advertisements
Friday, 14/02/2020 - 08:19:12

Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân và ‘Trung Kiên Với Lý Tưởng’

Bài CHU TẤT TIẾNLịch sử đời xưa là sự ghi chép những chuyện kể bên bếp hồng đêm Giao Thừa, hoặc trong các dịp họp mặt gia đình, bạn bè, làng xóm, được truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác, dần dần được các nhà nghiên cứu sử học ghi lại, theo phương pháp “phân tích” và “tổng hợp” để từ đó, hệ thống hóa thành một cuốn Biên Niên Sử.

“Phân tích” là tìm hiểu xem những yếu tố nào “hợp lý,” yếu tố nào “trùng hợp,” rồi so sánh để bỏ đi những gì không được chính xác. “Tổng Hợp” là nhập lại tất cả những tư liệu đã được phân tích theo một thứ tự năm tháng rồi phổ biến.

Một phương pháp thứ hai là dò theo các cuốn Gia Phả của những gia tộc nổi tiếng và đối chiếu chúng với nhau để thiết lập thành một cuốn Sử Thi chung. Đến những thế kỷ sau này, với trình độ nhận thức và trí thức cao hơn đời xưa, qua các phương tiện thông tin nhanh chóng, nên những chuyện kể đã dần dần biến đi nhường lại cho các tài liệu chính thức. Bên cạnh đó, nhiều nhân vật chính trị đã đóng góp thêm vào kho tàng Lịch Sử Việt Nam bằng những cuốn nhật ký, hồi ký hay những đoản thiên chính trị rất giá trị.

Tuy nhiên, khi nói đến chính trị, lại nẩy sinh ra một vấn đề quan trọng liên quan đến việc viết Sử, đó là quan điểm chính trị và cảm tính của mỗi cá nhân, cho nên khi viết về cùng một sự kiện, có vị viết thiên về phía tả, trong khi lại có người hướng về phía hữu. Một thí dụ khá điển hình là sách sử của người Mỹ viết về Việt Nam có nhiều dữ liệu bị bóp méo và xuyên tạc. Những người phản chiến thì chê trách Việt Nam Cộng Hòa thậm tệ, nhưng những người có lương tâm, đã từng là chứng nhân đích thực tại Việt Nam lại viết một cách kính trọng về đất nước này.

Thí dụ cụ thể nữa là khi viết về thời đại Ngô Đình Diệm, những tác giả người mình, từng chống đối gia đình họ Ngô thì thường viết theo cảm tính gay gắt, đôi khi thêm thắt vào vài chi tiết nhỏ nhưng lại ảnh hưởng rất lớn với dòng lịch sử dân tộc. Trong khi đó, những ai kính trọng một nhân tài yểu mạng, một người yêu nước nhiệt thành, một lãnh tụ lúc nào cũng đặt vấn đề Dân Tộc lên hàng đầu, thì lại bỏ qua những thiếu sót mà gia đình họ Ngô đã vấp phải. Vì thế luôn có sự tranh cãi Công và Tội của ba nhân vật lãnh đạo chế độ Cộng Hòa: Tổng Thống Ngô Đình Diệm, ông Cố Vấn Ngô Đình Nhu cũng như phu nhân của ông Cố Vấn, bà Trần Thị Lệ Xuân, người đã được coi là Đệ Nhất Phu Nhân, vì Tổng Thống Ngô Đình Diệm độc thân, mà bà Ngô Đình Nhu, một Dân Biểu Quốc Hội, Chủ Tịch Hội Phụ Nữ Liên Đới, là người hăng say hoạt động trong tất cả mọi lãnh vực chính trị cũng như xã hội.

Vì những lý do đó mà việc ghi chép lại dòng lịch sử Việt Nam từ thời đại Ngô Đình Diệm đến nay vẫn còn khá nhiều phức tạp. Nhiều nhà nghiên cứu lo lắng rằng phải đợi đến khi những nhân chứng quan trọng đã không còn vướng lụy vào những tình cảm thời trẻ nữa để điều chỉnh lại những điều thiếu sót đầy cảm tính khi xưa, hoặc khi xã hội đào tạo thêm các nhà nghiên cứu về Sử trẻ trung hơn, chân thực hơn, thì dòng lịch sử Việt Nam mới hoàn toàn có giá trị.

May mắn thay, tác phẩm “Trung Kiên với Lý Tưởng” của Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân là một câu trả lời rõ rệt cho thắc mắc nêu trên. Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân sinh năm 1943 tại Vinh, giai đoạn mà đất nước chuyển mình dữ dội. Cuộc chiến tranh Pháp - Việt, Pháp - Việt Minh, Quốc Gia - Việt Minh, Pháp - Nhật, Anh - Nhật và giữa các đảng phái Việt Nam với nhau là một cuộc chiến vô cùng phức tạp, một người có thể ở hai phía đối nghịch nhau, gián điệp trùng trùng, phản bội khắp nơi. Những nhân sĩ, thân hào, người yêu nước phải căng mình đi tìm chính nghĩa, mong giải quyết được những thảm họa mà quê hương yêu quý đang phải gánh chịu.

Thân phụ của Đinh Xuân Quân, một Thẩm Phán, Luật Gia, Biện Lý Tòa Thượng Thẩm là một trong những nhân sĩ nặng tình đất nước đó. Cụ đã tham gia hoạt động chính trị trên nhiều phương diện, tham gia nhiều đoàn thể yêu nước, và phục vụ cho nhiều nội các: thủ Tướng Nguyễn Phan Long, Nguyễn Văn Xuân, Trần Văn Hữu, Hoàng Thân Bửu Lộc và giữ nhiều chức vụ quan trọng như Bộ Trưởng Phủ thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngân Sách, Bộ Trưởng Công Vụ. Đồng thời, Cụ cũng tham gia vào tổ chức của Phan Quang Đán, một tổ chức có liên hệ đến một cuộc đảo chính không thành dưới thời Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Sau cuộc đảo chính hụt, chế độ Ngô Đình Diệm đã bắt giam Cụ và cả gia đình, gồm Cụ Bà và Đinh Xuân Quân, lúc đó mới chưa đầy 17 tuối. Đọc sách của Đinh Xuân Quân, người đọc hầu như thấy lại hết những binh biến, diễn biến chính trị cùng những hình ảnh minh hoạt rõ nét, như xem một cuốn phim thời sự vậy.

Trở lại với tác giả: đang trong tuổi thanh niên hăng say, ngây thơ, chàng thanh niên tên Quân đã bị đọa đầy trong chốn lao tù, gần như mất hết cả tuổi xuân, cho nên những hình ảnh tra tấn, đánh đập, những tiếng khóc la trong nhà giam đã hằn sâu trong trí não của người thanh niên trẻ này. Vì thế, khi viết lại cuốn Hồi Ký, tác giả không thể nào tránh khỏi việc đặt những giòng chữ không thuận lợi khi viết về Cố Tổng Thống Ngô đình Diệm và các chính sách của Cụ, đặc biệt là về các nhân viên mật vụ là những người có quyền lực khuynh loát ở mọi tầng lớp xã hội.

Tuy nhiên, điều đáng khâm phục mà người đọc nhận thấy ngay: tác giả Đinh Xuân Quân là một trí thức từng được đào tạo tại nhiều trường đại học danh tiếng như Sorbonne Université tại Paris, Pháp, Đại Học Temple tại Philadelphia, Hoa Kỳ và tại Viện Đào Tạo của Ngân Hàng Dresdner Bank tại Frankfurt, nước Đức cho nên khi nói về thời đại Ngô Đình, tư tưởng và văn phong của ông có tính cách ôn hòa hơn nhiều tác giả khác. Ông cũng xác nhận là thời điểm mà Cụ Ngô về nước chấp chính là thời gian khó khăn nhất cho một lãnh đạo. Tác giả Đinh Xuân Quân không nặng lời mạ lị vị lãnh tụ này như những kẻ cực đoan khác. Ông là một học giả thực sự, một nhà tư tưởng, một người yêu quê hương nồng nhiệt bất chấp việc tuổi thơ ông đã bị mất trong chốn lao tù vì quan điểm chính trị của Thân Phụ ông ngược chiều với đường hướng chính trị của Tổng Thống họ Ngô.

Điều đáng nói hơn nữa là vì ông đã từng phục vụ qua nhiều chức vụ quan trọng khác nhau, tại nhiều quốc gia khác nhau, tiếp xúc với nhiều cấp lãnh đạo khác nhau từ Âu Châu cho đến Á Châu, cho nên tri thức của ông mở rộng, không còn hẹp hòi đặt cá nhân mình trên quan điểm về đất nước và con người Việt Nam. Trước 1975, ông đã phục vụ tại Quỹ Phát Triển Kinh Tế trực thuộc Ngân Hàng Quốc Gia Việt Nam tại Sài Gòn. Sau khi miền Nam thất thủ và bị tù cải tạo ba năm, ông đã vượt biên sang Hoa Kỳ, cộng tác với World Bank, Liên Hiệp Quốc và USAID để làm Cố Vấn Kinh Tế cho nhiều quốc gia Trung Đông và ngay cả tại Việt Nam.

Những kiến thức vô giá mà ông đã thu đạt được trên khắp nẻo đường quốc tế, cùng với quan điểm rất giản dị về cuộc sống của ông khiến cho cuốn sách “TRUNG KIÊN VỚI LÝ TƯỞNG,” không những chỉ là một cuốn hồi ký, một cuốn tự thuật mà còn có thể sử dụng như một cuốn biên niên Sử cho thế hệ sau này ghi chép và viết lại dòng lịch sử anh hùng của dân Việt.

Người viết hân hạnh giới thiệu cuốn hồi ký TRUNG KIÊN VỚI LÝ TƯỞNG của Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân với độc giả.

Một buổi giới thiệu sách sẽ được tổ chức tại Westminster Civic Center, 8200 Westminster Blvd., Westminster CA 92683, từ 1 đến 4 giờ chiều thứ Bảy, 15 tháng 2 năm 2020.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements