Sunday, 11/03/2018 - 09:43:26

Tiết lộ kế hoạch diễn binh của Tổng Thống Donald Trump

Theo hồ sơ từ Ngũ Giác Đài, lễ diễn binh dự kiến tổ chức vào tháng 5 sẽ có sự tham gia của các máy bay, xe quân sự, tuy nhiên sẽ không có xe tăng vì sức nặng của phương tiện này có thể làm hư các con đường ở thủ đô Washington, D.C.

Theo bản ghi nhớ của Bộ Quốc Phòng, lễ diễn binh lớn mà Tổng Thống Trump mong muốn dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11 tháng 11, tức Veterans Day – ngày Cựu quân nhân. Theo đó, Ngũ Giác Đài chỉ chấp nhận các phương tiện có bánh xe được diễn hành, và không dùng xe tăng, nhằm giảm tối đa thiệt hại với cơ sở hạ tầng địa phương. Những xe tăng cỡ lớn, nặng nề có thể “xé nát” các con đường của quận Columbia.

Ngoài ra, sự kiện này dự kiến cũng sẽ có phần biển diễn của các chiến đấu cơ ở phần cuối buổi lễ. Đây là văn bản hướng dẫn được văn phòng Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis gởi sang Chủ tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân. Dự kiến lễ diễn binh vào tháng 11 sẽ có lộ trình di chuyển từ Tòa Bạch Ốc tới tòa nhà Quốc Hội, kết hợp với cuộc diễn hành thường niên kỉ niệm ngày Cựu quân nhân do thành phố tổ chức. Bộ tư lệnh quân sự Bắc Mỹ sẽ là cơ quan tổ chức diễn binh.

Ông Trump nghĩ ra ý tưởng về lễ diễn binh của Hoa Kỳ sau khi tham gia lễ kỷ niệm Quốc Khánh Pháp hồi tháng 7 năm ngoái ở trung tâm thủ đô Paris. Chứng kiến dàn vũ khí hùng hậu của Pháp, ông Trump bày tỏ quyết tâm tổ chức một lễ diễn binh lớn hơn cho Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng điều này sẽ khó thực hiện nếu thiếu đi xe tăng.

Văn bản của Ngũ Giác Đài không có thông tin về chi phí tổ chức buổi diễn binh. Tuy nhiên, theo báo cáo của một viên chức về ngân sách của Tòa Bạch Ốc gởi tới Quốc Hội, số tiền này có thể từ $10 triệu tới $30 triệu Mỹ kim.

Lễ diễn binh sẽ tập trung tôn vinh công lao của các cựu chiến binh Hoa Kỳ trong suốt lịch sử hình thành và phát triển của quốc gia. Ngoài ra, buổi lễ cũng sẽ vinh danh sự đóng góp của các nữ cựu chiến binh từ Đệ Nhị Thế Chiến tới nay. Tổng Thống Trump có thể sẽ trao huy chương danh dự cho một số người trong ngày này.
Tổng Thống Trump cho rằng, một cuộc diễn binh sẽ "khích lệ tinh thần Hoa Kỳ,” trong khi các nhà lập pháp của Dân Chủ lại cho rằng, kế hoạch của ông Trump là ý tưởng "ngốc nghếch" và "độc đoán" từ một "Napoleon tập sự" (ám chỉ một nhà độc tài).


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp