Saturday, 18/11/2017 - 12:33:52

Tiến độ đóng tàu ngầm siêu “khủng” của Triều Tiên

 

Ảnh vệ tinh cho thấy các hoạt động đang khẩn trương diễn ra ở xưởng đóng tàu Nam Sinpo.

Những bức ảnh được chụp từ hồi đầu tháng 11/2017 cho thấy Triều Tiên đang tập trung thúc đẩy quá trình đóng con tàu mang theo tên lửa đạn đạo đầu tiên của Bình Nhưỡng.

Những bức ảnh vệ tinh củng cố những suy đoán trước đó hồi tháng Mười của tình báo Mỹ cho thấy Bình Nhưỡng đang xây dựng tàu ngầm điện-diesel. Thời điểm đó, tình báo cho rằng con tàu có lượng giãn nước khoảng 2.000 tấn và rộng khoảng 11m.

Con tàu ngầm nhiều khả năng sẽ được đặt tên lả “SINPO-C”. Nó sẽ là phiên bản kế nhiệm của tàu ngầm được trang bị tên lửa đạn đạo lớp Gorae của Triều Tiên. Khi hoàn thành, nó sẽ là tàu ngầm lớn nhất của hải quân Triều Tiên.

Theo 38 North (trang chuyên về vấn đề Triều Tiên), những hoạt động di chuyển các bộ phận của tàu vẫn diễn ra tại xưởng Sinpo, cho thấy sự gấp rút của Bình Nhưỡng trong việc xây dựng tàu ngầm SINPO-C.

SINPO-C được cho là sẽ có chiều ngang rộng hơn so với tàu ngầm tấn công lớp Romeo mà Bình Nhưỡng hiện đang vận hành. Những hình ảnh tại bãi thử còn cho thấy những hoạt động thử nghiệm cơ chế phóng tên lửa từ tầu ngầm vẫn tiếp diễn.

Quân sự - Ảnh vệ tinh tiết lộ tiến độ đóng tàu ngầm siêu “khủng” của Triều Tiên (Hình 2).

Tàu ngầm mang SLBM lớp Sinpo-B của Triều Tiên. 

Theo tờ Newsweek, nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ trang bị tên lửa phóng từ tàu ngầm Pukguksong-1 hoặc Pukguksong-3 cho tàu ngầm SINPO-C. Hiện vẫn chưa rõ khoảng bao lâu Triều Tiên sẽ hoàn thành tàu ngầm SINPO-C.

Triều Tiên bắt đầu thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào tháng Bảy. David Wright, Giám đốc của Chương trình An ninh Toàn cầu tại Liên minh các Nhà khoa học (Mỹ) nói với tờ Korea Times hồi tháng Mười rằng ICBM của Triều Tiên đã bay ở độ cao 2.798km trước khi rơi xuống Thái Bình Dương. Nó thậm chí có khả năng bay tới 6.699km nếu được phóng theo quỹ đạo tiêu chuẩn chứ không phải phóng theo góc nghiêng.

Xưởng đóng tàu Nam Sinpo là nơi từng đóng con tàu lớn nhất cho hải quân Triều Tiên. Bình Nhưỡng từng tiến hành các đợt phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ở gần xưởng đóng tàu này vào mùa hè năm ngoái.

Trong cuộc họp toàn thể Nội các Mỹ lần thứ hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên rằng chính quyền của ông đang lên kế hoạch theo dõi kỹ lưỡng chương trình tên lửa của Triều Tiên, mặc dù không không nêu chi tiết kế hoạch đó là gì.

“Chúng tôi sẽ xử lý vấn đề Triều Tiên. Chúng tôi có khả năng làm việc đó. Chúng tôi có thể xử lý mọi việc”, người đứng đầu Nhà Trắng nói với CNN.

Trong một diễn biến liên quan, Đại sứ Triều Tiên vừa lên tiếng khẳng định sẽ không từ bỏ hạt nhân nếu Mỹ-Hàn vẫn tiếp tục tập trận ở sát sườn quốc gia này.

“Triều Tiên vẫn xây dựng năng lực tự vệ bằng vũ khí hạt nhân chừng nào Mỹ và những thế lực thù địch còn duy trì mối đe dọa hạt nhân. Chúng tôi quyết tâm tới cùng việc hoàn thiện lực lượng hạt nhân”, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Han Tae Song tuyên bố ngày 17/11.

Đại sứ Triều Tiên cũng khẳng định Bình Nhưỡng không đàm phán nếu liên minh Mỹ-Hàn tiếp tục tập trận chung. Ông khẳng định vũ khí hạt nhân luôn là giải pháp răn đe với sức mạnh của quân sự Mỹ.

Ông Han cho hay chưa có thông tin về thời điểm Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo kế tiếp.

Căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên vẫn tiếp tục gia tăng, đặc biệt sau khi Bình Nhưỡng phóng thử hai quả tên lửa đạn đạo tầm xa bay qua lãnh thổ Nhật Bản hồi tháng 7, tháng 8 vừa qua. 

Xem thêm: Syria: IS tự phá hủy xe tăng, khoác lác về chiến thắng tại Al-Mayadeen

Source link

Từ khóa tìm kiếm:
[]
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp