Friday, 28/01/2022 - 08:19:40

Tìm thấy đấu trường La Mã cổ đại


Đấu trường được tìm thấy tại Thụy Sĩ (Image: Kantonsarchäologie Aargau)

 


(Image: Kantonsarchäologie Aargau)

 

Các nhà khảo cổ Thụy Sỹ vừa khám phá tàn tích của một đấu trường thời La Mã cổ đại, nơi khán giả có thể theo dõi trận chiến của những võ sĩ giác đấu.

Đấu trường cổ lộ ra tại công trường xây dựng một bãi neo thuyền mới trên sông Rhine, thuộc khu đô thị Kaiseraugst, tiểu bang Aargau, vào tháng 12, 2021, nhưng đến nay mới được công bố.

Đấu trường hình bầu dục nằm trong một mỏ đá La Mã từng được sử dụng đến thời hậu cổ đại, sau đó bỏ hoang. Ngoài ra, nhóm chuyên gia cũng tìm thấy một đồng xu có niên đại từ năm 337 đến năm 341.

Những yếu tố này cho thấy đấu trường có lẽ tồn tại từ thế kỷ thứ 4. Như vậy, đây là đấu trường được xây dựng trễ nhất ở đế quốc La Mã từng được phát hiện, theo nhà khảo cổ Jakob Baerlocher, trưởng nhóm khai quật ở Kaiseraugst, Thụy Sỹ.

Một số bằng chứng khác cũng cho thấy đấu trường có niên đại từ thế kỷ 4, bao gồm vật liệu xây dựng, ví dụ như các khối đá và vữa gợi nhớ đến tường thành thời hậu cổ đại, ông Baerlocher cho biết.

Theo nhà chức trách, Cơ Quan Khảo Cổ Aargau đã biết đến sự tồn tại của mỏ đá La Mã cổ xưa, nhưng không nghĩ sẽ tìm thấy một đấu trường ở đó. Đấu trường dài khoảng 50 mét và rộng 40 mét, nằm trong thung lũng của mỏ đá. Gần đó là Castrum Rauracense, một pháo đài ở biên giới phía bắc của đế quốc La Mã vào năm 300.

Nhóm chuyên gia khai quật được một cánh cổng lớn ở phía nam đấu trường, hai bên là hai lối vào. Ở phía tây, họ tìm thấy những khối đá sa thạch gần một lối vào khác. Các bức tường bên trong đấu trường được trét thạch cao.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện dấu vết của một chiếc cọc trên khu vực khán đài bằng gỗ. "Tất cả các bằng chứng - hình dáng bầu dục, các lối vào và vị trí cọc khán đài - cho thấy đây là một đấu trường,” viên chức từ Cơ Quan Giáo Dục, Văn Hóa Và Thể Thao Aargau thông báo.

Đây không phải đấu trường La Mã cổ đại duy nhất được tìm thấy trong những năm qua. Vào mùa xuân năm 2021, các nhà khảo cổ Thổ Nhĩ Kỳ cũng phát hiện đấu trường La Mã có thể chứa tới 20,000 khán giả.

Tuy nhiên, các đấu trường mới phát hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Sỹ vẫn nhỏ hơn Colosseum - đấu trường La Mã ở Rome. Kỳ quan kiến trúc này được xây khoảng năm 70, có sức chứa 50,000 người và khu vực đấu trường trung tâm rộng tới 87 mét x 55 mét.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements