và đang được tạm bảo quản bởi FBI.

Bức tranh tường dài 18 feet, cao 8 feet, nặng 2,000 pound, được cho là bị lấy cắp từ Syria trong cuộc nội chiến. Theo Bộ Tư Pháp, Mohamas Al-Charihi đã đưa bức tranh tường này về LA County, trong một chuyến hàng chứa nhiều lọ gốm và các bức tranh mosaic khác, vào tháng 8, 2015. Vào thời điểm đó, Al-Charihi khai báo dối trá trong hồ sơ quan thuế, nói rằng số hàng này chỉ có giá tổng cộng $2,200 Mỹ kim. Tuy nhiên, sau đó, khi bị thẩm vấn bởi Bộ Tư Pháp, Al-Charihi nói rằng ông ta đã trả $12,000 cho chuyến hàng này.

Dù vậy, nhà chức trách tin rằng, chỉ riêng bức tranh tường cổ xưa đã có giá trị cao hơn rất nhiều so với $12,000 Mỹ kim. Một chuyên gia do FBI mời đến đã xác định đây là “tranh ghép đá mosaic thời Byzantine, vẽ hình dũng sĩ của thần thoại La Mã, và tương đồng với các cổ vật tìm thấy ở Syria, đặc biệt là quanh thành phố Idlib.” Hiện chưa rõ bức tranh này sẽ được chuyển về đâu nếu công tố viên thắng kiện.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising