Tuesday, 14/01/2020 - 07:46:02

Tìm ra xác phi cơ mất tích 77 năm trước

 


Dựa trên những dữ kiện lấy từ các máy rà soát đáy biển, các nghiên cứu gia đã tạo được bức ảnh cho thấy xác máy bay TBF-Avenger nằm yên nghỉ dưới đại dương. Hình ảnh cho thấy toàn thân máy bay còn nguyên vẹn, ngoại trừ phòng lái bị xuống cấp khá nhiều. (Scripps Institution of Oceanogra/ Daily Mail)


Một chiếc TBF-Avenger chuẩn bị cất cánh trong hình chụp năm 1942 tại Hawaii. . (Universal Images Group V/ Daily Mail)


HAWAII – Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ vừa tìm thấy xác chiếc máy bay Grumman TBF Avenger, chiến đấu cơ trên hàng không mẫu hạm USS Yorktown, mất tích năm 1942. Chiếc Grumman TBF Avenger được tìm thấy ngoài khơi Oahu, Hawaii.
Các chuyên gia của Dự Án Khôi Phục và Viện Hải Dương Học Scripps tại Đại Học California San Diego đã dùng tàu do thám và nghiên cứu RV Petrel để tiếp cận xác máy bay TBF Avenger.
Nhiều nguồn tin cho biết, máy bay TBF này lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1999 bởi Phòng Thí Nghiệm và Nghiên Cứu Đáy Biển Hawaii. Chiến đấu cơ này được cho là có liên quan đến ba phi công Hoa Kỳ mất tích trong một chiến dịch hồi năm 1942.
Tàu RV Petrel thuộc tổ chức nghiên cứu Vulcan Inc, thành lập bởi ông Paul Allen, một trong những người đồng sáng lập Microsoft. Hoạt động của tàu RV Petrel là một phần trong những nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ, nhằm tìm kiếm những quân nhân mất tích trong Đệ Nhị Thế Chiến.

"Vào ngày 11 tháng 10, 1942, trong một chuyến bay huấn luyện ở Căn cứ Thủy Quân Lục Chiến Hawaii, phi đội VT-3 gồm ba chiếc TBF đã có một vụ va chạm trên không. Hai máy bay rơi xuống biển sau vụ va chạm. Đội bay 6 người đều thiệt mạng hoặc mất tích. Phi hành đoàn của chiếc máy bay thứ ba được giải cứu thành công,” theo thông tin từ Viện Hải Dương Học Scripps.
Xác máy bay TBF đang chìm dưới đáy biển có độ sâu khoảng 91.44 mét, động cơ được tìm thấy ở độ sâu 49.9 mét, chưa tìm thấy vị trí phần đuôi. Chủng loại máy bay, vị trí phần thân và động cơ tại vùng biển này đều phù hợp với dữ liệu của 2 chiếc máy bay thuộc phi đội VT-3.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp