Monday, 21/10/2019 - 12:29:22

Tiệm phở Việt tổ chức bữa ăn Lễ Tạ Ơn cho người nghèo


Ông Nguyễn Tâm cùng gia đình tại tiệm Phở VK ở Winnipeg, Canada. (Justin Luschinski / The Winnipeg Free Press)

WINNIPEG - Trong tuần qua, nhật báo The Winnipeg Free Press tại Canada đã viết về một tiệm phở của người Việt, Phở VK, nói về buổi ăn gây quỹ giúp đồng bào nghèo ở quê nhà Việt Nam. Dưới đây là trích đoạn từ bài viết ấy.
*
Ông Nguyễn Tâm biết mình là người may mắn.
Ông chạy thoát cái nghèo ở Việt Nam trong thập niên 1980, sống sót sau cuộc vượt biên dài 5 ngày bằng thuyền chỉ với một ít thức ăn và nước uống, và đến Canada chưa gì đã bị thiếu nợ.
Trước những khó khăn, thiếu thốn, ông đã mở ra một số cơ sở kinh doanh đạt sự thành công, và nay ông muốn giúp đỡ những người khác kém may mắn hơn ông.
Vào thứ Bảy, ngày 19 tháng 10, Phở VK tổ chức bữa ăn Lễ Tạ Ơn, khi mà tất cả số tiền thu được trong ngày sẽ dành trọn vẹn cho công tác giúp đỡ trẻ em nghèo và bị thiếu quyền lợi ở Việt Nam. Vé ăn là $50 Gia kim ($38 Mỹ kim) với $25 được khấu trừ thuế và các gia đình có thể thưởng thức các món phở, chả giò và nhiều món ngon khác cho cuối tuần. Tiệm Phở VK nằm địa chỉ 899 Portage Avenue.
Ông Nguyễn Tâm, chủ quán phở lâu năm này, muốn đền ơn.
Ông nói với báo Free Press, “Tôi đến đây từ một gia đình nghèo, tám đứa con, không có tiền, không có thức ăn… Mọi thứ tôi đã tạo được từ trước nay, phải nói là tôi rất may mắn. Rất nhiều người đã giúp tôi trước đây. Tôi không thể giúp họ, vì vậy tôi cố gắng giúp đỡ những người mới đến Canada.”
Vào thập niên 1980, ông Nguyễn Tâm đã đi từ quê nhà ở miền Trung Việt Nam đến Sài Gòn, để lên một chiếc thuyền đến Mã Lai Á. Ông rời Việt Nam vào ngày 30 tháng 4, 1980, trên một chiếc thuyền nhỏ có kích thước chỉ bằng một chiếc xuồng qua Vịnh Thái Lan. Ông cho biết trên thuyền chỉ có đủ thức ăn trong hai ngày, với một bình nước, vì vậy các thuyền nhân phải ăn cá sống để sống sót.
“Khi ở trên thuyền, chúng tôi cầu nguyện. Chúng tôi không biết khi nào mình sẽ chết, tôi đã cầu nguyện tất cả các vị thần, tất cả các đấng quyền năng, nếu ơn trên giúp tôi, tôi sẽ giúp đỡ mọi người. Vì vậy, khi tôi đến Mã Lai Á, tôi đã nghĩ rằng ai đó đã cứu tôi,” ông Tâm kể lại.
Ông đến Canada vào ngày 10 tháng 10, 1980. Ông ghi nhớ ngày này bằng cách tổ chức một buổi gây quỹ đặc biệt tại Phở VK: Vào ngày 10 tháng 10, tất cả tiền thu từ thức án được bán tại Phở VK đều dành cho hội ung thư CancerCare Manitoba. Ông tìm cách giúp đỡ những di dân mới bất cứ khi nào ông có thể làm được. Ông cũng làm chủ tiệm nay Tam Custom Tailor tại địa chỉ 802 Ellice Ave., nơi ông dạy những người mới đến Canada biết cách may vá, hoặc bày cho họ cách để trở thành chủ một tiệm may và là một thợ may trong tiệm của chính họ.
Tất cả số tiền thu được dành cho quỹ những người Canada giúp đỡ trẻ em ở Việt Nam, nơi giúp trẻ em nghèo ở Việt Nam đi học, cũng như tài trợ cho các dự án đặc biệt như bác sĩ nha khoa và y tế miễn phí trong địa phương.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp