Friday, 19/04/2019 - 07:16:00

Tìm ra mẹ của em bé bị chết cóng 38 năm trước


Bà Theresa Bentaas (Minnehaha County jail)

 

SIOUX FALLS - Từ xa, nó trông như một chai rượu vang đỏ bị đổ trên con đường đầy đá lạnh cóng, một hình ảnh mà ông Lee Litz sẽ không bao giờ quên. Ông kể lại cho nhật báo Argus Leader vào năm đó rằng ông đã lái thử một chiếc xe jeep gần cánh đồng ngô ở ngoại ô Sioux Falls, South Dakota vào mùa đông, khi ông nhìn thấy nó: một tấm chăn đỏ thẫm nhô ra từ một con mương, trông rất kỳ dị vào chiều hôm đó, 28 tháng 2, 1981, và vì vậy ông đã dừng xe và bước vào chỗ đất lạnh để tìm hiểu. Ông quỳ xuống để xem nó là gì.

Trong chăn, ông thấy một đứa bé - với những giọt nước mắt đông cứng trên má. Vào thời điểm được ông Litz tìm thấy, đứa bé đã nằm trong mương khoảng 24 giờ, bác sĩ mổ tử thi xác định. Em bé đã sống được khoảng hai giờ trước khi đóng băng và chảy máu đến chết. Dây rốn của nó chưa bị cắt. Nhau thai vẫn còn dính vào cơ thể. Tấm chăn dính đầy máu.

Đây là một tội ác nổi tiếng ở Sioux Falls suốt gần bốn thập niên, vì chỉ là vụ giết người thứ hai ở thành phố nhỏ này trong suốt năm 1981, và là một trong số ít các vụ án chưa được giải quyết trong nhiều năm. Các thám tử đã nhiều lần thất vọng vì không tìm ra mang mối.

Ngay sau cái chết của đứa bé, người địa phương đã thương khóc nó như thể nó là con của họ, tờ Argus Leader cho biết vào năm 1981. Họ đã đặt cho nó một cái tên, Andrew John Doe. Họ đã làm đám tang cho nó trong một chiếc quan tài được trang trí bằng hoa cẩm chướng và một chiếc ghim trên bộ đồ ngủ của nó có nội dung "Con đã được yêu thương."

Các nhà điều tra đã không muốn quên vụ án này và đã dành nhiều năm để tiếp tục săn lùng người đã bỏ rơi đứa bé khiến nó chết trong thời tiết băng giá. Đến thứ Sáu tuần qua, 8 tháng 3, 2019, Sở Cảnh Sát Sioux Falls tuyên bố họ đã tìm thấy thủ phạm.

Sau ngần ấy năm, bà ta vẫn sống ở Sioux Falls. Cảnh sát đã bắt giữ bà Theresa Bentaas, vào thứ Sáu sau khi DNA và phả hệ di truyền xác định bà là mẹ ruột của em bé, thám tử Michael Webb cho biết trong cuộc họp báo. Bà bị buộc tội giết người cấp độ một, giết người cấp độ hai và ngộ sát và đặt tiền tại ngoại là $250,000. Chồng bà, cha của đứa bé, không bị buộc tội trong vụ án.


Mộ của đứa bé với tên do người dân đặt ra đã được chăm sóc suốt 38 năm qua. (Argus Leader)

Qua các cuộc phỏng vấn, cảnh sát biết rằng người cha không biết gì về đứa con đã chết của ông. Bà Bentaas nói với cảnh sát rằng 38 năm trước bà là một cô gái "trẻ và ngu ngốc," và đã giữ bí mật về việc mang thai, không cho gia đình và bạn bè biết, theo một bản khai được nhật báo Argus Leader trích dẫn. Bà kể rằng bà sinh đứa bé một mình trong nhà, trước khi lái xe đến chiếc mương trên đường South Sycamore Avenue. Bà kể rằng bà đã xem tin tức vào năm 1981 về đám tang của em bé, có sự tham gia của khoảng 50 người lạ, nhưng bà không muốn tin rằng đó chình là con của bà. Bà nói với cảnh sát rằng bà đã ở trong tình trạng "phủ nhận" sự thật. Bà không có mặt trong số những người tham dự đám tang của em bé. Bà và chồng hiện có hai đứa con trưởng thành còn sống, nhật báo Argus Leader cho biết.

Vào năm 1981, thám tử Webb cho biết cảnh sát đã "hết đầu mối để điều tra rất nhanh." Những phụ nữ bị nghi ngờ thì vẫn còn mang thai, hoặc họ ẵm em bé trong tay khi ra mở cửa cho cảnh sát đến điều tra. Mặc dù truyền thông vẫn tiếp tục chú ý đến vụ án trong những năm qua, nhưng mãi đến năm 2009, cuộc điều tra mới thực sự có bước tiến đáng kể. Năm đó, ông Webb quyết định khai quật cơ thể em bé, cách duy nhất để có thể có tiến triển. Ông đã biết về một phương pháp DNA mới tại trường đại học University of North Texas ở Denton, nơi đó các chuyên gia pháp y có thể lấy DNA từ xương của nạn nhân không tên. Trường đại học đồng ý giúp ông Webb với vụ án Baby Andrew. Nhưng một khi Webb có hồ sơ DNA cho em bé, ông không thể làm gì nhiều hơn với nó. DNA không khớp với hồ sơ của bất kỳ ai trong cơ sở dữ liệu liên bang được gọi là CODIS, nơi lưu trữ dấu vân tay của tội phạm bị kết án trên toàn quốc. Ông kiểm tra cơ sở dữ liệu mỗi năm trong suốt 10 năm. Cuối cùng, vào tháng Giêng năm nay, một bước tiến lớn hơn trong công nghệ DNA đã mang đến một cơ hội mới cho ông Webb: phả hệ di truyền.

"Đây là manh mối khả thi đầu tiên trong 38 năm, đưa chúng tôi đến gần với danh tính của em bé," ông Webb nói với nhật báo Washington Post mới đây.

Trong những tháng và năm gần đây, phả hệ di truyền đã cách mạng hóa cách cảnh sát phá vỡ các vụ án bí ẩn hàng chục năm. Kỹ thuật này, kết hợp phân tích DNA với phả hệ truyền thống, đã dẫn đến nhiều vụ bắt giữ trong các vụ án lớn, gồm cả kẻ giết người ở Califoria. Các chuyên gia tại các phòng thí nghiệm tư nhân tận dụng các trang web phả hệ công khai như GEDMatch, nơi mọi người nộp DNA của họ để lập "cây nguồn gốc gia đình" của riêng họ hoặc xác định các thành viên gia đình đã mất từ lâu.

Phương pháp mới là xác định một nghi can hoặc nạn nhân không tên bằng cách so sánh DNA của họ với DNA của các thành viên gia đình từng đồng ý cung cấp trên các trang web công cộng. Trong trường hợp này, các thành viên gia đình rõ ràng của Baby Andrew đều đến từ Sioux Falls, ông Webb cho biết.

"Chúng tôi đã có thể tiếp tục xây dựng cây gia đình đó thông qua các thông báo khai sinh cũ, thông báo kết hôn cũ", Webb nói với báo Post. "Chúng tôi bắt đầu ghép các mảnh lại với nhau. Chúng tôi luôn cảm thấy nghi phạm của mình phải là một cá nhân khá trẻ."

Và thế là họ nhắm vào một người phụ nữ trên cây gia đình khoảng 19 tuổi vào năm 1981 – người đó là bà Bentaas. Theo bản khai, cảnh sát đã bới thùng rác của bà để tìm lon bia và tàn thuốc để kiểm tra DNA của bà. DNA của bà đã được liên kết với Baby Andrew. Họ gõ cửa nhà bà vào ngày 27 tháng 2. Đó đáng lẽ là sinh nhật lần thứ 38 của Baby Andrew.
"Chúng tôi có lý do đến tìm bà vào đúng ngày hôm đó," ông Webb nói với Post về kết cục của cuộc điều tra.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp