Wednesday, 21/10/2020 - 07:31:46

Tịch thu lô đá cổ vật bị buôn lậu từ Cameroon


Đá cổ “Ikom Monoliths” bị khám phá tại phi trường Miami. (U.S. Customs and Border Protection)

 

FLORIDA - Một lô hàng lậu chứa các khối đá chạm khắc cổ xưa, được gọi là "Ikom Monoliths," đã bị phát hiện tại phi trường quốc tế Miami.

Theo Cơ Quan Quan Thuế và Biên Giới (CBP), các cổ vật có niên đại khoảng từ năm 200 đến 1,000. Chúng được buôn lậu từ Cameroon vào Hoa Kỳ bằng đường hàng không, thông qua việc sử dụng giấy tờ giả.

"Các hình chạm khắc trên Ikom Monoliths biểu tượng cho một dạng chữ viết và một hệ thống thông tin được mã hóa phức tạp. Giống như dấu vân tay của con người, mỗi khối đá đều là duy nhất, rất khác nhau về hình dạng và họa tiết,” cơ quan UNESCO của Liên Hiệp Quốc mô tả về vụ tịch thu hôm thứ Ba.

Ikom Monoliths, hay còn gọi là Đá nguyên khối Ikom, có nguồn gốc tại thị trấn Ikom, thuộc bang Cross River ở miền nam Nigeria, giáp với Cameroon. Hiện có khoảng 300 tác phẩm chạm khắc cao từ 0.3 đến 1.8 mét vẫn còn được lưu giữ tại khu vực này.

Các viên chức CBP cho biết họ đã tịch thu lô hàng lậu, và sẽ sớm đưa các khối đá trở về nơi xuất xứ của chúng. Kể từ năm 2019, cơ quan này đã phát hiện và ngăn chặn 23 vụ buôn lậu di sản văn hóa, với giá trị gần $1 triệu Mỹ kim.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising