Friday, 17/12/2021 - 04:02:32

Tìm thấy ghim cài áo bằng vàng nạm ngọc lục bảo 800 năm


Ông David Edwards với miếng ghim vàng có trị giá từ $10,000 trở lên.

 

WALES – Một người dân Anh mới đây đã tìm thấy một chiếc ghim cài áo bằng vàng, có lẽ từng thuộc về một quý tộc là thành viên quân đội.

Ông David Edwards, 44 tuổi, một người tìm kho báu nghiệp dư, tìm thấy chiếc ghim cài áo bằng vàng nạm ngọc lục bảo tại một khu đất nông nghiệp gần nhà ở Cardigan, miền tây xứ Wales, theo tin của báo chí Anh hôm thứ Năm. Chiếc ghim cài áo đã từ khoảng thế kỷ 13, rộng chưa đến 2.5 centimét, nặng 4 gram, nhiều khả năng thuộc về một quý tộc địa vị cao như công tước hoặc bá tước.

Ông Edwards tìm thấy chiếc ghim cài áo cổ xưa trong lúc đi dò kim loại sau giờ làm việc. Ông tới cánh đồng gần nhà và chỉ có một tiếng đồng hồ để tìm kiếm trước khi trời tối.

Edwards không kỳ vọng có thể tìm được vật gì quý giá. Tuy nhiên, sau 30 phút, máy dò kim loại phát ra tín hiệu. Khi đào xuống sâu khoảng 10 centimét, ông Edwards nhìn thấy chiếc ghim cài áo hình thoi với kim ghim hình thanh kiếm.

"Chiếc ghim nhỏ vẫn còn tốt. Tôi không dám làm sạch ngay ở đó vì thấy nó quá mỏng manh. Tôi mang chiếc ghim cài áo về nhà, rửa nhẹ và viên ngọc lục bảo lộ ra,” ông Edwards kể lại. Ông có hai con.

“Đây là món trang sức đẹp, tôi chắc chắn người đeo là một công tước hoặc bá tước, có lẽ cũng liên quan đến quân đội vì phần kim ghim mang hình thanh kiếm. Việc các tầng lớp thấp hơn đeo loại vàng tốt như vậy là không đúng,” ông Julian Evan-Hart, chuyên gia về cổ vật, biên tập viên tạp chí Treasure Hunting, cho biết.

Ông Evan-Hart không thể chắc chắn về giá trị của chiếc ghim cài áo, vì chưa từng có vật gì tương tự trên thị trường để so sánh. Ông cho rằng giá bán tối thiểu là 10,000 bảng Anh ($13,000), nhưng cũng có thể lên tới 100,000 bảng Anh ($130,000).

Chiếc ghim cài áo đang được xử lý theo Luật Kho Báu 1996 của Anh. Nhà chức trách sẽ quyết định xem liệu ông Edwards phải bán món cổ vật cho viện bảo tàng, hay có thể giữ lại để đem đấu giá. Ngoài ra, số tiền ông Edwards kiếm được sẽ phải chia với chủ nhân cánh đồng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements