Monday, 25/03/2019 - 10:43:36

Tìm thấy hàng không mẫu hạm bị Nhật đánh chìm 75 năm trước


(History.com)


Ở độ sâu gần 14,000 feet dưới bề mặt Nam Thái Bình Dương, tàu ngầm thăm dò điều khiển từ xa đã tìm thấy xác hàng không mẫu hạm USS Wasp của Hoa Kỳ, bị Nhật đánh chìm vào năm 1942. Thông tin được công bố vào 1 tháng sau khi tàu nghiên cứu Petrel, được tài trợ bởi Paul Allen, đồng sáng lập hãng Microsoft, tìm thấy 1 xác tàu khác thời Đệ Nhị Thế Chiến, chiếc USS Hornet, chìm cách đó không xa, ngoài khơi quần đảo Solomon.

Những năm gần đây, tàu Petrel đã phát hiện hàng chục xác tàu đắm từng thuộc về hải quân các nước Hoa Kỳ, Anh, Nhật Bản và Ý. Tàu Petrel, neo trên mặt nước, có đội nghiên cứu gồm 10 người. Nhóm này đã xác định địa điểm cuối cùng mà các con tàu được nhìn thấy, và đưa robot xuống đáy đại dương để tìm kiếm. Hải quân Hoa Kỳ có chính sách không trục vớt xác tàu đắm, vì chúng là ngôi mộ chung của các thủy thủ thiệt mạng. Do đó, xác tàu USS Wasp vẫn ở yên trong lòng đại dương, nhưng việc khám phá ra xác tàu đã nhắc lại câu chuyện anh hùng của một thời đã qua.

Trong gần 1 thế kỷ rưỡi, người Anh kiểm soát đảo Malta, phía nam nước Ý, dùng cảng này để neo đậu tàu chiến và điều động Hải quân khắp Địa Trung Hải. Trong Đệ Nhị Thế Chiến, các chiến đấu cơ của Đức và Ý đã tấn công dữ dội vào hòn đảo. Thủ Tướng Anh Winston Churchill quyết tâm cứu lấy căn cứ quý giá này và yêu cầu sự trợ giúp của Hoa Kỳ. Tháng 4, 1942, USS Wasp đến, mang theo hàng chục chiến đấu cơ hỗ trợ cho cho phe Đồng minh đang bị bao vây ở Malta.

Tuy nhiên, dưới sức tấn công dữ dội của phe quốc xã, USS Wasp buộc phải rút lui đến cảng Gibraltar, vì nhiều máy bay nó mang theo đã bị phá hủy trong chiến đấu. Trong quyết tâm giữ bằng được Malta, Thủ Tướng Churchill đã hỏi Tổng Thống Hoa Kỳ Franklin D. Roosevelt rằng USS Wasp có thể cung cấp một đợt tấn công khác hay không, và Tổng Thống Roosevelt đã nhận lời. USS Wasp lên đường với một chiến hạm Anh và hàng chục chiến đấu cơ khác. Tháng 5, 1942, USS Wasp trở lại Malta và giúp phe Đồng minh đảo ngược thế cờ.

Dù chiến thắng ở Malta nhưng thời gian chiến đấu của USS Wasp không kéo dài. Sau trận hải chiến Midway với hải quân Nhật, Hoa Kỳ cần thêm sự trợ giúp ở Mặt trận Thái Bình Dương, để đánh bật lực lượng Nhật khỏi chuỗi đảo thứ 2. USS Wasp được lệnh hộ tống một đội tàu vận tải mang quân tiếp viện đến chiến đấu ở Guadalcanal. Ngày 15 tháng 9, 1942, đội hộ tống lọt vào tầm ngắm của một tàu ngầm Nhật Bản. Một loạt ngư lôi được phóng ra từ tàu ngầm Nhật Bản vào USS Wasp và 2 tàu chiến khác. USS Wasp bốc cháy dữ dội và chìm không lâu sau đó. Thủy thủ đoàn 2,000 người nhanh chóng di tản khỏi tàu, nhưng 176 người kém may mắn đã chìm cùng với con tàu.

Hàng không mẫu hạm USS Wasp trong Đệ Nhị Thế Chiến đã chìm, nhưng cái tên USS Wasp vẫn tiếp tục tồn tại đến ngày nay. Tên của nó đã được đặt cho một tàu đổ bộ đang hỗ trợ các hoạt động hàng hải ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp