Sunday, 23/09/2018 - 09:45:32

Tiết canh cua, độc sản Phú Quốc


Tiết canh cua rắc rau mùi, cần ta, ăn với bánh tráng. (Dân Việt)

KIÊN GIANG - Tìm món để ăn cho ngon miệng, cho sướng cái miệng là cái mốt ở Việt Nam thời nay. Một bài viết đăng báo Dân Việt mới đây đã mô tả một món “máu” ác ôn, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, mà báo nói là “gói trọn sự tinh túy của ẩm thực Phú Quốc.” Dưới đây là bài viết đó:

Nói đến những đặc sản "độc lạ" ở Phú Yên thì người ta nhắc đến mắt cá ngừ đại dương, nhưng nói đến Phú Quốc thì không thể quên cua huỳnh đế. Đặc biệt, ngon và độc đáo hơn cả là món tiết canh cua Phú Quốc.
 

Đĩa tiết canh lấy từ loài cua huỳnh đế. (Dân Việt)

Với du khách lần đầu tiên đến Phú Quốc thì cái tên “tiết canh cua” nghe lạ, thế nhưng với những người dân chài nơi đây thì nó là một món rất quen thuộc mà không nơi đâu có.

Theo như người đi biển kể lại: Trong quá trình đi đánh bắt xa bờ, khi thuyền không kịp ghé đảo Hòn Khoai để tiếp ứng thêm nước ngọt thì người đi biển thường bẻ càng cua và uống chất dịch bên trong càng cua. Chất dịch này có vị ít mặn và hơi ngọt hơn so với nước biển, lại không tanh nên dễ uống hơn. Từ đó, món tiết canh cua được chế biến từ chất dịch này trong cơ thể cua.

Không phải cua nào làm tiết canh cũng ngon, để làm tiết canh thì phải là cua biển, ngoài ra cua nhiều gạch thì tiết canh cua sẽ ngon ngọt và bổ hơn khi ăn.

Cua làm món này phải lựa những con từ 700 g đến 1 kg. khi luộc cua thì cho thêm vào một ít rượu đế thịt cua thơm hơn và át đi mùi tanh.
 

Tách mai cua biển, lấy gạch. (Dân Việt)

Kế đến mới thực hiện giai đoạn quan trọng nhất [và cũng ác ôn nhất] là cắt tiết cua. Cua còn sống, rửa thật sạch, sau đó dùng dây buộc thật chặt bốn chiếc ngoe lại thành một chụm. Dùng kéo bén cắt thật ngọt một lượt. Tiết cua màu trắng từ những chiếc chân còn ngo ngoe chảy thẳng xuống đĩa thịt cua đã được bày biện sẵn, ban đầu thành vòi nhỏ, sau cứ ri rỉ cho đến hết. Xong phần chân bên này lại cắt tiếp phần chân bên kia.

Ở những con cua có gạch thì ta lấy phần gạch có ở mu cua cho vào đĩa tiếp theo sau phần lấy tiết cua. Phần tiết cua luôn có lẫn nước, khi tiết đã đông, phần nước nổi lên mặt, phải khéo léo dùng muỗng hớt ra cho thật khô, rồi mới rắc lên ngò rí, đậu phộng rang giã nhỏ.

Tiết cua đông lại trông như rau câu. Tiết canh cua ăn là lạ, phần thịt cua mềm lẫn với tiết cua, thêm vào đó vị ngọt béo của gạch cua cho vị mằn mặn, ngòn ngọt.

Tiết canh cua cũng được ăn chung với bánh tráng như các loại tiết canh khác, nhưng phần rau thì ngoài mùi tàu, không thể thiếu rau dấp cá và có khi cũng ăn chung với khế chua, chuối chát cũng rất hợp và ngon.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Tiết canh cua, độc sản Phú Quốc
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising