Monday, 21/05/2018 - 10:15:27

Tìm gia phả bằng gene giúp bắt thêm 1 nghi can của vụ án cũ

Các nhà điều tra tại tiểu bang Washington đã sử dụng phương pháp tìm gia phả bằng gene di truyền và tìm được một nghi can trong vụ án giết người năm 1987. Đây cũng là phương pháp đã giúp bắt được kẻ giết người hàng loạt “Golden State Killer” ở California.

Nghi can William Earl Talbott II, 55 tuổi, bị bắt tại Seattle vào thứ Năm trước, và bị truy tố tội giết người mức độ 1, vì có liên quan đến cái chết của cô Tanya Cuylenborg, 18 tuổi. Cô Cuylenborg và bạn trai, Jay Cook, 20 tuổi, được phát hiện đã chết tại 2 địa điểm khác nhau tại vùng phía tây Washington vào tháng 11, 1987, sau khi họ rời nhà ở Victoria, British Columbia, để đến Seattle, theo Sở cảnh sát Snohomish County.

Hai người đến Seattle để mua một số thiết bị cho công việc kinh doanh của gia đình Cook, và cả hai định ngủ qua đêm trong chiếc xe Ford 1977 của họ, tại khu SoDo của Seattle. Hai người được nhìn thấy lần cuối cùng khi đón phà đến Seattle. Gia đình của họ thông báo mất tích vào 2 ngày sau đó khi cả hai không trở về.

Talbott, 24 tuổi vào lúc vụ án xảy ra, bị phát hiện thông qua phương pháp phả hệ di truyền - là phương pháp kết hợp kết quả DNA truyền thống với các bản đồ phả hệ, từ đó thiết lập mối quan hệ của một người với các tổ tiên của họ. Việc tìm ra Talbott được thực hiện với sự hỗ trợ của công ty kỹ thuật DNA Parabon NanoLabs, có trụ sở tại Virginia. Một file điện toán chứa dữ liệu DNA thu được từ hiện trường đã được đăng lên trang web phả hệ GEDMatch, và “các kết quả đã giúp tìm ra 2 thân nhân của nghi can.”

Các chuyên gia phả hệ sau đó tìm ra Talbott, và các cảnh sát lấy được DNA của nghi can từ một chiếc tách mà hắn ta đã sử dụng. Talbott cũng có thể sẽ bị truy tố vì cái chết của anh Cook. Các nhà điều tra đang thu thập các bằng chứng liên quan đến cái chết của nạn nhân này.

Cảnh sát tin rằng Talbott đã sống với cha mẹ của hắn ta gần Woodinville vào năm 1987, cách khoảng 7 dặm so với nơi thi thể anh Cook được tìm thấy. Talbott ra tòa vào trưa thứ Sáu và không nhận tội. Kẻ này đang bị giam với mức tiền tại ngoại là $2 triệu Mỹ kim.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp